Từ chuyện thay “tướng” tại Bình Dương

Tính đến thời điểm này, có thể nói mùa bóng 2010 tương đối ít biến động trên băng ghế huấn luyện. Nhưng tại đội bóng Bình Dương thì vẫn như cũ, mới đây nhất là ông Đặng Trần Chỉnh phải ra đi nhường chỗ cho ông Dương Ngọc Hùng. Vậy là chỉ trong 4 tháng, đội Bình Dương có đến 3 HLV trưởng…

  • “Hiện tượng” Bình Dương

Ông Đặng Trần Chỉnh.

Từ năm 2004, tức thời điểm mà Bình Dương lên thi đấu ở hạng chuyên nghiệp, đội bóng được gọi là “Chelsea Việt Nam” đã trải qua 10 đời HLV. Đấy là tính theo tên tuổi người đến, người đi chứ số lần thay HLV thì lên đến con số 15.

Ví dụ như mùa bóng 2004, HLV người Hàn Quốc Nam Dae-sik 2 lần được bổ nhiệm và 2 lần bị cho nghỉ. Ngoại trừ năm 2007, dưới thời của ông Lê Thụy Hải là không có biến động chứ mùa nào Bình Dương cũng có chuyện “thay tướng giữa dòng”.

Điều đáng nói là các HLV đến Bình Dương đều thuộc hàng danh tiếng, trong giới cầm binh, như ông Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng, Mai Đức Chung, Đoàn Minh Xương, Đặng Trần Chỉnh và bây giờ là Dương Ngọc Hùng. Nhưng họ đều không trụ nổi quá một mùa bóng, ngoại lệ duy nhất là ông Lê Thụy Hải với hơn 2 mùa giải và đem về 2 chức vô địch V-League.

Nếu tìm hiểu kỹ sẽ thấy Bình Dương là một đội bóng đặc biệt nhất Việt Nam và chính điều đó dẫn đến những mâu thuẫn lớn luôn tồn tại.

Bình Dương là đội bóng chuyên nghiệp thuộc dạng “chuẩn” nhất của Việt Nam. CLB được quản lý bởi một công ty cổ phần đại chúng với sự tham gia của nhiều thành phần trong xã hội nhưng quyền quản lý lại thuộc về Tập đoàn Becamex. Giám đốc điều hành và thậm chí cả chủ tịch CLB của đội bóng đều chưa phải là người quyết định cuối cùng. Thế mới lạ.

Cầu thủ của Bình Dương đều thuộc hạng sao trong làng bóng Việt Nam, từ đó phát sinh nhiều “thủ lĩnh”. Vai trò của HLV tương đối mờ nhạt nếu không có sự ủng hộ của các “thủ lĩnh” ấy. Thành ra, cứ khi đội bóng này thi đấu kém cỏi vài trận là lập tức có lệnh “trảm” HLV trưởng vì chỉ có cách ấy mới giúp các cầu thủ thỏa mãn mà chịu đá bóng.

Ở Bình Dương, chỉ cần cầu thủ chịu đá thì họ là một đội bóng không có đối thủ.

  • Hay không bằng hên

Ở mùa giải này, có những đội cực kỳ kiên định với HLV như Hòa Phát Hà Nội, ĐT.LA hay HA.GL. Một trong những nguyên nhân khiến các ông chủ không “trảm tướng” đó là vì… không có ai thay thế. Như ĐT.LA, sau khi họ thay ông Jose Luis bằng HLV Trần Công Minh thì đội vẫn đá rất tệ. Thay Trần Công Minh bằng ông Ricardo thì đá liền 7 trận không biết thắng. Không lẽ lại thay nữa?!

May mắn là gần đây, thành tích của ĐT.LA đã tốt dần lên. Trong khi đó, đây là mùa bóng rất kém cỏi của HA.GL nhưng cho đến nay, bầu Đức vẫn đặt niềm tin vào Kiatisak. Thật ra HA.GL vẫn còn khá bấp bênh nhưng có thể thấy rằng, nếu Kiatisak không làm thì chưa biết ai đủ khả năng làm tốt hơn anh.

Bóng đá Việt Nam không có quá nhiều HLV giỏi trong khi cầu thủ ngày càng có quyền lực trong CLB. Hơn nữa, cả khi có HLV để thay thế thì cũng chưa bảo đảm sẽ thỏa hiệp được với các cầu thủ. Ông Mai Đức Chung rời Bình Dương vì lý do đó, ông Chỉnh cũng tương tự thì liệu ông Dương Ngọc Hùng có khá hơn không?!

Nói đâu xa, chính ông Hùng là thấm thía điều này hơn hết. Mới hai năm trước, sau khi Bình Định xuống hạng, những nhà quản lý thể thao của tỉnh này phải nhờ HA.GL “nhường” lại ông Hùng để về “chấn hưng” nền bóng đá. Nhưng chỉ hơn một năm, ông Hùng đã phải ra đi

TÂM VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

Serie A

Bundesliga 1

Haller đến Dortmund thay thế Haaland

Borussia Dortmund 'bùng nổ' trên thị trường chuyển nhượng

Borussia Dortmund sắp đón tân binh thứ 8 về sân Signal Iduna Park, đó là trung phong Sebastien Haller từ Ajax Amsterdam. Die Borussen đang thực sự bùng nổ trên thị trường chuyển nhượng so với những mùa hè "im ắng" trước đây.

Ligue 1