Từ chuyện các đội hạng Nhất rục rịch chuyên nghiệp hóa: Còn cửa nào cho Navibank Sài Gòn?

Hôm qua, đội Navibank Sài Gòn đã di chuyển ra Hà Nội chuẩn bị cho chuyến làm khách trước Hà Nội T&T. Thế nhưng, ngay trước chuyến đi, tâm lý của thầy trò Mai Đức Chung đã có phen chấn động vì hung tin: 2 đội Quảng Nam Xuân Thành và An Giang hoàn tất việc chuyển thành CLB chuyên nghiệp trước giờ G ở giải hạng Nhất.

Việc một số đội bóng hạng Nhất chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp, khiến... hy vọng trụ hạng của Navibank Sài Gòn càng thêm mong manh. Ảnh: Hoàng Hùng

Sét đánh... giờ chót

Ở V-League 2010, Navibank Sài Gòn mới có vỏn vẹn 19 điểm. Có nghĩa, nếu thắng cả 2 trận còn lại, đội bóng đất Sài thành vẫn yên vị ở vị trí thứ 13, bởi họ kém LS Thanh Hóa (đội xếp hạng 12) đến 12 điểm. Hy vọng cuối cùng cho Navibank Sài Gòn là suất vé vớt, nếu V-League chỉ có 1,5 suất rớt hạng, một khi 5 đội hạng Nhất gồm An Giang, Quảng Nam, H.Huế, Tiền Giang và Cần Thơ vẫn giữ nguyên hiện trạng như lúc này, khi chỉ là CLB bán chuyên nghiệp.

Thực tế 3/5 đội thuộc diện “quy hoạch” là H.Huế, Tiền Giang, Cần Thơ đã thừa nhận, họ không kịp hoàn tất thủ tục để chuyển thành CLB chuyên nghiệp (3 yêu cầu tối thiểu của VFF gồm: giấy phép kinh doanh, điều lệ công ty và danh sách ban lãnh đạo CLB) trước ngày 31-8. Trong khi đó, An Giang - đội đang đứng thứ 4 giải hạng Nhất 2010 (36 điểm)- đã đánh tiếng, họ sẽ cố gắng hoàn tất thủ tục trước giờ G. Riêng Quảng Nam Xuân Thành, với túi tiền của ông bầu Nguyễn Đức Thụy, đội bóng đất Quảng thậm chí đã ấn định ngày 20-8 tới sẽ làm lễ chuyển giao và ra mắt CLB bóng đá chuyên nghiệp Quảng Nam Xuân Thành.

Hai đội An Giang, Quảng Nam Xuân Thành lên tiếng cũng là hợp lẽ, bởi lúc này, họ vẫn còn cơ hội cạnh tranh 1 trong 2 vị trí dẫn đầu giải hạng Nhất 2010. Vì vậy, nếu muốn đủ điều điều kiện xét tuyển lên V-League, họ nghiễm nhiên phải hoàn tất yêu cầu của VFF. Chỉ có điều, thông tin An Giang và Quảng Nam Xuân Thành sẽ đủ thủ tục vào “giờ G” như sét đánh ngang tai, khiến Navibank Sài Gòn rụng rời chân tay, vì 0,1% tia hy vọng trụ hạng (nhờ nhận suất đá play-off) đột nhiên tan thành mây khói.

Đợi chủ tịch HFF giữ lời hứa

Theo Phó BTC giải Dương Nghiệp Khôi, suất lên-xuống hạng của mùa 2010 chỉ được phán quyến sau 17 giờ ngày 31-8 (hạn chót cho các đội bóng đăng ký thủ tục chuyển thành CLB chuyên nghiệp với VFF). Tuy nhiên, trong 3 đội V-League chưa đạt chuẩn, hiển nhiên CS Đồng Tháp, LS Thanh Hóa không bao giờ chấp nhận làm “vật thế thân” cho người khác. Chỉ có Nam Định -1 trong 3 đội chưa chuyên nghiệp - là an phận, vì họ có hoàn tất thủ tục thì cũng đã nhận vé xuống hạng do là đội có thành tích chuyên môn thấp nhất tại V-League 2010.

