“Tử huyệt” trọng tài

1. Theo đánh giá của Ban trọng tài thì những lỗi của các “Vua sân cỏ” trong mùa giải vừa qua đều lỗi nghiệp vụ chứ không có “lăn tăn” về tư tưởng. Chẳng biết nên vui hay buồn.

Vì thực tế, dù là lỗi chuyên môn hay do tư tưởng thì cũng đều là lỗi, cũng bóp méo kết quả trận đấu và gây ức chế cho các cầu thủ. Thậm chí, có người nói vui: nếu là tư tưởng thì còn phòng ngừa, dự báo và hạn chế được chứ lỗi về nghiệp vụ thì… bó tay, có “tức đến chết” thì cũng chịu bởi “trọng tài cũng chỉ là con người”. Ngay chính BTC cũng khổ vì kiểu lỗi kỹ thuật này bởi nếu có thể ngăn lỗi tư tưởng bằng chế độ tài chính thì dù có chi nhiều tiền cũng chẳng thể giúp trọng tài giỏi hơn về nghề, nếu không nói chỉ tạo tiền lệ xấu.

Còn ở góc độ lớn hơn, khi mà trình độ trọng tài không đi cùng với chất lượng chuyên môn của giải đấu, nó sẽ kéo nền bóng đá thụt lùi. Kết quả trận đấu không phản ảnh trung thực, hành vi của cầu thủ trở nên xấu hơn, bạo lực sân cỏ sẽ tăng khi trọng tài không theo kịp diễn biến trận đấu. Ai cũng muốn sự hấp dẫn, kịch tính của V-League tăng lên nhưng nếu trọng tài cứ “đứng yên” về chất lượng thì ai sẽ điều hành?

Trình độ trọng tài là một khía cạnh rất khó kiểm soát, khác hẳn với việc đào tạo cầu thủ hay thay đổi văn hóa sân cỏ. Ảnh: Dũng Phương

2. Thế nên, cần phải nhìn thẳng vào sự thật: Trọng tài chính là “tử huyệt” của nền bóng đá. Chúng ta không thể hô hào cầu thủ, HLV phải chuyên nghiệp khi những người giữ luật trên sân lại… không rành luật. Như đã từng đề cập, trình độ trọng tài là một khía cạnh rất khó kiểm soát, không thể chủ động trong việc nâng cấp, khác hẳn với việc đào tạo cầu thủ hay thay đổi văn hóa sân cỏ. Hoặc ngược lại, có thể chất lượng cầu thủ chưa tăng nhưng trình độ trọng tài thì có thể đi trước một bước.

Rõ ràng, trước khi nghĩ đến chuyện phát triển nền bóng đá, phải nâng cao đẳng cấp cho đội ngũ cầm cân nẩy mực chứ không thể để xảy ra chuyện “bóng đá nào thì trọng tài đó”.

VFF không thể đẩy trách nhiệm này cho ai được cả. Không thể để giải đấu nội tràn ngập trọng tài ngoại chỉ vì  các trọng tài trong nước không được đào tạo tốt, không có nhiều trận đấu để tích lũy kinh nghiệm. Chỉ riêng vị trí trưởng ban trọng tài mà cũng chẳng có giải pháp tốt hơn ông Nguyễn Văn Mùi vốn đến 3 nhiệm kỳ chấp chính. Nếu như người đứng đầu không  đổi được thì khó mà có một chiến lược đột phá nào cho cho ra hồn, chỉ thêm sự trì trệ mà thôi.

Việt Long


Giai đoạn mới

Một trong những sự việc đáng chú ý ở mùa bóng vừa qua là việc VFF đã có đề nghị thay thế trưởng Ban trọng tài ở vào thời điểm mà trọng tài cứ liên tiếp mắc sai lầm. Nhưng sau đó, mọi thứ tạm giữ nguyên từ đợt bỏ phiếu tín nhiệm từ Ban chấp hành VFF.

Lúc ấy, đã có những nhận xét cho rằng đó chẳng qua là phương án tạm thời nhằm tránh những rối ren khi mà mùa giải đang đi vào khúc quanh quyết định. Việc thay Trưởng ban trọng tài lúc đó sẽ dễ làm cho mọi chuyện thêm rắc rối trong việc tìm người đủ sức và lực để kiểm soát hàng chục “ông vua sân cỏ”.

Chỉ cần 1-2 trường hợp sai lầm của trọng tài thì có thể xem là chuyện tai nạn bình thường, nhưng con số trọng tài, trận đấu mà các HLV ca thán lại không dừng ở con số ấy đã có lúc làm cho nhiều người phải giật mình. Gần 3/4 nhà cầm quân ở V-League đã phàn nàn về trọng tài. Ngay cả những trọng tài có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng đi mắc những sai lầm sơ đẳng đã làm cho người ta có cái nhìn khác vào các sai lầm của đội ngũ trọng tài. Đôi khi là cái nhìn hơi bị tiêu cực.

Một khi sự tin tưởng vào “vua” đã không còn thì dễ xuất hiện cái cảnh cầu thủ và trọng tài tố qua tố lại trên các phương tiện truyền thông. Cái uy của “vua” đã bị nhạt phai rất nhiều ở mùa bóng 2016 vừa qua.

Chuyện các trọng tài trẻ được vinh danh ở danh hiệu “Trọng tài xuất sắc” và “Trợ lý trọng tài xuất sắc” phần nào cho thấy giai đoạn mới đang đến với lực lượng này. Không còn sự thống trị của những cái tên quen thuộc ở các lần bầu chọn trước.

Từ nay đến ngày khai diễn mùa bóng 2017 hãy còn xa, nhưng VFF và VPF đang đối diện với thử thách rất lớn trong việc xắp xếp lại mọi thứ ngỗn ngang ở mùa bóng vừa qua, trong đó có chuyện “1 ông chủ nhiều đội bóng”. Nhưng bên cạnh đó còn cả những nội tình từ lực lượng trọng tài, vốn cũng có không ít chuyện ở mùa bóng vừa qua mà đã buộc phải tìm sự trợ giúp từ trọng tài ngoại khi mà “bụt nhà không còn thiêng”.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam khả năng cao giành quyền tham dự VCK Giải vô địch nữ châu Á 2022. Ảnh: VFF

Tuyển nữ Việt Nam sắp nối gót Thái Lan đi tiếp

Với việc chủ nhà Tajikistan chỉ đánh bại Maldives 4-0 ở trận đấu diễn ra vào tối 26-9 gián tiếp giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung rộng cửa tham dự vòng chung kết (VCK) Giải vô địch châu Á 2022. Trước đó, kỳ phùng địch thủ Thái Lan đã hoàn thành mục tiêu.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…