Tư cách

Có vẻ như vẫn còn ấm ức việc tiếng nói của mình tại Hội nghị tổng kết mùa giải không được ghi nhận đầy đủ, bầu Đệ của Thanh Hóa lại tiếp tục đăng đàn để một mực cho rằng, VPF là một tổ chức không dân chủ. Qua đó, có không ít sự thật đã được đưa ra dư luận.

Tựu trung, ông Đệ cho rằng mình không được tôn trọng, nhất là vụ “chi 2 tỷ cho công an nghe lén điện thoại”. Khổ nỗi, người phát ngôn vụ việc này lại là bầu Kiên, vốn không còn trong VPF sau khi đã bị bắt. Nếu có chuyện chi 2 tỷ đồng thì đấy cũng là chuyện của cá nhân bầu Kiên bởi về mặt sổ sách của VPF, lại không có khoản chi này nên không thể xác định điều ông Đệ nói đúng hay sai.

Để củng cố cho lời nói của mình, bầu Đệ còn “tiết lộ” là trong cuộc họp triển khai mùa bóng, bầu Kiên đã tuyên bố công khai chuyện này và dọa sẽ “bắt 1 ông bầu và 2 trọng tài”. Theo ông Đệ, đó là kiểu “đe dọa”, “khủng bố”.

Mới nghe qua thì cũng thông cảm cho ông Đệ vì người ngay thẳng mà nghe dọa như vậy cũng “nóng mặt”, nhất là với cá nhân ông Đệ, một cựu sĩ quan công an. Tuy nhiên, phân tích kỹ thì lại ông Đệ sai rất nhiều. Thứ nhất, nếu có tiêu cực và đủ chứng cớ thì bắt là đúng rồi, có gì sai đâu. Từ trước đến nay, những người làm bóng đá biết có tiêu cực mà không làm gì được thì chuyện nhờ cơ quan công an là đương nhiên. Hơn nữa, VPF có một cố vấn nguyên là thứ trưởng công an và trong các BTC giải đều có đại diện của ngành công an, tất cả việc này là công khai.

Trên thực tế, đến nay cũng chưa bắt ai liên quan đến tiêu cực cả nên chuyện “dọa nạt” như bầu Kiên có vẻ khó nghe nhưng mục đích thì có gì sai đâu. Cảnh báo trước là chuyện nên làm chứ để tiêu cực xảy ra rồi bắt bớ thì lại chẳng tốt đẹp gì cả.

o0o

Nói đi cũng phải nói lại, người ta không hiểu tại sao bầu Đệ của Thanh Hóa cứ tiếp tục nói về một chuyện mà chính đa số thành viên dự hội nghị đều không tán đồng. Cần phải thấy rằng, bầu Đệ được xem là một trong những thành viên sáng lập còn đội Thanh Hóa là một cổ đông góp vốn. Nếu cảm thấy mình bị đe đọa, bầu Đệ và đội Thanh Hóa có quyền rút lui, từ chối góp cổ phần hoặc trực tiếp phản đối.

Phát biểu của bầu Kiên (nếu có) cũng là công khai, là quan điểm của một thành viên HĐQT của một công ty và như thế, nếu không đồng ý thì các cổ đông có quyền phủ quyết. Hơn nữa, đây là một cuộc họp mà ai cũng có quyền, trách nhiệm như nhau. VPF là một công ty hoạt động theo luật doanh nghiệp chứ không phải là một tổ chức như bầu Đệ phê phán. Không chịu phản đối, nay lại nói người khác làm sai, xem ra không ổn.

Nhân nói chuyện cổ đông thì việc đến nay Thanh Hóa chưa đóng tiền cổ phần thì về luật, cũng có nghĩa họ hoàn toàn không có đủ tư cách trở thành thành viên của VPF. Mà đã không phải là thành viên, thì đương nhiên không có quyền phát biểu đánh giá về tư cách người khác khi mình chưa đủ tư cách. Không thể nói vì “không phục” nên không đóng tiền vì luật là luật, không nên làm sai.

Xét riêng về lĩnh vực bóng đá, những phát biểu của bầu Đệ cũng đáng để ghi nhận. Tuy nhiên, việc ông bầu không hẳn là ông bầu cố gắng theo đến cùng sự việc lại cho thấy hoạt động của VPF chưa ổn và bóng đá Việt Nam đang có nguy cơ “chia năm, xẻ bảy” quan điểm làm bóng đá. Cái nền tảng vốn mong manh của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam lại càng trở nên khó mà bền vững hơn trong tương lai. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất