Từ chuyện 2 trọng tài bị VPF từ chối mời điều hành ở lượt về: Chỉ vì “chưa gương mẫu”?

Đưa ra lý do rất chung chung, rằng “vì không gương mẫu, chưa đảm bảo được sự công minh trong khi điều hành các trận đấu”, Trưởng BTC giải V-League đã đề nghị Ban trọng tài loại ông Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Phi Long khỏi giai đoạn lượt về của mùa giải 2012.

Dĩ nhiên, lý do kể trên là chưa thuyết phục. Nếu thẳng tưng mà đánh giá, còn nhiều vị “Vua áo đen” nữa cũng xứng đáng bị xếp vào diện thiếu công minh và chưa gương mẫu, chứ chẳng riêng gì trường hợp của ông Đông và ông Long.

Trọng tài Nguyễn Văn Đông bị treo còi ở lượt về chỉ mang ý nghĩa răn đe số trọng tài còn lại? Ảnh: Minh Hoàng

Có một thực tế là giới chức bóng đá trong vụ loại 2 ông Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Phi Long khỏi lượt về đã không dám công khai những sai sót mà cả 2 mắc phải. Chuyên môn thì dễ uốn nắn, và còn có khả năng cứu. Nhưng ở đây, họ bị nhiều đội bóng chỉ trích, phàn nàn về thái độ sinh hoạt, cố tình “bẻ còi” khi quyền lợi không được như ý…

Chưa đến mức bị treo còi vĩnh viễn như 2 đồng nghiệp Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết ở mùa bóng 2011, nhưng việc ông Đông và ông Long không được VPF mời tham gia điều hành lượt về của mùa giải 2012 cũng đủ để nói lên, đấy là những trọng tài kém.

Rõ ràng, động tác loại 2 trọng tài người TPHCM của VPF đã giúp giai đoạn lượt về của V-League 2012 trở nên ít điều tiếng hơn đôi chút. Ông Dương Vũ Lâm - Trưởng Ban trọng tài của VFF - từng thừa nhận một số trọng tài là nỗi ám ảnh đối với nhiều đội bóng ở cuối mùa. Thậm chí, họ dễ dàng đánh mất sự công bằng khi cầm còi vì các đội bóng tiếp cận và mua chuộc.

Quy lỗi hết cho trọng tài là chưa đầy đủ, vì nếu không có “cầu” (tức nhu cầu kiếm điểm của các đội bóng), thì làm sao có “cung” (tức là tranh thủ quyền lực của các trọng tài) được. Nên, một khi nhắc đến trọng tài “có vấn đề”, đến những trận cầu “có mùi”, cũng cần phải suy xét tận gốc rễ, truy vấn cả lãnh đạo các đội bóng và cầu thủ nữa.

o0o

VPF vì không có quyền quản lý đội ngũ trọng tài, nên dù rất muốn làm mạnh tay, loại thẳng những “Vua áo đen” kém phẩm chất và chưa đủ năng lực điều hành các trận đấu, họ không thể làm được. Ban trọng tài là một đối tác của VPF và trực thuộc VFF, thành ra chuyện của bên nào thì bên đó lo, “nước sông không được phạm nước giếng”.

VPF đã đề nghị loại nhiều hơn 2 trọng tài ở lượt về, nhưng không được chấp nhận. Lý do muôn thuở vẫn là “đuổi hết thì lấy ai điều hành các trận đấu”. Vì vậy, họ xoay sang đề nghị Ban trọng tài công bố danh tính trọng tài bắt chính các trận đấu chỉ trước 1 tuần, thay vì trước 3 tuần như thông lệ. Điều này theo ông Dương Vũ Lâm, là nhằm giảm thiểu đến mức tối đa những nguy cơ tiêu cực, hạn chế thời gian và cơ hội để các đội bóng có điều kiện tiếp xúc với trọng tài trước trận đấu.

Tất nhiên, biện pháp này cũng chỉ giảm thiểu phần nào vấn đề tiêu cực, còn triệt tiêu hết như những gì mà VPF mong muốn là không thể. Vụ ông Nguyễn Văn Đông và ông Nguyễn Phi Long bị loại chỉ mang ý nghĩa răn đe số “Vua áo đen” còn lại sẽ điều hành cho đến hết mùa giải 2012. Tuy nhiên, như tất cả đều biết, sợ thì có sợ thật đấy, nhiều trọng tài vẫn cố tìm cách lách luật để làm lợi cho bản thân. Các sự cố “bẻ còi”, bị chỉ trích trên sân vì lỗi nhận định… ở phần còn lại của V-League 2012 vừa kết thúc đã nói lên tất cả.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác