Từ chuyện Bora Milutinovic bị “lừa”…

"Phù thủy” Bora Milutinovic, người dẫn dắt 4 đội tuyển quốc gia liên tiếp dự World Cup, vừa đến Việt Nam để tuyển lựa tài năng bóng đá nhí trong chương trình Giấc mơ sân cỏ 2013 để được tham gia khóa học tại Học viện đào tạo Aspire (Qatar). Sau nhiều ngày lăn lộn khảo sát hàng trăm học viên tài năng của cả nước, Nguyễn Hồng Sơn là cầu thủ duy nhất được ông xướng tên mặc dù chỉ tiêu có thể chọn đến hai suất.

Theo đăng ký chính thức, Nguyễn Hồng Sơn sinh năm 2000, là cầu thủ được đào tạo bởi Quỹ phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) và đang chơi cho lứa U.13 PVF. Sở dĩ nói Bora Milutinovic bị lừa là bởi chính Nguyễn Hồng Sơn là cầu thủ bị ban tổ chức giải U.13 quốc gia tố cáo gian lận tuổi (sinh 1999 mà khai là 2000) nên loại cả đội bóng U.13 PVF ra khỏi giải vừa qua. Giải U.13 quốc gia là giải đấu chính thức trong hệ thống của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Nên khi ban tổ chức loại đội bóng với lý do cầu thủ gian lận tuổi và được sự đồng tình của VFF (ít nhất là cho đến thời điểm này) thì cũng có nghĩa sự gian lận là có thật (dù PVF đã có đơn khiếu nại và đơn khởi kiện nhưng chưa ai giải quyết). Diễn biến này mới thấy Bora Milutinovic dù là “phù thủy” đi nữa thì cũng đã bị một vố lừa khi công nhận tài năng vượt trội của Nguyễn Hồng Sơn với toàn bộ hồ sơ lý lịch của cầu thủ này là sinh năm 2000!

Câu chuyện này diễn ra khiến mọi người thắc mắc không biết VFF là nạn nhân hay… chủ mưu? Toàn bộ giấy tờ nhân thân của cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn trước giờ được sử dụng cho tất cả các giải đấu trong hay ngoài hệ thống VFF đều ghi là sinh năm 2000. Nhưng chỉ riêng tại giải U.13 vừa rồi, đáng thương cho em là đã bị ban tổ chức tố gian lận và loại khỏi giải. Nhưng ngay sau đó em được chọn tham gia khóa học tại Học viện đào tạo Aspire danh giá bằng lý lịch… gian lận đó. Đến đây, có lẽ sự gian dối không còn ở Nguyễn Hồng Sơn nữa mà chính ở VFF. Nếu cầu thủ này trong sạch, tại sao VFF không xử lý ban tổ chức giải U.13? Còn nếu thật sự cầu thủ này khai man lý lịch, tại sao không bị xử lý thích đáng mà lại được tiếp tục “sống” với hồ sơ gian dối ấy?

Chỉ một vụ việc “nhỏ như con thỏ” ấy mà không được giải quyết trắng đen thì liệu ai còn tin vào cách điều hành những giải bóng đá lớn hơn. Vụ quậy phá trên sân Thanh Hóa và những phát biểu miệt thị trọng tài của ông bầu đội này thì bị xử lý nhẹ hều, trong khi lại lôi trưởng ban tổ chức V-League ra khiển trách khiến người hâm mộ không còn tin vào đâu là sự thật trong bóng đá nội. Những vòng đấu cuối của V-League không ít trận được dư luận nghe “có mùi”, nhưng với cách điều hành như trên thì dù có là “nặng mùi” đi nữa cũng trở nên… thoang thoảng và trôi đi mà thôi. Khi “phù thủy” Bora Milutinovic danh tiếng thế giới đến đây còn bị lừa thì nói gì đến khán giả nhà vốn trước đây rất tin vào sự trung thực của bóng đá.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng