Truyền thông và “trận quyền Anh thế kỷ”

“Trận quyền Anh thế kỷ” giữa Floyde Mayweather (Mỹ) và Manny Pacquiao (Philippines) hôm thứ hai rồi đã kết thúc khiến không ít người thấy hụt hẫng bởi chất lượng và tính chuyên môn của nó, nhưng một điều ai cũng thừa nhận là các nhà tổ chức và truyền hình mới thật sự là những “người kiếm tiền thế kỷ” từ sự kiện này.

Một tờ báo nước ngoài sau khi dẫn ra rất nhiều cái nhất quanh trận đấu này để đi đến kết luận rằng chỉ là trận so găng hạng bán trung nhưng nó đã phá tan mọi giới hạn của bất kỳ sự kiện tương tự nào trước đây. Giá vé một chỗ ngồi coi được khoảng 10.000 USD, trong khi vé chợ đen được nâng lên gấp chục lần. Khán giả xem truyền hình ở Mỹ và châu Âu phải trả tương đương 100 USD để được xem trực tiếp qua các kênh có bản quyền. Và không một vận động viên thể thao nào, kể cả kinh doanh, có thể cứ 4 giây thì kiếm được 265.000 bảng Anh như nhà vô địch Mayweather (bằng với lương của siêu sao Ronaldo của CLB Real Madrid - Tây Ban Nha kiếm trong một tuần). Trận thượng đài 12 hiệp kéo dài khoảng một giờ nhưng Mayweather bỏ túi 180 triệu USD trong khi Pacquiao cũng được chia 120 triệu USD theo tỷ lệ thỏa thuận trước.

Một giờ để người xem khắp thế giới được chứng kiến trận so găng trong khi thời gian họ phải chờ đợi là 5 năm từ khi có lời thách đấu. Trong 5 năm đó, các nhà tổ chức đã làm cách nào để một trận quyền Anh hạng bán trung lại có thể trở thành trận so găng thế kỷ? Điều này có thể còn được nhắc mãi và là đề tài để các nhà tổ chức sự kiện thể thao khác trên thế giới phải tìm cách học hỏi. Về khách quan, đã khá lâu rồi làng quyền Anh không còn được chứng kiến những trận chạm trán đỉnh cao của Mike Tyson, Evander Holyfield, Lennox Lewis, hay người ta cũng quá “chán ngán” với sự thống trị đỉnh cao của anh em nhà “tiến sĩ búa thép” Klitschko trong suốt nhiều năm qua. Chính vì vậy, đây là dịp để người hâm mộ môn thể thao có phần bạo lực này được chứng kiến sự mới mẻ dù không phải là một trận đấu hạng nặng như trước đây.

Và đây cũng là dịp để nhà tổ chức khai thác đến mức tối đa những gì mà họ có thể khai thác. Chưa từng có một môn thể thao nào được mua bản quyền cao như trận đấu này. Ở Việt Nam, không một kênh truyền hình nào mua bản quyền phát trực tiếp, dù truyền hình trả tiền ở Việt Nam đã quá phổ biến, và người hâm mộ bộ môn này cũng không ít. Nguồn thu từ truyền hình quá lớn đến nỗi ban tổ chức cố lùi thời gian bắt đầu trận so găng chỉ để… nhận thêm các thuê bao đăng ký xem truyền hình. Kết quả, một trận cầu mà hai tay đấm chỉ như vờn nhau, không có knock-out, để người xem không cảm thấy tiếc khi so sánh số tiền bỏ ra với thời gian trận đấu, còn thắng thua thì dành cho trọng tài.

Cái hay hơn nữa của nhà tổ chức là nhiều người dù không thể xem được trực tiếp trận đấu, như khán giả Việt Nam chẳng hạn, nhưng họ cũng như lên cơn sốt bởi hiệu ứng truyền thông. Một trận quyền Anh hạng bán trung mà được nâng lên thành trận so găng thế kỷ quả là một thành công ngoài sức tưởng tượng. Quả là kiếm tiền từ thể thao không khó nếu biết cách dựa vào truyền thông.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.