Từ chuyện Hà Nội T&T đá Champions League: Quýt làm, cam chịu

Theo lịch thi đấu, để vào được vòng đấu bảng AFC Champions League, Hà Nội T&T phải đá liên tục 3 trận sân khách tại vòng play-off.

Theo lịch thi đấu, để vào được vòng đấu bảng AFC Champions League, Hà Nội T&T phải đá liên tục 3 trận sân khách tại vòng play-off.

Sau khi đã thắng Pune (Ấn Độ), ngày mai họ sẽ đá với Muangthong United (Thái Lan) và nếu thắng, sẽ phải sang Australia để đá với Melbourne. Như vậy, dù sau 6 năm quay lại giải đấu cao nhất dành cho cấp CLB tại châu Á, nhưng xem ra các đại diện Việt Nam sẽ vô cùng gian nan tìm cách thể hiện năng lực tại sân chơi châu lục trước khi mơ đến ngày được đá vòng bảng AFC Champions League.

Việc phải đá 3 trận vòng loại bảng trên sân khách là thiệt thòi lớn cho Hà Nội T&T. Ảnh: HUY HOÀNG

Việc phải đá 3 trận vòng loại bảng trên sân khách là thiệt thòi lớn cho Hà Nội T&T. Ảnh: HUY HOÀNG

Việc phải chịu thiệt thòi về lịch thi đấu như vậy có phần trách nhiệm lớn của các nhà quản lý bóng đá Việt Nam. Như tại vòng 1, CLB Pune của Ấn Độ có trình độ kém hơn Hà Nội T&T rất nhiều nhưng vẫn được xếp vào “cửa trên” nhờ thứ hạng của làng cầu Ấn Độ cao hơn Việt Nam trên bảng xếp hạng của AFC.

Bảng xếp hạng này được tính trên một bộ quy chuẩn rất phức tạp và thứ hạng của một nền bóng đá được tính từ thành tích của đội tuyển quốc gia, của các CLB khi đá các cúp châu Á và cả năng lực của giải nội địa. Đây là lý do mà các năm 2007 - 2008, cái thời V-League được lọt vào tốp 50 giải vô địch hàng đầu thế giới và Việt Nam vào tốp 100 FIFA, đại diện Việt Nam lọt thẳng vào vòng đấu bảng AFC Champions League.

Nhưng từ đó đến nay, VFF hầu như không quan tâm đến “bộ mặt” của mình. Trước sau, họ vẫn cứ năm lẻ đá SEA Games, năm chẵn đá AFF Cup chứ chưa tính đến việc cải thiện đẳng cấp của mình trên bảng xếp hạng của AFC. Nếu sự sa sút của V-League còn có thể đổ thừa cho khó khăn tài chính thì những yếu tố khác, chính là do lỗi của VFF.

Đơn cử như việc chúng ta đá vòng loại Asian Cup 2015 theo kiểu chiếu lệ dẫn đến thất bại thảm hại. Hoặc việc không đặt mục tiêu cao cho đội tuyển dự AFF Cup 2014. Rồi mỗi khi các CLB dự AFC Cup, VFF cũng chẳng xem đó là việc của mình, không đưa ra chỉ tiêu cho các CLB khi “mang chuông đánh xứ người” nên bóng đá Việt Nam liên tục phải nhận những trận thua xấu hổ. Những yếu tố đó cộng lại khiến cho thứ hạng của bóng đá Việt Nam cứ tụt dần đều.

Trên thực tế, Hà Nội T&T hoàn toàn có thể nghĩ đến chuyện thắng Muangthong hay thậm chí là Melbourne nếu đầu tư nghiêm túc và có lợi thế sân nhà. Vấn đề là ngoài sự quyết tâm của CLB, hầu như không còn yếu tố nào ủng hộ họ cả. Bản thân các CLB Việt Nam cũng khá thờ ơ với việc dự các giải đấu tầm cao dù theo quy định tài chính của AFC, nếu đá tới vòng bảng, mỗi CLB có thể bỏ túi đến 200.000 USD tiền bồi dưỡng. Trong khi đó, một khi dự giải quốc tế, các CLB đang đại diện cho cả nền bóng đá chứ không chỉ là lợi ích của CLB.

Đáng tiếc là dù năng lực của bóng đá Việt Nam không tệ đến mức “chưa đá đã thua”, nhưng dường như VFF vẫn chưa xem trọng trách nhiệm quốc tế của mình, từ việc quan tâm đến các CLB cũng như cải thiện thành tích trước mắt của đội tuyển quốc gia.

ĐĂNG LINH

Trước thông tin tình hình chính trị phức tạp của Thái Lan hiện nay sẽ khiến những trận đấu tại AFC Champions League của các CLB nước này bị đình hoãn, hôm qua Tổng giám đốc Ronnarit Suevaja của CLB Muangthong Utd xác nhận trận đấu giữa CLB và Hà Nội T&T vẫn diễn ra trên sân Thunder Dome thuộc tỉnh Nonthaburi. Hôm qua, sau khi đến Nonthaburi, các cầu thủ Hà Nội T&T đã ra sân tập luyện và điều kiện thời tiết tại đây cũng rất thuận lợi cho thi đấu. Trận đấu giữa Muangthong Utd và Hà Nội T&T sẽ diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 8-2 (giờ Việt Nam).

Y.PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục