Từ bản danh sách đội tuyển

Như bao lần, khi bản danh sách đội tuyển quốc gia được công bố, dù chỉ là “dự tuyển”, nhưng nó đủ lực để hút sự chú ý của giới hâm mộ và nhất là giới truyền thông. Mỗi người chú ý một cách khác nhau, theo một kiểu khác nhau.

Người hâm mộ thì “xem giò, xem cẳng” cầu thủ coi có ai “quen” không? Có được biết ở đâu đấy trên bản đồ bóng đá Việt Nam không? Kể cả “quê mình có mấy cháu được đi tuyển”? v.v… và v.v…

Giới quan sát và nhất là người làm công tác truyền thông thì đi sâu hơn một chút khi đưa ra những phân tích đại loại như trẻ hóa nơi đội tuyển được bao nhiêu phần trăm? Tại sao anh A có tên, mà anh B lại không có, hoặc lực lượng này thì làm sao xây dựng lối chơi kia được? Nói chung, khi bản danh sách còn chưa ráo mực thì câu chuyện liên quan đối với đội tuyển đã bùng lên. Đó là cái thú của bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, thú gì thì thú, nhưng vẫn phải có điểm dừng hợp lý. Một bạn đọc ở quận 7 viết cho SGGP một bức tâm thư dài 3 trang đánh máy, trong đó kể tội giới cầm bút khá nhiều. Ông kể từ chuyện World Cup 2006 đến chuyện V-League ở bên ta, rồi từ chuyện bàn luận đội này phải thắng đội kia, nhưng cuối cùng trật lất, cho đến chuyện đội tuyển quốc gia và mấy ông thầy ngoại (từ thời Tavares đến Riedl). Ông không muốn đăng bài viết của ông, vì ngại chạm tự ái nhà báo, nhưng cứ dùng dằng, vì nếu thố lộ câu chuyện với riêng một người viết thì có giá trị gì.

Thú thật, người có tâm huyết như ông nhiều lắm, nhưng vì không có điều kiện, không có chỗ để giãi bày tâm sự. Nay đến chuyện ông Alfred Riedl công bố danh sách đội dự tuyển đăng ký với Ban tổ chức Asian Games Doha 2006 vẫn có người thắc mắc rất “vô duyên” khi hỏi: “Tại sao lại có nhiều cầu thủ trên 23 tuổi trong danh sách, trong khi qui định chỉ có 3?”. Hỏi thế, nếu có đồng nghiệp ngồi cạnh thì ngượng chín cả người đấy!

Ông Alfred Riedl thừa biết người hỏi không biết gì về bóng đá, nhưng ông vẫn kiên nhẫn giải thích rằng từ đây đến đó còn xa, đăng ký trước như thế, nhưng đến gần ngày đấu thì rút số lượng xuống có sao đâu. Lại hỏi rằng vì sao trong danh sách có Vũ Như Thành, người vừa hết án kỷ luật, ông Alfred Riedl càng ái ngại cho sự hiểu biết của người hỏi, nhưng ông vẫn đáp: “Tôi biết Thành bị treo giò, được giảm án và chơi bóng lại trong màu áo Bình Dương. Anh ta chơi tốt, nên tôi chọn”.

Một huấn luyện viên giỏi là người biết dụng quân, biết “tin ở hoa hồng”, còn người làm truyền thông là biết đặt câu hỏi cho đúng! Ông Alfred Riedl đã quá quen với những loại câu hỏi này, như lần ông tìm một phóng viên đã hỏi ông vì sao Việt Nam không thắng Lào 9 bàn như Thái Lan đã làm (SEA Games 22)? Ông trả lời: “Bóng đá không phải là bóng ném hay bóng rổ” và còn dặn thêm: “Nếu anh muốn viết bóng đá, mà không chơi được bóng đá thì trước hết hãy tìm một cuốn sách bóng đá để đọc nhé!”

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác