Từ Hoàng Quý Phước đến Nguyễn Thị Thanh Phúc - Biết cách làm chuyện lớn

Người đoạt vé dự Olympic London đầu tiên của bộ môn điền kinh lại là một VĐV đi bộ, lại chỉ mới lần thứ 2 xuất ngoại thi đấu quốc tế sau chiếc HCV tại SEA Games 26 vừa qua. Vậy là chỉ trong một thời gian ngắn, thể thao Đà Nẵng có đến 2 suất dự Olympic thuộc vào hàng “độc”…

Gọi là “độc” bởi cả bơi lội lẫn điền kinh vốn rất khó để các VĐV Việt Nam tiếp cận với thành tích thế giới. Vậy mà thể thao Đà Nẵng lại làm một cách ngon lành. Đấy là chưa kể, tại SEA Games 26, địa phương này còn có VĐV Châu Bá Anh Tư đoạt HCV bơi 5km, 10km và Trần Lê Quốc Toàn giành HCV môn cử tạ. Nói cách khác, những đầu tư mang tính trọng điểm của Đà Nẵng đều nhắm vào các môn tưởng là khó nhất mà vẫn gặt hái được thành công.

Câu chuyện từ Đà Nẵng buộc chúng ta phải suy nghĩ: Thứ nhất, việc tiếp cận với trình độ thế giới ở các môn thể thao cơ bản không phải là không thể, quan trọng nhất là cách tiếp cận. Thứ hai, dù chỉ được huấn luyện tại địa phương nhưng những Hoàng Quý Phước, Quốc Toàn hay Thanh Phúc hoàn toàn không thua kém điều kiện so với cấp độ quốc gia nếu như địa phương có chiến lược rõ ràng. Trong khi đó, với mục tiêu đoạt vé dự môn điền kinh Olympic, thể thao Việt Nam lại nhắm đến những nội dung vô cùng khó như chạy 800m hay nhảy cao, vốn đã biết chắc chắn là dù được vé đi nữa cũng chỉ đến để học hỏi. Ngược lại, với nội dung đi bộ của Thanh Phúc, vẫn có cơ sở để hy vọng vì môn này VĐV Việt Nam không gặp trở ngại gì về mặt thể chất, hơn thua nhau chỉ là cách đầu tư và tập luyện.

Còn nhớ, với tham vọng có được thành tích quốc tế, những nhà quản lý thể thao Việt Nam có thời gian dài tìm cách du nhập một số môn như wushu, muay Thái…để tận dụng cái sự hiếm, ít của nó mà “xưng hùng xưng bá” trên trường quốc tế bất chấp việc các môn này chỉ loanh quanh ở châu Á chứ không hề phổ biến. Cách làm của Đà Nẵng đã chứng minh điều ngược lại.

Thay vì đầu tư dàn trải để tìm những nhà vô địch thế giới, châu Á (dù không hề phổ biến tại Việt Nam) thì Đà Nẵng sẵn sàng đầu tư trọng điểm hơn những môn cơ bản nhưng có chọn lọc ở các nội dung, hạng cân phù hợp với tố chất của người Việt Nam. Bằng cách đó, chúng ta vẫn có những VĐV đẳng cấp thế giới ở các môn như bơi lội, điền kinh hay thể dục dụng cụ, đồng thời tạo động lực tiếp tục đầu tư cho tương lai.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kylian Mbappe sẽ ở lại PSG, qua đó đặt dấu chấm hết với Real Madrid

Dấu chấm hết cho Real Madrid và Kylian Mbappe

Kylian Mbappe sẽ ở lại Paris Saint-Germain với một bản hợp đồng chưa từng có trong lịch sử bóng đá, qua đó đặt dấu chấm hết cho viễn cảnh chuyển đến Real Madrid vào hè này của tiền đạo người Pháp.

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác

Trần Quyết Chiến có mặt ở trận chung kết

Việt Nam có thêm chiếc huy chương vàng nội dung Carom 3 băng

Sau khi giành chiếc huy chương vàng nội dung Carom 1 băng của Nguyễn Trần Thanh Tự, các cơ thủ Việt Nam tiếp tục thể hiện sự vượt trội trong nội dung Carom 3 băng khi hai cơ thủ Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến đều giành quyền vào chung kết, giúp chúng ta chắc chắn có thêm 1 chiếc huy chương vàng.