Từ chuyện các đội hạng Nhất rục rịch chuyên nghiệp hóa: Còn cửa nào cho Navibank Sài Gòn?

Hôm qua, đội Navibank Sài Gòn đã di chuyển ra Hà Nội chuẩn bị cho chuyến làm khách trước Hà Nội T&T. Thế nhưng, ngay trước chuyến đi, tâm lý của thầy trò Mai Đức Chung đã có phen chấn động vì hung tin: 2 đội Quảng Nam Xuân Thành và An Giang hoàn tất việc chuyển thành CLB chuyên nghiệp trước giờ G ở giải hạng Nhất.

Việc một số đội bóng hạng Nhất chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp, khiến... hy vọng trụ hạng của Navibank Sài Gòn càng thêm mong manh. Ảnh: Hoàng Hùng

Sét đánh... giờ chót

Ở V-League 2010, Navibank Sài Gòn mới có vỏn vẹn 19 điểm. Có nghĩa, nếu thắng cả 2 trận còn lại, đội bóng đất Sài thành vẫn yên vị ở vị trí thứ 13, bởi họ kém LS Thanh Hóa (đội xếp hạng 12) đến 12 điểm. Hy vọng cuối cùng cho Navibank Sài Gòn là suất vé vớt, nếu V-League chỉ có 1,5 suất rớt hạng, một khi 5 đội hạng Nhất gồm An Giang, Quảng Nam, H.Huế, Tiền Giang và Cần Thơ vẫn giữ nguyên hiện trạng như lúc này, khi chỉ là CLB bán chuyên nghiệp.

Thực tế 3/5 đội thuộc diện “quy hoạch” là H.Huế, Tiền Giang, Cần Thơ đã thừa nhận, họ không kịp hoàn tất thủ tục để chuyển thành CLB chuyên nghiệp (3 yêu cầu tối thiểu của VFF gồm: giấy phép kinh doanh, điều lệ công ty và danh sách ban lãnh đạo CLB) trước ngày 31-8. Trong khi đó, An Giang - đội đang đứng thứ 4 giải hạng Nhất 2010 (36 điểm)- đã đánh tiếng, họ sẽ cố gắng hoàn tất thủ tục trước giờ G. Riêng Quảng Nam Xuân Thành, với túi tiền của ông bầu Nguyễn Đức Thụy, đội bóng đất Quảng thậm chí đã ấn định ngày 20-8 tới sẽ làm lễ chuyển giao và ra mắt CLB bóng đá chuyên nghiệp Quảng Nam Xuân Thành.

Hai đội An Giang, Quảng Nam Xuân Thành lên tiếng cũng là hợp lẽ, bởi lúc này, họ vẫn còn cơ hội cạnh tranh 1 trong 2 vị trí dẫn đầu giải hạng Nhất 2010. Vì vậy, nếu muốn đủ điều điều kiện xét tuyển lên V-League, họ nghiễm nhiên phải hoàn tất yêu cầu của VFF. Chỉ có điều, thông tin An Giang và Quảng Nam Xuân Thành sẽ đủ thủ tục vào “giờ G” như sét đánh ngang tai, khiến Navibank Sài Gòn rụng rời chân tay, vì 0,1% tia hy vọng trụ hạng (nhờ nhận suất đá play-off) đột nhiên tan thành mây khói.

Đợi chủ tịch HFF giữ lời hứa

Theo Phó BTC giải Dương Nghiệp Khôi, suất lên-xuống hạng của mùa 2010 chỉ được phán quyến sau 17 giờ ngày 31-8 (hạn chót cho các đội bóng đăng ký thủ tục chuyển thành CLB chuyên nghiệp với VFF). Tuy nhiên, trong 3 đội V-League chưa đạt chuẩn, hiển nhiên CS Đồng Tháp, LS Thanh Hóa không bao giờ chấp nhận làm “vật thế thân” cho người khác. Chỉ có Nam Định -1 trong 3 đội chưa chuyên nghiệp - là an phận, vì họ có hoàn tất thủ tục thì cũng đã nhận vé xuống hạng do là đội có thành tích chuyên môn thấp nhất tại V-League 2010.

Thế nên, trường hợp An Giang và Quảng Nam Xuân Thành trở thành CLB chuyên nghiệp, sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 1/ Nếu V-League 2010 đã có đủ 14 đội chuyên nghiệp, còn giải hạng Nhất có 8 đội chuyên nghiệp, 2 đội chuyên nghiệp xếp thấp nhất tại V-League 2010 bị đánh rớt hạng, nhường chỗ cho 2 đội chuyên nghiệp tốt nhất của giải hạng Nhất 2010 (không có trận play-off); 2/ Nếu Nam Định chưa chịu chuyển thành chuyên nghiệp, V-League chỉ có 13 đội hoàn tất thủ tục và hạng Nhất có 10 đội chuyên nghiệp, lúc ấy giải hạng Nhất có 2 suất thăng hạng trực tiếp, còn 2 đội V-League rớt hạng là Nam Định (chưa đủ chuẩn chuyên nghiệp) và Navibank Sài Gòn (đội chuyên nghiệp xếp hạng thấp nhất tại V-League 2010). Nói tóm lại, nếu cả 2 trường hợp trên xảy ra vào ngày 31-8, đại diện bóng đá Sài thành đều… đột tử!

Người ta còn nhớ, Chủ tịch HFF Lê Hùng Dũng đã tuyên bố, nếu có thêm đội bóng TPHCM nào rớt hạng ở mùa 2010, ông sẽ từ chức. Vì thế, khi Navibank Sài Gòn đang làm rối loạn thị trường chuyển nhượng sắp mở cửa bởi hy vọng vào suất vé vớt, nay kế hoạch mua sắm của họ có thành, nếu phải chơi tại giải hạng Nhất 2010? Và quan trọng, một khi chiếc phao cứu sinh cuối cùng cho Navibank Sài Gòn cũng đứt thì không hiểu, vị chủ tịch HFF có giữ lời hứa?

Suleiman tính chuyện kiện NaviBank SG

Không được cho thi đấu từ giai đoạn 2, cùng với chế độ lương từ tháng 8 có thể  bị giảm xuống còn 1.500 USD/tháng, thay vì 6.000 USD/tháng như hợp đồng, tiền đạo Suleiman đang có những phản ứng với lãnh đạo CLB Navibank Sài Gòn. Theo anh, việc cắt lương như trên là sai luật.

Qua tìm hiểu, theo lệ thường, nếu không đăng ký cho cầu thủ thi đấu thì CLB nên thanh lý hợp đồng để cầu thủ được tự do, nhưng việc vẫn giữ cầu thủ lại rồi cắt giảm lương là không đúng. Mọi chuyện sẽ được sáng tỏ trong những ngày tới, khi lãnh đạo đội Navibank SG, cầu thủ Suleiman và người đại diện Trần Tiến Đại giáp mặt để bàn về vấn đề này.

H.G

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.