Thế nên, trường hợp An Giang và Quảng Nam Xuân Thành trở thành CLB chuyên nghiệp, sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 1/ Nếu V-League 2010 đã có đủ 14 đội chuyên nghiệp, còn giải hạng Nhất có 8 đội chuyên nghiệp, 2 đội chuyên nghiệp xếp thấp nhất tại V-League 2010 bị đánh rớt hạng, nhường chỗ cho 2 đội chuyên nghiệp tốt nhất của giải hạng Nhất 2010 (không có trận play-off); 2/ Nếu Nam Định chưa chịu chuyển thành chuyên nghiệp, V-League chỉ có 13 đội hoàn tất thủ tục và hạng Nhất có 10 đội chuyên nghiệp, lúc ấy giải hạng Nhất có 2 suất thăng hạng trực tiếp, còn 2 đội V-League rớt hạng là Nam Định (chưa đủ chuẩn chuyên nghiệp) và Navibank Sài Gòn (đội chuyên nghiệp xếp hạng thấp nhất tại V-League 2010). Nói tóm lại, nếu cả 2 trường hợp trên xảy ra vào ngày 31-8, đại diện bóng đá Sài thành đều… đột tử!

Người ta còn nhớ, Chủ tịch HFF Lê Hùng Dũng đã tuyên bố, nếu có thêm đội bóng TPHCM nào rớt hạng ở mùa 2010, ông sẽ từ chức. Vì thế, khi Navibank Sài Gòn đang làm rối loạn thị trường chuyển nhượng sắp mở cửa bởi hy vọng vào suất vé vớt, nay kế hoạch mua sắm của họ có thành, nếu phải chơi tại giải hạng Nhất 2010? Và quan trọng, một khi chiếc phao cứu sinh cuối cùng cho Navibank Sài Gòn cũng đứt thì không hiểu, vị chủ tịch HFF có giữ lời hứa?

Suleiman tính chuyện kiện NaviBank SG

Không được cho thi đấu từ giai đoạn 2, cùng với chế độ lương từ tháng 8 có thể  bị giảm xuống còn 1.500 USD/tháng, thay vì 6.000 USD/tháng như hợp đồng, tiền đạo Suleiman đang có những phản ứng với lãnh đạo CLB Navibank Sài Gòn. Theo anh, việc cắt lương như trên là sai luật.

Qua tìm hiểu, theo lệ thường, nếu không đăng ký cho cầu thủ thi đấu thì CLB nên thanh lý hợp đồng để cầu thủ được tự do, nhưng việc vẫn giữ cầu thủ lại rồi cắt giảm lương là không đúng. Mọi chuyện sẽ được sáng tỏ trong những ngày tới, khi lãnh đạo đội Navibank SG, cầu thủ Suleiman và người đại diện Trần Tiến Đại giáp mặt để bàn về vấn đề này.

H.G

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Trương Việt Hoàng sẽ ngồi vào "ghế nóng" ở CLB TPHCM từ giai đoạn lượt về V-Leaue 2022. ẢNH: MINH HOÀNG

CLB TPHCM: ‘Lính cứu hỏa’ Trương Việt Hoàng

Vài hôm trước, khi thông tin HLV Trương Việt Hoàng cập bến CLB TPHCM bị rò rỉ khiến người viết không khỏi bất ngờ. Bởi tiếng và tầm của nhà cầm quân 47 tuổi, ông có nhiều sự chọn lựa tốt hơn thay vì phải sống cảnh xa gia đình để Nam tiến dẫn dắt CLB TPHCM đang đối diện với tấm vé xuôi về Giải hạng Nhất sang năm.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.