Từ học viện đến CLB chuyên nghiệp

Theo anh Kitaguchi, thầy dạy bóng đá trẻ của Nhật Bản đến từ CLB Amitie của Nhật Bản, thì ở đất nước số 1 châu Á về bóng đá này có không dưới 3.000 trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Mỗi trung tâm hoạt động như một CLB và có khoảng 5.000 học sinh tham gia. Như vậy, tính sơ sơ cũng đã có hơn 10 triệu trẻ em học đá bóng từ bé.

Tuy nhiên, với những CLB như Amitie thì sau 7 năm hoạt động, cũng chỉ mới cung cấp chưa đến 30 cầu thủ cho các tuyến trẻ của những CLB chuyên nghiệp của giải hạng 2, hạng 3 bóng đá Nhật Bản. Khả năng có được 1 cầu thủ của Amitie khoác áo một CLB tại J-League 1 rất nhỏ, cho đến nay vẫn chỉ là con số 0. Dù có được đào tạo tại các trung tâm tốt đến thế nào thì các cầu thủ trẻ cũng bắt buộc phải thể hiện năng lực tại các tuyến trẻ của các CLB chứ không tự nhiên được đưa thẳng lên đá chuyên nghiệp.

Lứa cầu thủ trẻ của Hà Nội T&T (giữa) đang tiếp tục phát huy khả năng ở VCK U.21 quốc gia 2014. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Tương tự, các đội bóng mang tên Sinh viên Hàn Quốc thường sang Việt Nam thi đấu có chất lượng tương đương đội tuyển quốc gia Việt Nam, nhưng họ cũng chỉ là những cầu thủ sinh viên đúng nghĩa (vừa học vừa đá bóng), tức là không đủ trình độ để được tuyển chọn vào tuyến trẻ của các CLB K-League. Những cầu thủ ưu tú đã chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp từ 18-19 tuổi và việc đi học chuyển thành phần phụ.

Ở Việt Nam, hiện chỉ có một đội bóng áp dụng mô hình phát triển tuyến trẻ theo cách này, đó là Hà Nội T&T. Thay vì trực tiếp đào tạo cầu thủ trẻ, họ tổ chức rất tốt hệ thống “thu gom” cầu thủ từ các lò đào tạo. Lứa U.17 thì lấy từ “lò” VST ở Hà Tĩnh, U.19 thì từ Viettel. Cầu thủ trẻ nào đá tốt thì được đưa vào đội U.21. Hiện nay, đội HN T&T đá ở V-League có 30% cầu thủ U.21 đã vô địch quốc gia năm 2013.

Với cách làm này, HN T&T hiện đang là đội bóng sở hữu các danh hiệu vô địch U.19, U.21 quốc gia. Đội U.17 của họ cũng đang là á quân quốc gia, còn đội U.21 thì đã lọt vào chung kết giải 2014 đang đá ở Cần Thơ. Dù chỉ mới gia nhập làng cầu Việt Nam trong 7 năm, nhưng hiện HN T&T có đủ các tuyến U và không thiếu nguồn cầu thủ để cung cấp cho đội 1. Như vậy, thay vì đào tạo, HN T&T đã đầu tư cho các trung tâm bóng đá trẻ và hưởng lợi từ đó.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu" Bình và 4 cầu thủ trẻ sẽ sang Nhật Bản thi đấu (Ảnh CLB cung cấp)

Sài Gòn FC: Đưa 4 tài năng trẻ Nguyễn Văn Sơn, Bùi Ngọc Long, Phạm Văn Luân, Vũ Hồng Quân sang Nhật thi đấu

Chiều hôm nay, thứ Hai 24-1, FC Ryukyu (đang chơi ở J.League 2) và Azul Claro Numazu (đang chơi ở J.League 3) đã công bố thông tin chính thức đón nhận 4 cầu thủ trẻ từ Sài Gòn FC sang Nhật Bản thi đấu ở mùa giải 2022. Như vậy, chiến lược “Nhật hóa” mà Chủ tịch Sài Gòn FC, ông Trần Hòa Bình, từng đưa ra thời gian vừa qua đã được cụ thể hóa.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

HLV Kiatisak chúc mừng sinh nhật tuổi 26 của Công Phượng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sự vắng mặt đáng tiếc

Nếu ở Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 không có một cầu thủ nào của HAGL xuất hiện trên bục trao giải, là đã tròn 20 năm đội bóng phố núi vắng bóng ở giải thưởng cá nhân quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam. Một sự vắng mặt kỳ lạ và rất đáng tiếc.