Xe đạp thể thao

Từ cái nôi đầu tiên đến vị trí số 1

Theo các tài liệu đáng tin cậy thì môn xe đạp thể thao du nhập vào Việt Nam theo ngã Sài Gòn vào khoảng năm 1897, với hoạt động thường xuyên tại Hội Cercle Sportif Saigonnais thông qua các cuộc đua quanh “Vườn Ông Thượng” (nay là CLB Tao Đàn).

Thế nhưng, các tay đua khi ấy đều là người ngoại quốc. Mãi đến năm 1900, cụ Trần Văn Chánh (Hai Chánh) khi ấy 16 tuổi đã làm quen với chiếc xe đạp đua của người Tây, rồi phổ biến nó cho người Việt Nam. Có thể nói cụ Hai Chánh là người Việt đầu tiên tập môn đua xe đạp.

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM 2004.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, các hoạt động TDTT tại TPHCM rất được quan tâm, trong đó có môn xe đạp. Nhiều cuộc đua được Sở TDTT và các Phòng TDTT quận, huyện tổ chức đều đặn nhân các ngày lễ lớn như 30-4, 1-5, Cách Mạng tháng 8, Quốc khánh 2-9, ngày Nam kỳ khởi nghĩa, ngày Nam bộ Kháng chiến, ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12, ngày Báo chí 21-6 … Tuy nhiên, đua vòng quanh thành phố mãi cũng chán.

Ông Trần Thanh Ngữ (Tư Ngữ), nguyên Trưởng phòng TDTT quận 1 vốn là người có nhiều sáng kiến thể thao độc đáo đã là người đầu tiên tại Việt Nam nghĩ đến việc tổ chức các cuộc đua xe đạp đường trường, kéo dài nhiều chặng, nhiều ngày, mà phát pháo đầu tiên là cuộc đua “Vì hòa bình, chống chiến tranh hạt nhân” vào năm 1983, qua 9 tỉnh miền Tây.

Không bằng lòng với đoạn đường xuôi về Nam bộ, ông Tư Ngữ tìm cách đột phá ra phía Bắc, với cuộc đua xuyên Việt đầu tiên, từ TPHCM ra thủ đô Hà Nội, kéo dài từ 2-9-1984 đến 19-5-1985. Về sau, Phòng TDTT quận 1 còn là đơn vị tiên phong trong việc tổ chức các cuộc đua mang ý nghĩa lịch sử, chính trị lớn như “Về thăm Trường Sơn 1992”, “Về Điện Biên 1994”, “Về nguồn 1995”, hay là đơn vị khai phá cuộc đua “Đồng bằng sông Cửu Long”, mà tiền thân của nó là cuộc đua “Về thăm Đất mũi”.

Sài Gòn tự hào là cái nôi đầu tiên của xe đạp thể thao Việt Nam. TPHCM tự hào là nơi khai sinh và tổ chức nhiều cuộc đua lớn, trong đó đáng kể nhất là cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình duy trì liên tục 17 năm qua.

TPHCM còn tự hào với hàng loạt tay đua danh tiếng như Nguyễn Văn Tám đoạt áo vàng cuộc đua xuyên Việt lần I, như Trương Kim Hùng, Nguyễn Văn Châu, Hồng Châu Đại, Lê Đại, Nguyễn Đình Quang, rồi Huỳnh Kim Hùng, Trương Huy Hồng, Lâm Huỳnh Sơn, Võ Ngọc Minh, Vũ Quang Sang; về nữ có Nguyễn Thị Tường Vân vô địch thế giới hạng B, nhưng danh tiếng nhất phải là Trương Quốc Thắng (con trai Trương Kim Hùng) là tay đua đầu tiên đoạt huy chương vàng giải vô địch châu Á.

Những đóng góp của xe đạp thể thao Việt Nam 30 năm qua còn phải kể đến những nhà tổ chức kỳ cựu. Bên cạnh các ông Phạm Khắc, Trần Thanh Ngữ là Mai Bá Hùng, Hồ Nguyễn, Tôn Thành Cang, Ngô Văn Sê, Ngô Quang Vinh, Phan Quí Bách, hay Lâm Văn Thanh, Nguyễn Chí Trường (trọng tài)… từng cầm lái thành công nhiều cuộc đua truyền thống. 

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Trận Tyson vs Jones thu về 50 triệu USD tiền PPV

Trận Mike Tyson vs Roy Jones kiếm được 50 triệu USD từ PPV, các cựu quyền thủ sôi sục quay trở lại

Không phải “những trận đọ quyền, so găng của những gã trai trẻ sung sức và khát khao”, những kẻ vẫn đang thi đấu quyền Anh chuyên nghiệp; trận đấu giữa “2 ông già đã từng giải nghệ từ đời tám hoánh, nay liều mạng quay trở lại” mới là đỉnh cao của nghệ thuật kiếm tiền trong làng quyền Anh của năm 2020. Mike “thép” Tyson và “Công dân Nga” Roy Jones đang khiến nhiều cựu quyền thủ sôi sục muốn tái xuất trên sàn đài…