Tự ái của bầu Đức

Cựu trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng, người từng khoác áo HA.GL thời kỳ đầu tiên của CLB này có nhận xét: “Nếu nói anh Ba (tức bầu Đức) hiện nay mê bóng đá hơn trước đây nhờ có lứa cầu thủ U.19 thì tôi không tin. Ngày trước, cầu thủ chúng tôi còn phải sợ “chất bóng đá” của anh Ba. Trận nào không đến sân để xem chúng tôi đá, có lẽ ổng ăn cơm cũng chẳng còn ngon. Vì thế, với tôi thì bầu Đức đang sát cánh cùng các cầu thủ U.19 có lẽ là do tự ái, muốn người khác xem ông làm bóng đá trẻ ngon lành như thế nào”.

Nhận xét trên có lẽ đúng với những gì vừa xảy ra ở vòng đấu thứ 10 V-League. Lần đầu tiên sau nhiều năm, người ta thấy bầu Đức ngồi ở ghế chỉ đạo của CLB HA.GL. Thật ra thì ông đứng gần như suốt trận, người không biết còn nhầm tưởng ông là HLV. Đội hình ra sân của HA.GL trong trận đấu với đội chót bảng Đồng Nai cũng khá đặc biệt khi có đến 10 cầu thủ từ 20 tuổi trở xuống. Dù đôn lứa U.19 lên đá V-League từ đầu năm nhưng đây là lần đầu tiên HA.GL sử dụng toàn bộ thành phần ấy cho một trận đấu V-League. Người ta cho rằng đây là phản ứng của bầu Đức khi hiện đang có nhiều thông tin nghi ngờ chất lượng của các cầu thủ đến từ Học viện HA.GL-Arsenal cũng như xếp HA.GL vào danh sách “ứng cử viên xuống hạng”. Cũng không ít ý kiến “khuyên” bầu Đức nên mua thêm ngoại binh  hoặc những ngôi sao trưởng thành để giúp các cầu thủ U.19. Và rồi HA.GL đã “đáp” lại theo cách đã nói ở trên.

Bầu Đức có cái lý của mình để làm như vậy. Hoặc là ông đánh giá HLV Graechen thiếu kinh nghiệm nên chưa thể phát huy hết năng lực của các cầu thủ trẻ. Cũng có thể là bầu Đức thể hiện thái độ kiên quyết với quyết định dùng V-League để trau dồi kinh nghiệm cho những Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn... nên cứ để HA.GL sử dụng toàn bộ cầu thủ U.19 vào sân thi đấu tại V-League. Chúng ta không bàn về chuyện bầu Đức đúng hay sai bởi nói cho cùng, CLB HA.GL là sở hữu của ông nên chỉ có ông mới biết đâu là thành công, đâu là thất bại. Thế nhưng, với những người yêu bóng đá Việt Nam và nhất là yêu các cầu thủ U.19 của HA.GL thì nếu quyết định của bầu Đức đến từ sự tự ái thì sẽ là đáng tiếc.

Cho đến nay, dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng không ai không thừa nhận kỹ năng chơi bóng của cầu thủ HA.GL là trội hơn hẳn những người cùng trang lứa, chưa nói đến sự ưu tú khác của mô hình học viện HA.GL - Arsenal như trình độ văn hóa, thái độ chơi bóng fair-play trên sân cỏ.  Nhưng chính vì họ nổi bật, nên luôn có 2 cách lựa chọn để phát triển tài năng của họ. Thứ nhất, như HA.GL đang làm, tức là đưa thẳng họ vào môi trường khắc nghiệt nhất, nói nôm na là “trường đời”, để họ “tự học”. Thứ hai, tại sao các cầu thủ ưu tú đó không được dìu dắt bởi một vài “đàn anh” có kinh nghiệm hơn để họ phát huy được tối đa các phẩm chất thuần khiết nhất thay vì phải lo thích ứng với môi trường không lành mạnh của bóng đá Việt Nam.

Công bằng mà nói, nếu V-League là một môi trường chuyên nghiệp thực thụ, nơi các CLB và cầu thủ thi đấu bằng sự tôn trọng lẫn nhau cũng như luôn khao khát cống hiến năng lực phục vụ khán giả thì việc đưa cầu thủ trẻ vào thi đấu là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu giả sử 13 đội bóng còn lại của V-League xem HA.GL như một “cái gai trong mắt” và bắt tay nhau thực hiện màn “xa luân chiến” để đưa HA.GL xuống hạng thì sao? Lịch sử V-League đã từng chứng kiến những đội bóng mạnh như Gạch Đồng Tâm Long An hay Hà Nội T&T suýt rớt hạng chỉ vì bị “quây đánh”.

Nếu mục đích của bầu Đức đưa lứa U.19 vào V-League là để học thì ông nên chọn cách thứ 2, tức là tìm cách giúp cho họ học được điều bổ ích. Sẽ nguy hiểm hơn nếu ông làm điều đó vì tự ái, ông muốn những “báu vật” của mình phải thành công, phải chứng tỏ khả năng trưởng thành nhanh hơn người khác thì sẽ rất đáng tiếc bởi chưa biết HA.GL có trụ hạng hay không nhưng trước mắt là thấy áp lực của các cầu thủ trẻ không chỉ đến từ bên ngoài mà ngay từ chính bầu Đức.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất