Tư duy mới về giao thông vận tải

LTS: Ngày 19-8, Uber thông báo việc mua lại Otto, startup phát triển xe tự lái. Đây là một bước ngoặt lớn đối với Uber, khi việc sáp nhập này giúp Uber có được đội ngũ kỹ sư tự động hóa hàng đầu thế giới. Đồng thời, việc hợp tác với hãng sản xuất xe Volvo nổi tiếng về an toàn của Thụy Điển, giúp Uber tự tin bước nhanh hơn trên hành trình đưa công nghệ số vào cuộc sống, mang đến những thay đổi tích cực nhất cho xã hội. Sau đây là trích lược bài viết của Travis Kalanick, CEO-Đồng sáng lập Uber.

CEO- Đồng sáng lập Uber

Với hơn 90 nhân viên, Otto là một startup công nghệ, hoạt động với sứ mệnh mang đến những tư duy mới cho ngành giao thông vận tải- khởi đầu bằng xe tải tự lái. Sau khi tham gia vào mái nhà Uber, đồng sáng lập Otto, Anthony Levandowski, sẽ báo cáo trực tiếp cho tôi và chịu trách nhiệm lãnh đạo mảng xe tự lái, trên tất cả phân khúc, từ xe cá nhân tới phương tiện giao nhận cũng như xe tải, tại San Francisco, Palo Alto và Pittsburgh. Đây là một minh chứng cho việc đưa công nghệ số vào cuộc sống để mang đến những thay đổi tích cực cho xã hội, đó cũng là những gì mà Uber đại diện. Để thành công khi cung cấp những dịch vụ kỹ thuật số, chúng ta phải xây dựng hệ thống vận hành phức tạp, những hệ thống thông minh nhân tạo và những cỗ máy để phục vụ và nâng cao giá trị của con người.

Sự kết hợp giữa Otto và Uber sẽ hình thành một đội ngũ lý tưởng trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Anthony Levandowski là một trong những kỹ sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tự động hóa: phát minh đầu tiên của anh, một chiếc xe máy tự lái tên gọi Ghostrider, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Smithsonian (Hoa Kỳ). Anthony còn là một doanh nhân tràn đầy ý tưởng và rất thức thời.

Hiện chúng tôi có một trong những đội ngũ kỹ sư tự động hóa mạnh nhất thế giới. Những chiếc xe tải và ô tô cá nhân tự lái đã có thể xuất hiện trên đường phố nhờ những nỗ lực của Otto và Trung tâm Công nghệ Tiên tiến của Uber tại Pittsburgh, những kinh nghiệm thực tiễn từ vận hành dịch vụ chia sẻ chuyến đi và dịch vụ giao nhận tại hàng trăm thành phố của Uber, kết hợp cùng với cơ sở dữ liệu và tri thức đến từ kinh nghiệm vận hành trên 1,2 tỷ dặm đường mỗi tháng.

Trong 6 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến những tác động sâu sắc mà công nghệ điện thoại thông minh đã mang lại cho ngành giao thông vận tải, cũng như đối với lĩnh vực giao nhận. Chỉ qua một nút chạm, mọi người có thể yên tâm tận hưởng một chuyến đi xung quanh thành phố; mọi thứ đều nhanh chóng thay đổi theo hướng tốt hơn. Chia sẻ phương tiện giúp giảm lượng lái xe say xỉn; bổ trợ giao thông công cộng, giúp mọi người tới được địa điểm mà những phương thức di chuyển khác không tới được, dần dần thay thế nhu cầu sở hữu xe cá nhân. Quan trọng hơn cả, điện thoại thông minh đã hiện thực hóa hình thức trải nghiệm đi chung xe. Bằng cách tăng số lượng người trên từng phương tiện và giảm số lượng xe lưu thông, chúng ta có thể giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn và ô nhiễm tại các thành phố.

Dĩ nhiên đây mới chỉ là bước khởi đầu, đặc biệt trong mục tiêu tối đa hóa sự an toàn trong giao thông vận tải. Mỗi năm, có hơn 1 triệu người tử vong khi đang lưu thông trên đường, và có đến 90% số tai nạn xảy ra do sai lầm của con người. Tại Mỹ, tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở người có độ tuổi dưới 25. Đây là một bi kịch mà công nghệ lái xe tự động có thể khắc phục được. Và cũng chính vì thế, việc chúng tôi hợp tác với hãng Volvo là một điều thiết yếu. Volvo luôn đi đầu về an toàn trong lĩnh vực vận tải. Và mối quan hệ hợp tác này rất quan trọng trong chiến lược xe tự lái của Uber bởi Uber chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất ô tô. Để làm tốt điều đó là một điều không dễ dàng, và tôi đã nhận ra điều này khi lần đầu đến thăm nhà máy sản xuất ô tô vài năm trước. Nhưng bằng cách kết hợp công nghệ lái tự động của Uber với phương tiện hàng đầu và công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Volvo, chúng tôi sẽ tiến bước nhanh hơn.

TRAVIS KALANICK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.