Trượt băng nghệ thuật - ISU chờ đợi phản hồi từ Nhật Bản

Cho đến thời điểm này, các quan chức của Hiệp hội trượt băng nghệ thuật quốc tế (ISU) vẫn đang chờ đợi câu phản hồi từ phía Nhật Bản, đơn vị đăng cai tổ chức giải VĐTG trượt băng nghệ thuật 2011 - giải đấu lý ra sẽ được tổ chức ở Trung tâm thể dục quốc gia (thuộc thành phố Tokyo) vào thứ Hai tuần sau… nếu không có sự kiện động đất kèm sóng thần bất ngờ đổ ụp lên Nhật Bản hồi thứ Sáu tuần trước…

Trung tâm thể dục quốc gia Yoyogi (Nhật Bản).

Chủ tịch ISU - ông Ottavio Cinquanta - nói với hãng tin AP khi đang hiện diện ở văn phòng tại Milan: “Tôi đã gửi một lá thư đến BTC tại Nhật Bản để hỏi xem liệu họ có thể tổ chức giải VĐTG này sau vài tháng nữa hay không. Chúng tôi không đóng sập cửa ngay trước mặt người Nhật Bản, nhưng chúng tôi cần biết tất cả chi tiết, và cả những VĐV trượt băng cũng cần biết điều đấy. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi một câu trả lời, một sự phản hồi. Và nếu chúng tôi không nghe được bất kỳ phản hồi nào trong 2 hay 3 ngày nữa, chúng tôi sẽ phải đưa ra những quyết định của riêng mình”.

Chủ tịch Cinquanta cho biết hiện ISU đang cân nhắc với 3 lựa chọn: Thứ nhất, Nhật Bản sẽ tiếp tục tổ chức giải VĐTG nhưng thời gian sẽ được lùi lại trễ hơn; thứ hai là dời giải VĐTG này đến một quốc gia khác; và thứ ba nếu trong tình huống xấu nhất, ISU sẽ hủy bỏ giải VĐTG trượt băng nghệ thuật trong năm nay. Ban đầu, cả ISU lẫn BTC tại Nhật Bản đều hy vọng là giải VĐTG lần này sẽ giữ đúng lịch trình như ban đầu, bởi vì Trung tâm thể dục quốc gia Yoyogi không bị thiệt hại gì sau thảm họa ở vùng bờ biển Đông Bắc. Tuy nhiên, khi thảm họa động đất - sóng thần ở Nhật Bản đã trở thành thảm họa… hạt nhân, và Tokyo là khu vực đối mặt với nguy cơ bị nhiễm phóng xạ, mức báo động ở Nhật Bản đã được đặt lên mức toàn thế giới và tất cả những giải thể thao ở đây đều bị hủy bỏ…

Chủ tịch Cinquanta nhìn nhận: “Đây là một vấn đề rất nhỏ nếu so sánh với tất cả những gì mà đất nước Nhật Bản đang đối mặt ngay vào lúc này”. Trong lịch sử trượt băng nghệ thuật thế giới, chỉ có một lần duy nhất ISU phải hủy bỏ một giải đấu VĐTG kể từ sau Thế chiến thứ II, đó là hồi năm 1961, khi toàn bộ đội tuyển trượt băng nghệ thuật Mỹ bị thiệt mạng trong một tai nạn máy bay tại Prague (Tiệp Khắc).

Tuy nhiên, theo ông Cinquanta, trường hợp này lại không giống như trường hợp cách đây 50 năm: “Quyết định hủy bỏ giải đấu sẽ là một quyết định quá cực đoan. Ngày nay, có rất nhiều thứ dính líu vào một giải đấu. Các VĐV muốn thi đấu, rồi truyền hình, nhà tài trợ và nhiều công ty tổ chức khác cũng dính dáng. Nó là cả một quá trình vận động to lớn. Điều quan trọng vào thời điểm này là không quay lưng lại với Nhật Bản. Chúng tôi phải thông cảm với người Nhật”. Tuy vậy, hiện ông Cinquanta vẫn chưa tính toán rằng quốc gia nào sẽ đứng ra thay thế nếu giải VĐTG dời đi khỏi Nhật Bản.

- Giải đấu 2011 tại Tokyo là giải trượt băng nghệ thuật VĐTG lần thứ 102.
- Trong lịch sử 115 năm phát triển (từ năm 1896 cho đến nay), chỉ có 3 lần giải trượt băng nghệ thuật  VĐTG bị gián đoạn, đó là trong các giai đoạn từ năm 1915 đến năm 1921 - do Thế chiến thứ I; từ năm 1940 đến năm 1945 - do Thế chiến thứ II; và năm 1961 - do tai nạn máy bay khiến đội Mỹ thiệt mạng.
- Tokyo cũng từng đăng cai giải trượt băng nghệ thuật VĐTG trong các năm 1985 và 2007.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác