Từ Đại hội nhiệm kỳ IV của HFF: Chuyện bình và rượu!

Có một điểm trùng hợp giữa các kỳ đại hội Liên đoàn các môn thể thao là bản tổng kết luôn bày ra những điểm yếu để chứng minh tính trung thực, công bằng, còn tờ phương hướng thì hứa hẹn đủ điều. Người viết còn nhớ trong kỳ Đại hội lần II, Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) mới nhậm chức cũng hứa sẽ vực dậy nền bóng đá địa phương đang lao nhanh xuống dốc, lấy lại uy tín và ánh hào quang xưa.

Thế rồi, ngày tháng trôi qua, sự háo hức ban đầu dần dần xẹp xuống, nhường chỗ lại cho những băn khoăn, trăn trở, thậm chí chán nản, bực dọc của một số ủy viên liên đoàn, để rồi đến kỳ đại hội mới, người ta lại thay phiên nhau đăng đàn diễn thuyết, mổ xẻ những khuyết điểm, hạn chế trong hoạt động nhiệm kỳ vừa qua.

Ở Đại hội nhiệm kỳ III, ban chấp hành mới cũng lên tiếng rằng sẽ có cách để làm cho bóng đá TPHCM chuyển mình đi lên, để cho nạn “chảy máu cầu thủ” (tức những cầu thủ giỏi của TPHCM lại bỏ hết ra ngoài đá cho các đội ở các địa phương khác) không còn, thậm chí còn tự tin cho biết sẽ cho “máu chảy ngược” về lại thành phố.

Ấy thế mà 5 năm qua, từ một Ban chấp hành gồm 25 con người, được đánh giá là đầy nhiệt huyết, hứng khởi, với bao kế hoạch, dự án, dần dần chỉ còn lại vài người có thể đếm trên đầu ngón tay là thực sự làm việc.

Có người cả nhiệm kỳ không thấy tăm hơi, gửi thư mời họp thì báo bận không đến, nhưng lại vẫn thản nhiên cho rằng mình không được báo cáo gì. Có người làm việc ì ạch, làm cho có làm, làm thụ động và cũng có người hễ bàn đến công việc thì cứ... bàn lui.

Sự chia rẽ trong nội bộ HFF bắt nguồn từ những khác biệt nhỏ, lâu ngày thành những bất đồng lớn, từ cấp cao nhất cho đến cấp thấp nhất. Và một khi sự đoàn kết đã không còn thì kế hoạch hành động dù có hay đến mấy cũng vô ích.

Đại hội Liên đoàn Bóng đá TPHCM nhiệm kỳ IV vừa kết thúc vào trưa 18-4. Một ban chấp hành mới vừa được bầu ra. Người ta chợt nhớ đến câu chuyện rượu và bình, mà liệu có chăng sẽ xảy ra tình trạng “bình mới, rượu cũ”? Người hâm mộ lo lắng, nhưng vẫn cố gắng kiên nhẫn chờ đợi và đặt kỳ vọng.

Hai vị trí đứng đầu Ban chấp hành là những nhà kinh doanh đầy tiếng tăm và thành công. Một người quá thông thạo công việc quản lý bóng đá, mà cụ thể là biết cách tìm ra tiền bỏ vào hầu bao cho Liên đoàn.

Một người thì cũng không hề xa lạ gì với giới bóng đá, khi doanh nghiệp của ông từng là nhà tài trợ chính cho V-League trong những buổi đầu chập chững làm chuyên nghiệp. Đó là chưa kể 2 trong số những vị trí chóp bu của bộ máy HFF cũng là một trong những người lãnh đạo cao cấp của bộ máy Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), có nhiều kinh nghiệm trong quản lý bóng đá lẫn trong chuyên môn.

Có thể xem đây là lợi thế đầu tiên của Ban chấp hành HFF nhiệm kỳ IV và phần còn lại là liệu các nhà lãnh đạo bóng đá TPHCM có tận dụng được lợi thế đó hay không. Người hâm mộ mong sao HFF nhiệm kỳ IV không vấp phải những sai lầm của HFF nhiệm kỳ III, cũng như không tạo ra những sai lầm mới, mà cố gắng thực hiện được những gì mà mình đã hứa tại đại hội hôm 18-4. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea lo lắng mất Mendy trong trận quyết chiến với Man City

Tuchel lo lắng Edouard Mendy bỏ lỡ trận đại chiến với Man.City

Thủ thành Edouard Mendy bị chấn thương hông trong chiến thắng Zenit St Petersburg 1-0 ở Champions League, anh cũng vắng mặt trận đấu quan trọng cuối tuần với Tottenham và giờ là trận vòng 3 Cúp Liên đoàn với Aston Villa. HLV Thomas Tuchel lo lắng Mendy sẽ không thể ra sân trận cuối tuần với Man City.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác