Từ cái sân đến tương lai cầu thủ

Đang dẫn dắt đội Cần Thơ, cựu HLV của đội Ninh Bình Nguyễn Văn Sỹ đón nhận thông tin CLB Ninh Bình giải tán với thái độ “biết trước rồi mà vẫn đau xót”.

Theo ông Nguyễn Văn Sỹ, những người như ông thì có thể kiếm được việc làm sau khi tại Ninh Bình xảy ra sự cố bán độ hồi đầu năm trước, tuy nhiên, điều ông đau xót chính là hệ thống cầu thủ trẻ, từ U.13 đến U.19 hiện coi như bị xóa sổ. Nguyên nhân dẫn đến việc bầu Trường xóa sổ CLB thì nhiều, vấn đề là hậu quả của việc này thì chẳng ai giải quyết do từ khi làm bóng đá đến nay, bản thân bầu Trường cũng như CLB The Vissai Ninh Bình hầu như không chịu sự ràng buộc nào trong trường hợp “bỏ bóng đá vì chán!”.

Đây là một ví dụ tiêu biểu trong rất nhiều trường hợp tương tự của bóng đá Việt Nam. Các CLB chuyên nghiệp được yêu cầu phải có đủ điều kiện mới thi đấu, tuy nhiên, đa số các điều kiện đó đều không thuộc quyền sở hữu của họ. Ngay như Ninh Bình, năm trước được đá AFC Cup, suýt nữa bị cấm không được đá trên sân nhà chỉ vì... không có nhà vệ sinh trong sân. Rồi đa số các CLB đều không có hệ thống bán vé, kiểm soát vé chuyên nghiệp, nên khi gặp các trận đấu có sức hút, lại xảy ra tình trạng “vỡ sân” như tại Pleiku ở ngày khai mạc V-League vừa qua. Trong khi đó, theo đúng tiêu chuẩn chuyên nghiệp của AFC (LĐBĐ châu Á) thì cơ sở vật chất là khâu đầu tiên phải đảm bảo vì nó liên quan đến chất lượng thi đấu (mặt sân), an toàn, an ninh trận đấu (khán đài, số lượng chỗ ngồi), thậm chí còn liên quan đến sức khỏe (sân có mái che, không đá dưới trời nắng nóng)...

Từ sự việc của Ninh Bình, có thể nói ngay việc chuẩn bị điều kiện thi đấu và phục vụ khán giả, bóng đá Việt Nam còn phải “vừa chạy, vừa xếp hàng” dù đã chuyên nghiệp từ hơn 10 năm qua, làm sao các CLB có thể quan tâm đến tương lai cầu thủ, nhất là công tác đào tạo và sử dụng các cầu thủ trẻ?

Thế mới có chuyện, dù đã giải tán đội bóng từ lâu nhưng đến nay, các CLB Kiên Giang, An Giang vẫn chưa giải quyết xong những vấn đề tài chính đối với cầu thủ...

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía sau những tấm huy chương

Năm 2011, tại giải bơi lội các nhóm tuổi, kỷ lục gia Ánh Viên chính thức ra mắt làng bơi Việt Nam với 10 HCV trong cả 10 nội dung đăng ký. 9 năm sau, ở tuổi 23, dù được xem là bên kia sườn dốc sự nghiệp của một VĐV bơi lội thì Ánh Viên vẫn giành đến 14 HCV tại giải quốc gia năm 2020. Như vậy, theo những thống kê do chính Ánh Viên cung cấp, đến nay, trong sự nghiệp của cô có gần 170 tấm huy chương, đó là chưa kể những thành tích mang ý nghĩa rất lớn ở các đường bơi đẳng cấp thế giới như Olympic.