Từ học viện đến CLB chuyên nghiệp

Theo anh Kitaguchi, thầy dạy bóng đá trẻ của Nhật Bản đến từ CLB Amitie của Nhật Bản, thì ở đất nước số 1 châu Á về bóng đá này có không dưới 3.000 trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Mỗi trung tâm hoạt động như một CLB và có khoảng 5.000 học sinh tham gia. Như vậy, tính sơ sơ cũng đã có hơn 10 triệu trẻ em học đá bóng từ bé.

Tuy nhiên, với những CLB như Amitie thì sau 7 năm hoạt động, cũng chỉ mới cung cấp chưa đến 30 cầu thủ cho các tuyến trẻ của những CLB chuyên nghiệp của giải hạng 2, hạng 3 bóng đá Nhật Bản. Khả năng có được 1 cầu thủ của Amitie khoác áo một CLB tại J-League 1 rất nhỏ, cho đến nay vẫn chỉ là con số 0. Dù có được đào tạo tại các trung tâm tốt đến thế nào thì các cầu thủ trẻ cũng bắt buộc phải thể hiện năng lực tại các tuyến trẻ của các CLB chứ không tự nhiên được đưa thẳng lên đá chuyên nghiệp.

Lứa cầu thủ trẻ của Hà Nội T&T (giữa) đang tiếp tục phát huy khả năng ở VCK U.21 quốc gia 2014. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Tương tự, các đội bóng mang tên Sinh viên Hàn Quốc thường sang Việt Nam thi đấu có chất lượng tương đương đội tuyển quốc gia Việt Nam, nhưng họ cũng chỉ là những cầu thủ sinh viên đúng nghĩa (vừa học vừa đá bóng), tức là không đủ trình độ để được tuyển chọn vào tuyến trẻ của các CLB K-League. Những cầu thủ ưu tú đã chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp từ 18-19 tuổi và việc đi học chuyển thành phần phụ.

Ở Việt Nam, hiện chỉ có một đội bóng áp dụng mô hình phát triển tuyến trẻ theo cách này, đó là Hà Nội T&T. Thay vì trực tiếp đào tạo cầu thủ trẻ, họ tổ chức rất tốt hệ thống “thu gom” cầu thủ từ các lò đào tạo. Lứa U.17 thì lấy từ “lò” VST ở Hà Tĩnh, U.19 thì từ Viettel. Cầu thủ trẻ nào đá tốt thì được đưa vào đội U.21. Hiện nay, đội HN T&T đá ở V-League có 30% cầu thủ U.21 đã vô địch quốc gia năm 2013.

Với cách làm này, HN T&T hiện đang là đội bóng sở hữu các danh hiệu vô địch U.19, U.21 quốc gia. Đội U.17 của họ cũng đang là á quân quốc gia, còn đội U.21 thì đã lọt vào chung kết giải 2014 đang đá ở Cần Thơ. Dù chỉ mới gia nhập làng cầu Việt Nam trong 7 năm, nhưng hiện HN T&T có đủ các tuyến U và không thiếu nguồn cầu thủ để cung cấp cho đội 1. Như vậy, thay vì đào tạo, HN T&T đã đầu tư cho các trung tâm bóng đá trẻ và hưởng lợi từ đó.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng