Từ chuyện ngoại binh gắn “mác” tuyển thủ: Phải xem, mới biết !

Chiếu theo lời quảng cáo của nhiều đội bóng thì V-League 2011 sẽ là đất diễn của nhiều ngoại binh từng khoác áo tuyển, tuy nhiên, thực hư ra sao có lẽ phải chờ khi các tuyển thủ này ra sân thì mới rõ được...

Nhằm tạo điều kiện nâng cao chất lượng V-League, cũng như mở ra cơ hội được thi đấu nhiều hơn cho các cầu thủ nội, VFF đã hạn chế số ngoại binh đăng ký tham dự V-League 2011 từ 5 cầu thủ xuống 4 cầu thủ, đồng thời chỉ cho phép ra sân 3 người. Cũng vì phải “cân đong, đo đếm” kỹ lưỡng trước khi gút lại 4 ngoại binh tốt nhất mà hầu hết các đội bóng khi thử việc đều ưu tiên chọn ngoại binh có mác tuyển thủ... cho chắc. Cơn sốt chiêu mộ ngoại binh gắn “mác” đội tuyển cũng nhờ đó mà bùng phát.

  • Ồ ạt khoe tuyển thủ ngoại

Sau hàng loạt thử nghiệm, trong đó có trận giao hữu hòa 1-1 với đội tuyển Việt Nam, HLV Nguyễn Hữu Thắng của SLNA đã quyết định chọn 4 ngoại binh sẽ tranh tài ở mùa bóng 2011 là cặp tiền vệ Owusu Ansah, Faye và cặp tiền đạo Peter Ljeh - Kevin Bryan. Trong đó, tiền đạo Kevin Bryan được lãnh đạo SLNA khẳng định từng có thời gian khoác áo tuyển Jamaica, còn tiền vệ Owusu Ansah cũng từng là tuyển thủ Ghana. Sau màn trình diễn ấn tượng trong trận đấu với tuyển Việt Nam, cả hai đã tạo được niềm tin lớn từ ban huấn luyện, nên được đăng ký danh sách dự mùa bóng 2011 với hy vọng sẽ giúp đội bóng xứ Nghệ chơi tốt ở cả 3 mặt trận.

Không chỉ SLNA, hàng loạt đội bóng khác như Hà Nội ACB, Hoàng Anh Gia Lai, Hòa Phát Hà Nội, SHB Đà Nẵng, Đồng Tâm Long An hay V.Ninh Bình... đều khẳng định có ngoại binh từng khoác áo tuyển quốc gia của nước này, nước nọ. Theo như phía V.Ninh Bình giới thiệu, tiền vệ Andy mà họ sở hữu từng khoác áo tuyển Nigeria 5 năm trước, đã có kinh nghiệm trận mạc dày dạn khi chơi bóng ở Đức... Tương tự, Hà Nội ACB có tiền đạo Lucas, có thời gian khoác áo U19 Argentina, và từng đá 8 năm ở Serie B của Ý. Hoàng Anh Gia Lai cũng không chịu kém phần, với chân sút Allan Wanga được giới thiệu từng khoác áo tuyển Kenya, ghi 9 bàn sau 25 trận. Riêng Đồng Tâm Long An cũng gấp rút thử việc một tiền đạo từng khoác áo tuyển Tanzania là Abdi Kassim, trước khi gút lại danh sách tham dự V-League 2011.

Một số ngoại binh của SLNA (số 21) được cho rằng đã khoác áo đội tuyển Ghana và Jamaica. Ảnh: QUANG MINH

  • Chất lượng còn phải chờ

Với những bản lý lịch giới thiệu hoành tráng, các ngoại binh từng khoác áo tuyển chắc chắn có lợi thế hơn rất nhiều so với những “ông Tây” vô danh khi đến thử việc ở các CLB trong nước. Tuy nhiên, lịch sử V-League đã chứng minh, có nhiều trường hợp từng được ca ngợi khoác áo tuyển này, tuyển nọ nhưng đều thi đấu rất làng nhàng, hoặc đã có tiền sử chấn thương. Điển hình như trường hợp ngôi sao World Cup 2002 Denilson của XM Hải Phòng, tiền vệ King từng đá cho đội trẻ Nigeria, nhưng chỉ đá cho Gạch được vài trận, hay cựu tuyển thủ U23 Brazil Jackson của CLB TPHCM trước đây, tất cả đều không đáp ứng được chuyên môn vì nhiều lý do, dù được các đội bóng đặt nhiều kỳ vọng cũng như “quảng cáo” rất rầm rộ.

Ngược lại, có những cầu thủ  vô danh, nhưng khi sang Việt Nam, họ nhanh chóng thích nghi rồi trở thành những chân sút có hạng, được bóng đá Việt Nam ghi nhận như Kesley, Leandro, Almeida, Gaston Merlo, Antonio... Điều đó chứng tỏ khi bóng chưa lăn thì mọi lời lăng xê, giới thiệu cũng chỉ như một đoạn quảng cáo chưa được kiểm chứng. Những cầu thủ gắn “mác” tuyển có xứng đáng với khoản tiền kếch xù mà các ông chủ đội bóng bỏ ra hay không, có lẽ phải chờ xem thi đấu trực tiếp thì mới biết được chính xác “tuyển xịn hay tuyển dỏm” mà thôi!

NHIẾP PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.