Từ chuyện bếp núc

Lần đầu tiên từ khi bóng đá Việt Nam tham dự các giải quốc tế mới nghe được chuyện có chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp đi theo đội để lên thực đơn cho các cầu thủ. Đó là chuyện của đội tuyển U.19 khi dự vòng loại giải châu Á tại Malaysia. Nhiều người xem đây là tiền đề để VFF đưa vào kế hoạch cho những chuyến du đấu của các đội tuyển ở những giải đấu khác, bởi dinh dưỡng trong thể thao là chuyện rất quan trọng mà các CLB cũng như đội tuyển trên thế giới luôn quan tâm.

Nhưng cũng như nhiều chuyện khác, cử chuyên gia dinh dưỡng theo đoàn không phải là kế hoạch của VFF mà là sự tình cờ từ mối quan tâm của xã hội đối với bóng đá. Thành công của đội U.19 ở giải Đông Nam Á cách nay nửa tháng đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ. Người ta tin rằng đây là làn sóng mới của bóng đá nước nhà bởi họ tin vào kết quả đào tạo của Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Chính vậy mà cũng lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam có một gói tài trợ mang tên hỗ trợ dinh dưỡng toàn diện cho các cầu thủ.

Vấn đề đáng chú ý ở chỗ là gói hỗ trợ dinh dưỡng nhưng giá trị rất lớn và không phải hỗ trợ cho… VFF mà thụ hưởng là một học viện bóng đá. Từ đây mới dẫn đến chuyện một đoàn chuyên gia, kỹ sư dinh dưỡng và đầu bếp hùng hậu bay sang Malaysia lên thực đơn cho đội tuyển đang thi đấu. Kết quả là các tuyển thủ ăn rất ngon miệng với những món quen thuộc dù đang ở một đất nước mà đa số các món ăn đều xa lạ với khẩu vị người Việt Nam.

Từ đây, chuyện bếp núc không còn là… bếp núc nữa. Nếu không có gói hỗ trợ dinh dưỡng mà Nutifood ký với Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG thì đến bao giờ VFF mới nhớ đến chuyện này? Không phải chuyện thiếu tiền vì thêm một hai chuyên gia dinh dưỡng thì chi phí thêm không bao nhiêu. Cũng không phải khó khăn đến mức không làm được vì chủ yếu chúng ta chỉ cần theo dõi biểu đồ dinh dưỡng và nhu cầu của cầu thủ trong từng điều kiện cụ thể rồi xây dựng thực đơn phù hợp và kiểm soát quá trình thực hiện là được, còn lại khâu chế biến do nhà hàng sở tại đảm trách. Vậy, chỉ có thể giải thích sự thờ ơ của những người có trách nhiệm đối với vấn đề quan trọng này là do họ… bận lo chuyện khác hoặc họ nghĩ rằng đó là chuyện chẳng liên quan gì đến bóng đá!

Có thể, chiến thắng trong trận đấu không phải quyết định bởi bữa ăn nhưng đó là yếu tố liên quan đến nền tảng thể lực. Mọi người bái phục trước sức bền của các cầu thủ xứ kim chi khi lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất thế giới nhất là khi có vẻ như họ càng chạy càng khỏe. Ở quy mô khu vực Đông Nam Á, chúng ta vẫn hay than phiền nhiều tuyển thủ đá chưa hết 90 phút nhưng đã xuống sức, trong khi tuyển thủ Thái Lan, Indonesia hay Malaysia… vẫn chạy như người không phổi. Đây đúng là chuyện nan giải của bóng đá Việt Nam nhiều năm qua. Vì vậy, từ chuyện dinh dưỡng cho U.19, hy vọng VFF và những người có trách nhiệm “hiểu” vấn đề hơn, bắt tay vào những việc cần làm cho nền tảng thể lực cầu thủ để không tiếp tục bỏ lỡ một thế hệ đầy tiềm năng như lứa U.19 này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác