Từ bản danh sách đội tuyển

Như bao lần, khi bản danh sách đội tuyển quốc gia được công bố, dù chỉ là “dự tuyển”, nhưng nó đủ lực để hút sự chú ý của giới hâm mộ và nhất là giới truyền thông. Mỗi người chú ý một cách khác nhau, theo một kiểu khác nhau.

Người hâm mộ thì “xem giò, xem cẳng” cầu thủ coi có ai “quen” không? Có được biết ở đâu đấy trên bản đồ bóng đá Việt Nam không? Kể cả “quê mình có mấy cháu được đi tuyển”? v.v… và v.v…

Giới quan sát và nhất là người làm công tác truyền thông thì đi sâu hơn một chút khi đưa ra những phân tích đại loại như trẻ hóa nơi đội tuyển được bao nhiêu phần trăm? Tại sao anh A có tên, mà anh B lại không có, hoặc lực lượng này thì làm sao xây dựng lối chơi kia được? Nói chung, khi bản danh sách còn chưa ráo mực thì câu chuyện liên quan đối với đội tuyển đã bùng lên. Đó là cái thú của bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, thú gì thì thú, nhưng vẫn phải có điểm dừng hợp lý. Một bạn đọc ở quận 7 viết cho SGGP một bức tâm thư dài 3 trang đánh máy, trong đó kể tội giới cầm bút khá nhiều. Ông kể từ chuyện World Cup 2006 đến chuyện V-League ở bên ta, rồi từ chuyện bàn luận đội này phải thắng đội kia, nhưng cuối cùng trật lất, cho đến chuyện đội tuyển quốc gia và mấy ông thầy ngoại (từ thời Tavares đến Riedl). Ông không muốn đăng bài viết của ông, vì ngại chạm tự ái nhà báo, nhưng cứ dùng dằng, vì nếu thố lộ câu chuyện với riêng một người viết thì có giá trị gì.

Thú thật, người có tâm huyết như ông nhiều lắm, nhưng vì không có điều kiện, không có chỗ để giãi bày tâm sự. Nay đến chuyện ông Alfred Riedl công bố danh sách đội dự tuyển đăng ký với Ban tổ chức Asian Games Doha 2006 vẫn có người thắc mắc rất “vô duyên” khi hỏi: “Tại sao lại có nhiều cầu thủ trên 23 tuổi trong danh sách, trong khi qui định chỉ có 3?”. Hỏi thế, nếu có đồng nghiệp ngồi cạnh thì ngượng chín cả người đấy!

Ông Alfred Riedl thừa biết người hỏi không biết gì về bóng đá, nhưng ông vẫn kiên nhẫn giải thích rằng từ đây đến đó còn xa, đăng ký trước như thế, nhưng đến gần ngày đấu thì rút số lượng xuống có sao đâu. Lại hỏi rằng vì sao trong danh sách có Vũ Như Thành, người vừa hết án kỷ luật, ông Alfred Riedl càng ái ngại cho sự hiểu biết của người hỏi, nhưng ông vẫn đáp: “Tôi biết Thành bị treo giò, được giảm án và chơi bóng lại trong màu áo Bình Dương. Anh ta chơi tốt, nên tôi chọn”.

Một huấn luyện viên giỏi là người biết dụng quân, biết “tin ở hoa hồng”, còn người làm truyền thông là biết đặt câu hỏi cho đúng! Ông Alfred Riedl đã quá quen với những loại câu hỏi này, như lần ông tìm một phóng viên đã hỏi ông vì sao Việt Nam không thắng Lào 9 bàn như Thái Lan đã làm (SEA Games 22)? Ông trả lời: “Bóng đá không phải là bóng ném hay bóng rổ” và còn dặn thêm: “Nếu anh muốn viết bóng đá, mà không chơi được bóng đá thì trước hết hãy tìm một cuốn sách bóng đá để đọc nhé!”

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ, đặc biệt từ hạng Nhất sẽ ảnh hưởng thu nhập nếu giải bị hủy

Cần một giải pháp hài hòa

Sau 4 ngày kể từ khi gởi văn bản đến các CLB để tham khảo kế hoạch thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021, ngày 23-7 công ty VPF đã thu về đủ các văn bản phản hồi. Qua đó có 9/14 phiếu không đồng ý lùi giải đến đầu năm 2022. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…