Tự bỏ tiền túi

Nếu phạm những lỗi thô thiển hoặc vô lý, từ nay cầu thủ QNK Quảng Nam phải tự bỏ tiền túi ra nộp phạt. Đó là quy định mới vừa được BLĐ đội bóng xứ Quảng ban hành. Quy định này nhằm cảnh tỉnh cầu thủ tránh lãnh các thẻ phạt một cách vô tội vạ, như nhiều lần mắc phải.

Tính đến thời điểm này, QNK Quảng Nam đã phải nhận 5 thẻ đỏ và 29 thẻ vàng, con số cao so với mặt bằng chung. Việc lãnh quá nhiều thẻ khiến CLB hao tổn tài chính, hao tổn lực lượng, và còn ảnh hưởng đến thương hiệu đội bóng, cũng như tôn chỉ hướng đến bóng đá đẹp mà đội đang xây dựng.

Không biết có phải nhờ quy định mới này hay không, trong trận đấu với SHB Đà Nẵng vừa qua học trò HLV Vũ Quang Bảo thi đấu fair-play hơn hẳn. Chẳng hạn như tình huống đang bị dẫn bàn nhưng vẫn chủ động đá bóng ra biên khi đối phương bị đau. Hay những hình ảnh phản ứng gay gắt với quyết định trọng tài cũng đã không còn lặp lại so với các trận trước.

Với quy định mới thì những hình ảnh cầu thủ QNK Quảng Nam bị phạt sẽ giảm hẳn (Hải Anh bị thẻ đỏ trong trận thua Đồng Nai 1-5). Ảnh: Hoàng Hùng

Những ứng xử đẹp của cầu thủ QNK Quảng Nam đã được chính các khán giả nhà ủng hộ. Cách xử lý bằng phương pháp đánh vào “nồi cơm” đã phần nào phát huy được tác dụng, đồng thời giúp HLV Vũ Quang Bảo yên tâm về lực lượng hơn chứ không phải ở trong cảnh thiếu trước hụt sau vì thẻ phạt.

Cách làm này hiện chưa được nhiều CLB áp dụng. Đa số các đội bóng đều đặt nặng thành tích lên trên, sẵn sàng khuyến khích các cầu thủ thi đấu quyết liệt, máu lửa và nếu có phải nhận thẻ phạt thì đội bóng sẽ “lo” hết, dù thẻ phạt đó đôi khi có phần không đúng mực. Vì được dung túng, nhiều cầu thủ thường có những lỗi hành vi hoặc phạm lỗi thô bạo trên mức cần thiết.

Phương pháp mà QNK Quảng Nam đang áp dụng cũng được xem là cách để giáo dục cầu thủ ngay từ chính CLB. Đánh vào kinh tế là giải pháp tuy hơi thực dụng nhưng cũng được xem là khả thi để ngăn chặn những thẻ phạt vô lý từ các cầu thủ.

NGUYỄN MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng