Viết tiếp vụ phóng viên Duy Bùi bị tấn công:

Từ chối đưa mọi thông tin từ sân Thiên Trường !

Hôm qua, giới phóng viên thể thao Việt Nam buộc phải đặt câu hỏi mà chúng tôi tự cảm thấy rất có lỗi với độc giả của mình: Đến lúc phải xin lỗi độc giả cho phép chúng tôi từ chối đưa tất cả sự kiện, thông tin khởi phát từ sân Thiên Trường! Bởi những gì BTC sân Thiên Trường và cả VFF đã thể hiện, dường như đã đi quá giới hạn, khiến giới truyền thông không khỏi đau lòng.

  • Câu giờ hay phủi tay?

Bốn ngày sau khi VFF đứng ra khẳng định vụ phóng viên Duy Bùi bị nhân viên BTC sân Thiên Trường tấn công, can thiệp thô bạo khi tác nghiệp là sự thật, câu trả lời của M.Nam Định là sự im lặng. Cuối giờ chiều qua, không có bất kỳ thông tin hồi đáp nào được đội bóng thành Nam đưa ra. Thật oái oăm, cách đây 2 ngày, đồng Chủ tịch CLB M.Nam Định Nguyễn Hoàng Long trả lời báo giới đã khẳng định, đội bóng và BTC sân Thiên Trường chắc chắn có lời xin lỗi gửi phóng viên Duy Bùi lẫn toàn bộ giới phóng viên thể thao Việt Nam.

Vậy tại sao M.Nam Định và BTC sân Thiên Trường vẫn im lặng? Họ đang chơi bài câu giờ hay cố tình phủi tay để “… hóa bùn”? Thực ra khi VFF có “trát” gửi xuống M.Nam Định, điều giới phóng viên thể thao chờ đợi không phải là một lời xin lỗi có phần gượng ép từ phía đội bóng này. Điều quan trọng M.Nam Định và BTC sân Thiên Trường phải tôn trọng sự thật, nhìn nhận sự cố xảy ra đối với phóng viên Duy Bùi không chỉ đơn thuần là vấn đề riêng của một cá nhân. Nói cách khác, giữa VFF, M.Nam Định và giới phóng viên muốn đi tìm sự đồng cảm, cầu thị vì cái chung là sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Nếu điều kiện tác nghiệp không an toàn, liệu giới truyền thông có còn mặn mà tới sân Thiên Trường? Ảnh: Dũng Phương

Hóa ra sự mở lòng của giới phóng viên thể thao dành cho VFF, M.Nam Định đã trở thành hoang phí. Cách mà đội bóng này “thết đãi” những phóng viên nhiệt thành có mặt trên sân Thiên Trường trong trận M.Nam Định-Hòa Phát HN là con mắt dè dặt, đối phó. BTC sân Thiên Trường đã cố tình dùng những tiểu xảo (ví dụ, bắt những phóng viên viết phải mặc áo bib, dù điều lệ không hề quy định vì phóng viên viết ngồi trên khán đài) nhằm khu biệt giới truyền thông, từ đó soi mói và ứng phó, thay vì tạo điều kiện cho giới truyền thông có được điều kiện làm việc thuận lợi để thông tin, ủng hộ đội bóng thành Nam.

  • "Tạm biệt" Thiên Trường

Trong công văn yêu cầu M.Nam Định và BTC sân Thiên Trường giải trình lại, VFF đã yêu cầu phía đội chủ sân Thiên Trường “nghiêm túc nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức trận đấu”. Thế nhưng, kiểu im lặng cho… hóa bùn đến lúc này của đội bóng thành Nam buộc giới phóng viên thể thao đặt câu hỏi: Dường như BTC sân Thiên Trường, CLB M.Nam Định chưa nhận thức rõ trách nhiệm sau khi họ đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nghề nghiệp của cá nhân phóng viên Duy Bùi lẫn giới phóng viên thể thao?

Đương nhiên, một khi BTC sân Thiên Trường và đội bóng thành Nam còn chưa nhận thức được vấn đề nghiêm trọng, có nghĩa giới phóng viên thể thao Việt Nam khó mà có một môi trường làm việc an toàn trên sân đấu nổi tiếng là có cách ứng xử kỳ cục, tệ bạc đối với đội khách lẫn giới truyền thông. Một khi bị đẩy vào thế đường cùng như vậy, rõ ràng những người vốn đã phải chịu đựng từ những hành động kỳ quặc của đội bóng thành Nam có quyền đưa ra lựa chọn dứt khoát: “tạm biệt” sân Thiên Trường!

Việc lựa chọn từ chối đến làm việc, đưa tin ở sân Thiên Trường là có lỗi với độc giả. Vậy nhưng, trong điều kiện mà những người làm truyền thông bị xúc phạm ghê gớm về mặt nghề nghiệp như vậy ở sân Thiên Trường, hẳn là độc giả cũng sẽ lượng thứ và thông cảm cho lựa chọn bất đắc dĩ ấy.

Yến Nhi

Tề gia…

VFF đã không đứng ngoài cuộc, thậm chí tỏ ra cầu thị khi xác định sự thật nghiêm trọng trong vụ phóng viên Duy Bùi bị nhân viên BTC sân Thiên Trường tấn công, can thiệp thô bạo khi tác nghiệp. Nhưng sau một công văn bị M.Nam Định và BTC sân Thiên Trường… lãng quên, VFF đã làm được thêm cái gì?

