Từ câu chuyện “THE RUNNING MAN”

Chàng sinh viên Vũ Xuân Tiến được bộ phận truyền thông của Arsenal ghi danh là “Người hùng của Tour Asia 2013”. Họ gọi anh là “The Running Man” (người đuổi theo) và xem anh là biểu tượng của sự dũng cảm, dám theo đuổi ước mơ và luôn nhận được phần thưởng xứng đáng…

Từ câu chuyện của The Running Man, lại thèm thấy được cái ý chí của một CĐV ấy nơi bóng đá Việt Nam. Cũng giống như The Running Man Vũ Xuân Tiến, bóng đá Việt Nam biết mình phải chạy theo các đội bóng hàng đầu thế giới mới có cơ hội trở thành một phần như họ. Nhưng khác với The Running Man, hình như bóng đá Việt Nam chưa từng có ý định chạy theo, chạy đến tận cùng, chạy đến khi nào gõ được cánh cửa để bước vào một đẳng cấp khác. Chúng ta biết mình phải chạy theo nhưng chưa hề chạy hoặc chẳng biết chạy… đi đâu.

“Running Man” Vũ Xuân Tiến được các pháo thủ mời lên xe...

Trong suốt quá trình The Running Man chạy bộ 5 cây số đuổi theo chiếc xe của Arsenal, các cầu thủ ngồi trên xe ban đầu thì cười thích thú, càng về sau, họ càng thể hiện rõ sự cảm phục đối với The Running Man. Đấy là lý do mà chỉ cần người CĐV ấy gõ cửa xe thì ngay lập tức, anh được mời lên và được các thành viên Arsenal vỗ tay chúc mừng. Đấy đơn thuần không chỉ là một câu chuyện cảm động, mà nói như thủ thành Szczesny thì “chẳng có lý do gì, một người dám theo đuổi giấc mơ của mình như vậy, lại không nhận được một kết quả tốt đẹp”.

Khi bóng đá Việt Nam chưa gây được ấn tượng gì với Arsenal thì chính đội bóng thành London đã dành trọn vẹn tình cảm và sự trân trọng của mình cho một CĐV người Việt.

Điều đó, thật đáng suy nghĩ.

o0o

Đêm qua, khi đội tuyển Việt Nam có thể “tự hào” là ghi được 1 bàn thắng vào lưới Arsenal chứ không chịu cảnh thua trắng 0-7 như “Dream Team” Indonesia thì cùng thời gian, ở Bangkok, tuyển các ngôi sao của hãng bia Singha chỉ để thua Chelsea 0-1 và đó là bàn thua từ chấm phạt đền.

Tất nhiên là chẳng ai đem so sánh các trận đấu giao hữu mang nhiều ý nghĩa thương mại này cả, thế nhưng, xin nhớ là cách đây 1 tuần, cũng Singha All Stars ấy đã thắng Man.United 0-1. Nghĩa là việc các tuyển các ngôi sao bóng đá Thái Lan thua nhẹ Chelsea không phải vì Chelsea đá kém hơn Arsenal mà là vì trình độ của cầu thủ Thái rất cao, rất có đẳng cấp cho dù đây không phải là đội tuyển quốc gia Thái Lan. Trong vòng 1 tuần lễ, đá với 2 CLB  thuộc hàng lớn nhất thế giới với các kết quả như thế thì rõ ràng, không hề có chuyện đá giao hữu thì muốn thua hay muốn thắng bao nhiêu cũng được.

... và vào “đại bản doanh” của đội tại khách sạn Intercontinental Hà Nội.

Trong tiến trình phát triển của bóng đá Việt Nam, đôi khi chúng ta thắng người Thái, rồi đôi khi người Thái đánh mất ngôi số 1 Đông Nam Á nhưng cứ thử hỏi bất kỳ nhà chuyên môn nào cũng sẽ có cùng câu trả lời: Thái Lan vẫn là số 1 Đông Nam Á. Đấy là cái mà chúng ta hay gọi là đẳng cấp. Đấy là cái mà bóng đá Việt Nam luôn muốn có nhưng lại chưa bao giờ thực sự đuổi theo nó đến tận  cùng để vươn đến thật sự điều đó.

Đáng tiếc là ở chỗ đó. Ở chỗ bóng đá chúng ta có những CĐV cuồng nhiệt đam mê đến mức được Arsenal ghi danh là “người hùng” nhưng nền bóng đá chúng ta lại chưa từng có cùng niềm khao khát như những The Running Man ấy…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất