Từ câu chuyện “cổ tích” của Kienlongbank Kiên Giang… Đến sự sụp đổ của những thành trì

Đến tận bây giờ, khi chỉ còn cách “thiên đường” một bước chân rất nhỏ, người ta vẫn không thể lý giải Kienlongbank KG “có cái gì” để thăng hạng. Cũng chỉ là “quân vay, tướng mượn”, tiền không nhiều nhưng cái cách mà Kienlongbank KG sẵn sàng cho việc thăng hạng thật đáng để ngưỡng mộ.

Tất nhiên, không thể lấy Kienlongbank KG để đặt cạnh Xuân Thành Sài Gòn. Nhưng nếu làm một so sánh nhỏ giữa họ và Bình Định, đội đang tranh suất với họ, sẽ thấy nhiều nghịch lý. Từ khi xuống hạng đến nay, bóng đá Bình Định năm nào cũng hào hứng thăng hạng. Đến mức cạn hết cầu thủ địa phương rồi nhưng Bình Định vẫn cố đổ tiền mua cầu thủ ngoại tỉnh về để gia cố thực lực. Họ cũng quyết tâm theo đuổi việc chuyển giao cho Công ty SQC để hoàn tất “giấc mơ chuyên nghiệp”. Vậy mà vẫn đi sau Kienlongbank KG 1 bước.

Thành công của Kienlongbank Kiên Giang buộc những “thành trì” từng một thời vang bóng phải nghiêm túc nhìn lại mình. Ảnh: Phi Hải

Rồi chúng ta lại so sánh giữa đội bóng miền Tây và Huế, Nam Định, những đội một thời vẫn tự hào về “chất bóng đá”. Có nhìn như vậy mới thấy Kienlongbank KG đúng là một “câu chuyện cổ tích”.

Bởi nhìn toàn cục, gần như Kienlongbank KG thành công theo kiểu “có bao nhiêu, dùng hết bấy nhiêu”. Họ không tính toán gì cả, cứ từng trận mà đi tới. Họ không quay nhìn quá khứ vốn chẳng có gì để bám víu. Họ cứ tiến về trước. Đấy là cách để xây dựng nền tảng cho một vùng bóng đá vẫn còn hoang sơ. Cách ấy, ở Việt Nam hiện thời, không ai dùng, ít ai chịu dùng.

o0o

Bóng đá Nam Định như thế nào, khỏi nói cũng biết. Vậy mà chỉ cần 1 năm thôi, từ V-League họ có thể đi xuống luôn hạng nhì. Trong góc độ của lịch sử bóng đá Việt Nam, đấy là một “thảm họa”. Cả một “thành trì” như vậy mà sụp đổ nhanh quá, thế thì còn niềm tin ở đâu mà xây dựng lại.

Rồi chuyện của bóng đá Huế. Đây không phải là một đội quá mạnh nhưng ở đất này, bóng đá là độc tôn. Huế không tạo nhiều thành tích nổi bật nhưng họ xếp hàng đầu về sự đam mê bóng đá. Nhưng hơn nữa thập kỷ vật vờ ở giải hạng nhất, họ cũng chẳng thể giữ nổi những gì quý giá nhất. Xuống hạng Nhì là coi như đã “chết” rồi.

Ở Nam Định và Huế, sự sụp đổ cũng chỉ trong 2-3 năm gần đây. Nguyên nhân lại vô cùng đơn giản: Thay vì làm sao để chơi bóng bằng năng lực và niềm tự hào của quá khứ thì những người làm bóng đá ở đây là cứ chăm chăm làm sao tìm cho ra doanh nghiệp để chuyển giao.

Trong cách nhìn của họ, nếu không có tiền thì cũng chẳng giải quyết được cái gì. Khổ nỗi, cái mục tiêu đó quá chủ quan, mang tính áp đặt nên mấy năm qua, nhiều nhà đầu tư đến rồi cứ vẫy tay mà ra đi vì không đáp ứng nổi yêu cầu của đội bóng. Họ từ chối vì cho rằng đội bóng còn cái gì “đáng giá” nữa đâu.

o0o

Cái “giá” đó có phải chính là sự khác biệt giữa Kienlongbank KG và Huế, Nam Định không? Một đội chẳng có quá khứ nhưng luôn khao khát khẳng định, một đội thì được quá khứ ủng hộ nhưng chỉ muốn đòi hỏi ở tương lai. Kienlongbank KG làm bóng đá theo kiểu “chân quê”, tự nhiên trở thành “có giá”. Đối với họ lúc này, nếu chẳng thăng được hạng thì cũng không phải là thảm họa.

Nói như HLV Lại Hồng Vân thì “cứ sướng một lần cho đã”. Trong khi đó, sự sụp đổ của những “thành trì” cũ kỹ kia là vì cứ mong ngóng những điều không thuộc về mình để rồi đánh mất luôn chính mình.

Thật may là bóng đá Việt Nam vẫn còn những đội như Kienlongbank KG, làm bóng đá theo cách cơ bản nhất. Cái vòng xoáy chuyển giao, tiền bạc đang phá nát các giá trị cốt lõi của bóng đá. Nó làm người ta “say” đến mức khi mất hết thì cũng chẳng còn người hâm mộ nào quan tâm đến chuyện tiếc thương cho quá khứ được nữa.

Khổ nỗi, cả làng cầu vẫn cứ đang “say” như vậy.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.