Sự cố tại sân Thiên Trường, về phương diện hành xử, là chuyện của riêng đội bóng thành Nam. Nhưng tựu trung, đó là vấn đề của chung V-League, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh, giá trị của V-League 2010. Điều đó VFF rất biết và nắm rất rõ, vì cũng phải khẳng định, V-League chính là bộ mặt và “nồi cơm” của VFF. Có điều sau khi M.Nam Định bai bải từ chối, bai bải thể hiện theo cách rất “cùn”, rõ ràng người ta đã có thể nghi ngờ về khả năng tề gia của VFF.

Thành thực mà nói, lâu nay VFF đã hưởng lợi rất nhiều từ sự nhiệt tình, trách nhiệm về thông tin của giới truyền thông. Số lượng thông tin tràn ngập trên truyền hình, báo chí về V-League, các giải đấu do VFF tổ chức là “hồ sơ” trên cả tuyệt vời của VFF để mời mọc các nhà tài trợ nhảy vào đầu tư, tài trợ. Nhưng chuyện một vài tờ báo hay được những công ty truyền thông “nhờ” đăng đầy đủ, chính xác tên giải đấu (dĩ nhiên có cả tên của nhà tài trợ giải đấu) là vấn đề mà VFF không thể không có trách nhiệm.

Hưởng lợi là điều rõ ràng, nhưng trong sự cố phóng viên Duy Bùi, vai trò và cách hành xử của VFF thật khó coi là đối tác thân thiện với giới truyền thông. VFF đã cố tình “lơ”, sau đó là hành động rất từ tốn. Nhưng tại sao, sau khi VFF đã có “trát” yêu cầu M.Nam Định phúc đáp thì tại sao “đứa con” của VFF vẫn không chịu thực hiện cho nghiêm túc?

VFF không biết tề gia thì phải?

Y. Nhi

 

Lý nào cứ nói rồi thôi? 

Rất trân trọng trước lời xin lỗi của ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch HĐQT Vina Megastar, đồng Chủ tịch CLB M.Nam Định - dẫu có muộn màng, thế nhưng, điều mà giới truyền thông, đặc biệt là những phóng viên thể thao chờ đợi là ông Nguyễn Hưng Thái - Trưởng BTC sân Thiên Trường, Phó Chủ tịch CLB M.Nam Định sau hành vi vu cáo cho phóng viên Duy Bùi,sẽ bị xử lý như thế nào.

Ông Nguyễn Hưng Thái. Ảnh: Quang Thắng

Đến thời điểm này, BTC sân Thiên Trường vẫn chưa có bản tường trình thứ 2 sau bản tường trình thứ nhất rất lạ của mình. Nhưng vấn đề không phải chỉ là cứ nói dối, cứ vu vạ cho giới truyền thông rồi khi bị lật tẩy, người ta dễ dàng xuê xoa cho phép làm lại một bản tường trình khác.

VFF không thể quá ưu ái với thành viên của mình khi mà ông Nguyễn Hưng Thái đang là Phó Chủ tịch CLB, chịu trách nhiệm trước hàng chục cầu thủ thì càng phải làm gương chứ không thể ăn nói ngang ngược như thế. Nhưng, quan trọng hơn, là thành viên của BTC sân, ông Hưng Thái đang là người của Sở VH-TT-DL Nam Định. Với một quan chức Nhà nước, lại làm ở ngành Văn hóa - Thể thao, người ta không thể chấp nhận hành vi vu khống của một quan chức với người dân. Đó là hành động coi thường pháp luật bởi rõ ràng, ông Thái đã đặt sinh mệnh chính trị của một nhà báo được Nhà nước cấp thẻ hẳn hoi vào sự nguy hiểm.

Thử hỏi nếu giới phóng viên thể thao và những khán giả chân chính không cung cấp đầy đủ những bằng chứng thì liệu sau này nhà báo Duy Bùi sẽ phải sống những ngày tháng còn lại như thế nào, khi anh bị mang tiếng là ăn vạ, dối trá, trong khi nghề báo điều đòi hỏi tiên quyết chính là sự trung thực? Mọi chuyện càng trở nên nghiêm trọng hơn khi ở trận tiếp HP.HN mới đây vẫn được tiếp tục tổ chức trên sân Thiên Trường, người ta thấy sự phòng ngừa đầy ác cảm rõ rệt của BTC sân Thiên Trường với giới truyền thông và khó có thể nói trước, ở lần sau khi có chuyện xấu diễn ra trên sân Thiên Trường, liệu các phóng viên có bị hành hung một cách kín đáo hơn không. Mọi việc sẽ ra sao nếu BTC sân Thiên Trường lại tiếp tục vu cáo giới truyền thông bởi họ đã làm được điều đó một lần thì ai dám đảm bảo sẽ không làm điều đó lần nữa.

Sẽ rất dễ dàng khi mà giới truyền thông tẩy chay không đến sân Thiên Trường, nhưng lớn hơn chuyện tẩy chay chính là sự mất lòng tin. Mới đây trò chuyện với phóng viên Duy Bùi, anh cho biết, với riêng anh chỉ cần một lời xin lỗi trực tiếp là đủ, nhưng với danh dự tờ báo và lớn hơn là danh dự của những người làm nghề báo, mọi thứ cần phải rõ ràng. Chính vì vậy, lòng tin của không chỉ người hâm mộ, không chỉ của giới phóng viên đang được thử thách mà những người dân bình thường cũng theo dõi rất sát sao sự kiện này.

Lý nào cứ nói rồi thôi?

PHẠM HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.