Từ chuyện bếp núc

Lần đầu tiên từ khi bóng đá Việt Nam tham dự các giải quốc tế mới nghe được chuyện có chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp đi theo đội để lên thực đơn cho các cầu thủ. Đó là chuyện của đội tuyển U.19 khi dự vòng loại giải châu Á tại Malaysia. Nhiều người xem đây là tiền đề để VFF đưa vào kế hoạch cho những chuyến du đấu của các đội tuyển ở những giải đấu khác, bởi dinh dưỡng trong thể thao là chuyện rất quan trọng mà các CLB cũng như đội tuyển trên thế giới luôn quan tâm.

Nhưng cũng như nhiều chuyện khác, cử chuyên gia dinh dưỡng theo đoàn không phải là kế hoạch của VFF mà là sự tình cờ từ mối quan tâm của xã hội đối với bóng đá. Thành công của đội U.19 ở giải Đông Nam Á cách nay nửa tháng đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ. Người ta tin rằng đây là làn sóng mới của bóng đá nước nhà bởi họ tin vào kết quả đào tạo của Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Chính vậy mà cũng lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam có một gói tài trợ mang tên hỗ trợ dinh dưỡng toàn diện cho các cầu thủ.

Vấn đề đáng chú ý ở chỗ là gói hỗ trợ dinh dưỡng nhưng giá trị rất lớn và không phải hỗ trợ cho… VFF mà thụ hưởng là một học viện bóng đá. Từ đây mới dẫn đến chuyện một đoàn chuyên gia, kỹ sư dinh dưỡng và đầu bếp hùng hậu bay sang Malaysia lên thực đơn cho đội tuyển đang thi đấu. Kết quả là các tuyển thủ ăn rất ngon miệng với những món quen thuộc dù đang ở một đất nước mà đa số các món ăn đều xa lạ với khẩu vị người Việt Nam.

Từ đây, chuyện bếp núc không còn là… bếp núc nữa. Nếu không có gói hỗ trợ dinh dưỡng mà Nutifood ký với Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG thì đến bao giờ VFF mới nhớ đến chuyện này? Không phải chuyện thiếu tiền vì thêm một hai chuyên gia dinh dưỡng thì chi phí thêm không bao nhiêu. Cũng không phải khó khăn đến mức không làm được vì chủ yếu chúng ta chỉ cần theo dõi biểu đồ dinh dưỡng và nhu cầu của cầu thủ trong từng điều kiện cụ thể rồi xây dựng thực đơn phù hợp và kiểm soát quá trình thực hiện là được, còn lại khâu chế biến do nhà hàng sở tại đảm trách. Vậy, chỉ có thể giải thích sự thờ ơ của những người có trách nhiệm đối với vấn đề quan trọng này là do họ… bận lo chuyện khác hoặc họ nghĩ rằng đó là chuyện chẳng liên quan gì đến bóng đá!

Có thể, chiến thắng trong trận đấu không phải quyết định bởi bữa ăn nhưng đó là yếu tố liên quan đến nền tảng thể lực. Mọi người bái phục trước sức bền của các cầu thủ xứ kim chi khi lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất thế giới nhất là khi có vẻ như họ càng chạy càng khỏe. Ở quy mô khu vực Đông Nam Á, chúng ta vẫn hay than phiền nhiều tuyển thủ đá chưa hết 90 phút nhưng đã xuống sức, trong khi tuyển thủ Thái Lan, Indonesia hay Malaysia… vẫn chạy như người không phổi. Đây đúng là chuyện nan giải của bóng đá Việt Nam nhiều năm qua. Vì vậy, từ chuyện dinh dưỡng cho U.19, hy vọng VFF và những người có trách nhiệm “hiểu” vấn đề hơn, bắt tay vào những việc cần làm cho nền tảng thể lực cầu thủ để không tiếp tục bỏ lỡ một thế hệ đầy tiềm năng như lứa U.19 này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?