Từ gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2009: Thay lời tri ân

Thế là đêm gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2009 cũng đã khép lại với nhiều cảm xúc. Sự trang trọng và ấm áp của một đêm trao giải, với tất cả những nỗ lực tốt nhất mà những nhà tổ chức mong muốn dành tôn vinh cho các gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá nước cũng đã diễn ra trọn vẹn. Dù vẫn có vài điểm, vì nhiều lý do, vẫn khiến chúng tôi - những người tổ chức chưa thật sự ưng ý.
Từ gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2009: Thay lời tri ân

Thế là đêm gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2009 cũng đã khép lại với nhiều cảm xúc. Sự trang trọng và ấm áp của một đêm trao giải, với tất cả những nỗ lực tốt nhất mà những nhà tổ chức mong muốn dành tôn vinh cho các gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá nước cũng đã diễn ra trọn vẹn. Dù vẫn có vài điểm, vì nhiều lý do, vẫn khiến chúng tôi - những người tổ chức chưa thật sự ưng ý.

Từ gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2009: Thay lời tri ân ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo đại diện UBND TPHCM, Ban Biên tập báo SGGP, LĐBĐVN, LĐBĐ TPHCM và HLV Calisto chúc mừng 3 cầu thủ đoạt giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2009.

Nói chưa ưng ý, vì một khi đã làm chương trình để vinh danh những gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá nước nhà, và cũng là một cách để “mừng sinh nhật” lần thứ 15 của giải thưởng, thì những gì diễn ra ở đêm gala vừa qua vẫn khiến chúng tôi chưa thật thỏa mãn. Dù tất cả những cầu thủ được vinh danh, những khách mời, các ca sĩ góp mặt, cùng các đồng nghiệp tham dự đều đánh giá: như thế là đã tốt lắm rồi!

Không bao giờ hài lòng với chính mình, cũng là những gì mà những người tổ chức giải thưởng mong muốn, cũng như tự nhủ phải cố gắng hơn nữa cho những kỳ tiếp sau, bởi Quả bóng vàng Việt Nam không chỉ là lần thứ 15 mà sẽ là 20, 25, 30 và lâu hơn nữa, như những giải thưởng danh giá khác cùng tên của châu Âu và thế giới đang làm được. Chẳng ai cấm bạn ước mơ, nếu bạn có tâm huyết và nỗ lực!

Và để có một gala trao thưởng trang trọng như thế, trong đó có sự góp tay hỗ trợ rất lớn của Công ty Công nghệ truyền thông Mắt Quê Sáng Tạo và những nhà tài trợ, cùng các nghệ sĩ khách mời đã đồng hành cùng chúng tôi - Báo Sài Gòn Giải Phóng. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp, những người bạn ở Mắt Quê Sáng Tạo đã chung tay góp sức cùng giải thưởng, bởi chúng ta có cùng điểm chung là tâm huyết và mong muốn thúc đẩy bóng đá Việt Nam vươn ra hơn, như tiêu chí của giải “Tôn vinh để phát triển”.

o0o

15 lần tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, là 15 lần đồng nghiệp ở các báo đài từ trung ương đến địa phương, và các chuyên gia, HLV bóng đá trên cả nước đồng hành cùng những nhà tổ chức.

Hai cầu thủ 3 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam: Lê Huỳnh Đức và Lê Công Vinh trong đêm gala.

Hai cầu thủ 3 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam: Lê Huỳnh Đức và Lê Công Vinh trong đêm gala.

Từ lần bầu chọn Quả bóng vàng đầu tiên năm 1995 chỉ với vài chục phóng viên và chuyên gia bóng đá tham dự, nay ở tuổi 15, con số đã lên đến hàng trăm. Một tín hiệu vui cho sự lớn mạnh của giải thưởng và cũng là sự lớn mạnh của báo chí thể thao nước nhà, đặc biệt là ở môn bóng đá. Trong 15 năm ấy, ước mơ vươn đến đỉnh cao khu vực Đông Nam Á của bóng đá Việt Nam đã thành hiện thực tại AFF Cup 2008. Tuy nhiên, chiếc HCV SEA Games - đấu trường đã khởi thủy cho ý tưởng tổ chức giải thưởng thì vẫn là khát khao cháy bỏng của những người hâm mộ bóng đá nước nhà, dù cấp độ đội tuyển tham dự đại hội này đã thấp hơn so với 15 năm trước khi chỉ còn là U23 góp mặt.

Chính vì thế, chúng tôi rất cảm kích những đồng nghiệp báo đài, những chuyên gia bóng đá đã đồng hành cùng chúng tôi trong những lúc thăng và cả những nốt trầm của bóng đá nước nhà. Bởi nếu không có sự chung tay góp sức đầy trách nhiệm của các bạn trong từng lá phiếu bầu chọn, cũng như những đóng góp ý kiến đầy thiết thực cho BTC, có lẽ Quả bóng vàng Việt Nam đã không thể lớn mạnh và phát triển như tầm vóc hiện nay.

Quả bóng vàng Việt Nam sẽ còn lần thứ 16, 17 và tiếp tục tăng dần tuổi đời theo thời gian. Và như thế, chúng ta - những phóng viên, và những người làm thể thao (trong đó có bóng đá) sẽ tiếp tục cuộc hành trình vì sự phát triển của thể thao nước nhà. Chắc chắn là như thế!

o0o

Ngay sau gala trao thưởng kết thúc, chúng tôi lập tức về lại cơ quan để tiếp tục cho những công việc làm báo hàng ngày của mình. Đang làm, bất ngờ điện thoại réo vang, Quả bóng vàng 2009 Thành Lương gọi tới chỉ để nói: “Em cám ơn các anh”, hỏi Lương cám ơn vì điều gì?, “Sóc nhỏ” cười hí hí: “Vì tất cả, trong đó có việc anh thắt cà-vát cho em?”. Tự nhiên chúng tôi thấy vui lạ, bao nhiêu mệt mỏi vì đêm gala như tan biến.

Bởi thế, chúng tôi cũng muốn nói rằng: chúng tôi cám ơn các bạn, những cầu thủ nam lẫn nữ đã cống hiến tất cả tuổi trẻ với bao mồ hôi, nước mắt và cả máu cho sự phát triển của bộ môn bóng đá nói riêng và nền thể thao Việt Nam nói chung. Bởi chính các bạn là niềm cảm hứng chúng tôi trong việc khởi xướng và tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng này. Giải thưởng là của các bạn và vì các bạn. Và niềm vui lớn nhất của chúng tôi là khi nhìn thấy gương mặt rạng ngời hạnh phúc của các bạn, những cầu thủ xuất sắc của bóng đá Việt Nam lúc giơ cao những danh hiệu cao quí nhất mà các bạn từng mơ ước trong sự nghiệp của mình!

o0o

15 năm giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam. 15 năm, một chặng đường của bóng đá nước nhà. Trong 15 năm ấy, rất nhiều những những gương mặt xuất sắc trong tốp 3 giải thưởng Quả bóng vàng ngày nào, giờ trở thành những HLV thành danh và tiếp nối sự phát triển của bóng đá Việt Nam như Lê Huỳnh Đức, Võ Hoàng Bửu, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Hồng Sơn, Kiatisak (cầu thủ ngoại xuất sắc)... như một qui luật tất yếu. 15 năm và sẽ còn mãi mãi.

ĐỖ TUẤN (SGGP Thể Thao)

Tin cùng chuyên mục