Từ Dream Team đến “giấc mơ xứ Nghệ”

Khởi đầu của SLNA mùa này với 7 trận bất bại trong đó có 6 trận thắng khiến người ta nhớ lại mạch 7 trận toàn thắng của HAGL mùa bóng 2004. Đấy là thời của một “Dream Team” mà bầu Đức đã tốn không biết bao nhiêu tiền của để xây dựng nên một đế chế đặt cả V-League dưới chân mình với cú đúp vô địch V-League, mở ra kỷ nguyên của bóng đá doanh nghiệp.

Dưới bàn tay của HLV Nguyễn Hữu Thắng ông đã dựng một đội bóng: “Dream team” cho mình. Ảnh: Quang Minh

Nhưng chi tiết thú vị nhất trong sự so sánh này đó là khi ấy, “Dream Team” của bầu Đức có rất nhiều nhân tài xứ Nghệ. Có người còn nói, HAGL ngày đó là đội bóng Thái Lan - Nghệ An + phần còn lại. Những Võ Văn Hạnh, Lê Quốc Vượng, Ngô Quang Trường, Nguyễn Phi Hùng, Văn Sỹ Hùng… đã góp phần tạo nên một HAGL không có đối thủ tại V-League lúc bấy giờ. Đấy cũng là thời điểm mà làng cầu xứ Nghệ chịu cảnh “chảy máu” nghiêm trọng. nhất khi phần lớn đội hình vô địch 2000, 2001 đồng loạt ra đi theo tiếng gọi của đồng tiền đẩy SLNA lâm vào cảnh chật vật suốt mấy năm trời trước khi Nguyễn Hữu Thắng quay về chấn hưng đội bóng quê nhà vào năm 2011 và xây dựng riêng cho mình một đế chế mới để thăng hoa đầu mùa giải năm nay.

Nói cách khác, thời thăng hoa của HAGL cũng là lúc bắt đầu chuỗi ngày đau buồn của bóng đá xứ Nghệ. Hàng loạt biến cố ập đến, cả làng cầu danh tiếng tan tác tưởng chừng không thể gượng dậy nổi. Hàng loạt công thần bóng đá xứ Nghệ đều gặp “hạn” của đời người. Tình hình nghiêm trọng khi ấy khiến người bi quan chỉ còn biết nuôi dưỡng “giấc mơ xứ Nghệ” khi chẳng biết bao giờ thì bóng đá “quê choa” mới trở lại thời hoàng kim.

o0o

Đúng một thập niên, giấc mơ ấy có thể dần thành hiện thực. Dưới bàn tay của Nguyễn Hữu Thắng, SLNA đang đặt cả V-League dưới chân mình khi có cảm giác, chẳng ai đủ sức ngăn cản tham vọng của đội bóng áo vàng. Có thể trong tay ông Nguyễn Hữu Thắng không có nhiều ngôi sao sáng chói như HAGL gần 10 năm trước nhưng rõ ràng, ông Thắng xây dựng nên một “Dream Team” cho riêng mình. Nếu 2 năm trước, chức vô địch của SLNA vẫn còn chưa đủ sức thuyết phục thì có thể, ông Thắng muốn cả làng bóng phải công nhận năng lực của mình bằng thứ bóng đá không khoan ngượng, không thỏa hiệp ở mùa giải năm nay.

HAGL có thể không phải là đối thủ quá khó để đánh bại nhưng trận đấu tại Pleiku vào chiều nay thực sự là “trận đấu buộc phải thắng” của SLNA. Thứ nhất, đây đã là vòng đấu thứ 8, thời điểm đầy toan tính với các nhà cầm quân chứ không còn có chuyện “hồn nhiên” như 7 vòng trước đó. Thứ hai, 7 trận đấu đã qua của SLNA dù thành công nhưng cũng bộc lộ khá nhiều điểm chưa hoàn thiện của họ nhất là ở tuyến giữa khi vai trò của Nguyễn Trọng Hoàng chưa được như trọng trách mà HLV Nguyễn Hữu Thắng dành cho anh. Vượt qua được HAGL, SLNA sẽ nối dài mạch trận bất bại, đủ để thể hiện sự ổn định của một ứng viên vô địch, một lời khẳng định đanh thép về tham vọng của họ trong mùa giải này. Chỉ có khi ấy, “giấc mơ xứ Nghệ” mới thực sự hoàn thành.

10 năm của tan rã và phục sinh, đủ để khiến trận đấu tại Pleiku chiều nay trở thành tâm bão.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.