Từ ba-lê chuyển sang ném búa

Sophie Hitchon (ảnh) tung cú ném quyết định với độ xa 68,72m. Thành tích đó giúp cô gái 23 tuổi đoạt HCĐ môn ném búa cho nước Anh tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2014. Hitchon thực sự bất ngờ với thành tích của chính mình bởi 2 năm trước tại sân nhà Olympic Luân Đôn, cô chỉ đứng thứ 12. Có lúc cô nghĩ đã quyết định không đúng khi chuyển sang chơi môn ném búa.

Hitchon tập ném búa từ năm 2 tuổi. Năm 11 tuổi, Hitchon quyết định sẽ trở thành vũ công ba-lê chuyên nghiệp. Nhưng chỉ 3 năm sau, ngã rẽ sự nghiệp xuất hiện với Hitchon. Trong buổi tập luyện tại CLB ở Burnley, một HLV hỏi cô và đám bạn múa ba-lê rằng ai có thể chơi môn ném búa vì ông đang cần người. Ba-lê là môn thi đấu yêu cầu sự uyển chuyển trong khi ném búa cần cách di chuyển mạnh mẽ hơn và sử dụng cơ bắp.

Vậy là Hitchon quyết định thay đổi. Một sự thay đổi quá lớn khiến Hitchon gặp không ít khó khăn trong buổi đầu tập luyện. Trong khó khăn đó, Hitchon nhận ra rằng sự mạnh mẽ của môn ném búa vẫn rất cần động tác thăng bằng bên múa ba-lê. Hitchon vận dụng tối đa kỹ năng đó nên khả năng ném búa của cô cải thiện rõ trong 2 năm gần đây.

Hitchon cho biết tấm HCĐ lần này là bước đệm để cô tự tin tiến xa hơn trong sự nghiệp, không lấn cấn chuyện đúng hay sai khi chuyển từ múa ba-lê sang ném búa. Hitchon quyết tâm tập luyện tích cực hơn nữa để đạt thành tích cao hơn khi dự giải điền kinh châu Âu vào tháng 8 tới tại Zurich, Thụy Sĩ.

HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