Từ chuyện nghỉ việc trước tết

Cuối năm 2006, Liên đoàn Bóng đá TPHCM ra thông báo số 294/TB-LĐBĐ, ký ngày 21-12-2006, về việc chấm dứt hợp đồng lao động với 16 nhân viên của mình.

Lý do duy nhất của liên đoàn là nhằm thu hẹp hoạt động và điều đó đồng nghĩa với việc 16 gia đình này đã bị “mất cần câu cơm” trong mấy ngày giáp tết. Vì lẽ, qua tiếp xúc với chúng tôi, hiện rất nhiều người trong số họ vẫn chưa tìm được việc làm.

Cụ thể như anh Lưu Khánh Văn (nhân viên sân bãi), người đã gắn bó với ngành TDTT thành phố rất lâu năm, cuộc sống kinh tế của anh trong hoàn cảnh hiện nay hết sức khó khăn, một mình anh phải gồng gánh, bươn chải nuôi 4, 5 miệng ăn trong gia đình. Trong đó có đứa con trai bị bệnh tâm thần 5, 6 năm nay chưa chữa khỏi.

Một hoàn cảnh hết sức thương tâm nữa của gia đình anh Phạm Trí Cương, nhân viên văn phòng. Anh có hai đứa con trai, hiện nay đứa con út của anh trong tình trạng thập tử nhất sinh, khi bác sĩ chẩn đoán cháu bị ung thư máu. Tiền thuốc men chạy chữa đã nhiều, ngày tết cận kề, mà trong nhà túng quẫn vì ông bố không thể tìm được việc làm sau khi nhận quyết định cho nghỉ việc của liên đoàn.

Được biết vào năm 1991, do nhu cầu phát triển của ngành TDTT thành phố, lãnh đạo Sở TDTT quyết định giao cho Liên đoàn BĐTPHCM tự hạch toán độc lập và tự sắp xếp nhân sự theo yêu cầu của bộ máy tổ chức.

Song song đó, phòng tổ chức Sở TDTT đã mời một số anh chị em trong biên chế lúc bấy giờ lên họp để thông báo cho họ chuẩn bị tư tưởng sẽ “được” điều về Liên đoàn BĐTPHCM công tác, nhưng với một điều kiện là họ phải làm đơn xin nghỉ việc tại sở.

Người lao động thì luôn chấp hành mệnh lệnh của lãnh đạo. Từ đó, họ đã trở thành những thành viên chính thức do Liên đoàn BĐ TPHCM quản lý. Qua theo dõi, chúng tôi được biết, họ làm việc rất hăng say, tích cực, có tinh thần trách nhiệm cao và hoàn thành tốt công việc được cấp trên giao phó. Hằng năm, họ vẫn đạt được mức lao động giỏi, thậm chí có người còn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Thế mà giờ đây, họ nhận quyết định thôi việc một cách quá phũ phàng, mà ngay chính bản thân họ cũng không ngờ tới. Đứng về góc độ lý thì họ hoàn toàn “đuối”, nhưng xét góc độ tình người, cảm nhận của chúng tôi thật xót xa cho những con người đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, không tìm được việc làm, mà tết lại cận kề.

Đây mới chỉ là một vài trường hợp nêu lên để thấy được rằng ngoài việc xử lý theo luật, chúng ta còn phải xét đến khía cạnh tình người. Thay vì lạnh lùng “cắt đứt hợp đồng”, nên chăng Liên đoàn BĐ TPHCM - một tổ chức xã hội hóa thể thao - nên xem xét, bố trí lại nhân sự, tìm thêm các hoạt động mới nhằm tăng nguồn thu, giải quyết việc làm cho những người bao năm gắn bó với mình.

Ở một khía cạnh khác, chúng tôi nhận thấy hoạt động trong thời gian qua của Liên đoàn BĐTPHCM kém hiệu quả, đặc biệt là việc tìm nguồn thu, vừa góp phần xây dựng và phát triển phong trào bóng đá vừa chăm lo đời sống, việc làm cho nhân viên.

Lý do cho nghỉ việc 16 nhân viên vì “thu hẹp hoạt động” đã minh chứng điều này, khi trong tay của liên đoàn đang quản lý và được giao kinh doanh một khối tài sản “kếch sù” là sân vận động Thống Nhất. Các cấp lãnh đạo thành phố nên xem lại hiệu quả hoạt động của tổ chức bóng đá này và nếu thấy không đủ sức có thể giao lại quyền quản lý cho ngành TDTT.

TÂN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang nóng lòng chờ đơi Viettel FC sang Thái Lan để hội quân. Ảnh: NVCC

Những tuyển thủ Việt Nam đang cách ly “đặc biệt”

Không được trực tiếp đón nhận tình cảm của người nhà bằng những món hàng “tiếp tế”, phải tự chăm sóc bản thân tại nơi đất khách quê người và luôn đặt trong tâm thế sẵn sàng cho nhiệm vụ mới, đó là những gì đang trải qua của 5 tuyển thủ thuộc Viettel FC cách ly tại Thái Lan.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác