Trưởng bộ môn đấu kiếm Phùng Lê Quang: Tạo cơ hội cho vận động viên thi đấu nhiều hơn

- Phóng viên:

Môn đấu kiếm Việt Nam làm nên kỳ tích khi giành 3 suất Olympic chính thức. Lúc này,  lãnh đạo môn đấu kiếm Việt Nam phải tính tới nước đi tiếp theo cho cuộc đấu ở Olympic Rio de Janeiro  2016 vào tháng 8 tới. Trưởng bộ môn đấu kiếm (Tổng cục TDTT), ông Phùng Lê Quang đã chia sẻ với phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Các kiếm thủ Việt Nam sẽ được đầu tư nhiều hơn để có thể thi đấu tốt ở Olympic vào tháng 8 tới. Ảnh: HUY THĂNG

- Phóng viên: Cảm xúc của ông thế nào khi môn đấu kiếm đạt kết quả ngoài mong đợi?

>> Ông PHÙNG LÊ QUANG: Đây là cảm xúc khó tả. Tôi và những HLV, chuyên gia cùng các tuyển thủ có mặt thi đấu ở Thiên Tân (Trung Quốc) đều rất mừng khi chứng kiến thành tích như vậy. Có lẽ, với tôi và những người làm đấu kiếm thấy công sức mình bỏ ra không bị uổng phí mà đấu kiếm Việt Nam dần phát triển hơn ở châu lục.

- Trước khi thi đấu, cơ hội đoạt được vé của từng tuyển thủ chỉ là 50-50. Theo ông, động lực nào giúp các VĐV có được kết quả tốt như thế?

Với môn thể thao đối kháng như đấu kiếm, đúng là khi thi đấu giữa chiến thắng và thất bại là 50-50. Bộ môn đấu kiếm cùng các địa phương đã cho VĐV nòng cốt được thi đấu nhiều giải quốc tế cũng như tập huấn nước ngoài, do vậy, sự tự tin của tuyển thủ tiến bộ thấy rõ. Trước thi đấu, HLV của từng VĐV đều có chiến thuật để sao cho mỗi người biết cách thể hiện tốt nhất. Như mọi người thấy, trường hợp của tuyển thủ Như Hoa (kiếm ba cạnh nữ) là một bất ngờ cho mọi người. Thành An (kiếm chém nam), Lệ Dung (kiếm chém nữ) có sự dạn dày nhờ được đi thi đấu nước ngoài trước vòng loại. Chúng tôi chỉ hơi tiếc trường hợp Tiến Nhật khi VĐV này không thể lọt vào trận cuối, do ở nội dung kiếm ba cạnh nam có nhiều VĐV mạnh tham dự nên Tiến Nhật không may mắn.

- Đấu kiếm sẽ chuẩn bị như thế nào cho hành trình đi Olympic 2016 thi đấu?

Kế hoạch tập huấn, thi đấu quốc tế của đấu kiếm đã có cụ thể từ đầu năm. Bây giờ, chúng tôi có 3 VĐV đạt suất Olympic 2016 nên chắc chắn sẽ tiếp tục để các em được tham gia thi đấu giải quốc tế nhiều hơn và sẽ có các chuyến đi  tập huấn ở nước ngoài.

- Đấu kiếm đã du nhập vào Việt Nam được thời gian dài. Qua một quá trình, chúng ta đã giành HCV SEA Games, đạt huy chương tại Asiad, giành suất chính thức Olympic…  nhưng dường như phong trào tập môn này vẫn còn ít?

Quả thật, để phát triển phong trào và thêm nhiều địa phương đầu tư xây dựng môn đấu kiếm còn cả quá trình dài. Chúng tôi hy vọng, qua những thành tích VĐV đạt nhiều suất Olympic như vậy, nhiều địa phương sẽ hứng khởi đầu tư vào môn đấu kiếm. Lực lượng VĐV trẻ ở tuyến sau được đào tạo là có. Tạo điều kiện cho VĐV trẻ thi đấu rồi phát triển mới giúp nhiều người muốn tập đấu kiếm.

- Trong mặt bằng chung, đấu kiếm vẫn cần sự đầu tư hơn. Theo ông, sự bổ sung cần thiết nhất là gì?

Tổng cục TDTT và các địa phương vẫn có những sự phối kết hợp với nhau trong đầu tư, đào tạo VĐV cho đấu kiếm. Đúng là trong khó khăn chung, đấu kiếm chúng tôi luôn cần những trang thiết bị, cơ sở vật chất tốt nhất, đạt tiêu chuẩn thế giới để HLV, VĐV được tập luyện tốt.

- Xin cám ơn ông!

DIỆU PHƯƠNG (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục