Trưởng Ban trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi: Ngoại khác, nội khác!

Theo đánh giá chung, công tác trọng tài vẫn còn sai sót, dù đã giảm đáng kể so với những mùa giải trước. Sai sót của trọng tài ở mùa giải năm nay chủ yếu tập trung vào các lỗi như sót thẻ, nhận định thiếu chính xác hay vẫn chưa nghiêm khắc với các hành vi bạo lực… Nhìn chung là “nhẹ” so với trước, nhưng sự phản ứng từ các CLB vẫn không giảm. SGGP Thể Thao đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài quốc gia về vấn đề này.

Theo đánh giá chung, công tác trọng tài vẫn còn sai sót, dù đã giảm đáng kể so với những mùa giải trước. Sai sót của trọng tài ở mùa giải năm nay chủ yếu tập trung vào các lỗi như sót thẻ, nhận định thiếu chính xác hay vẫn chưa nghiêm khắc với các hành vi bạo lực… Nhìn chung là “nhẹ” so với trước, nhưng sự phản ứng từ các CLB vẫn không giảm. SGGP Thể Thao đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài quốc gia về vấn đề này.

Trưởng Ban trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi: Ngoại khác, nội khác! ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài quốc gia.

- Theo đánh giá của Ban Trọng tài thì các trọng tài ở mùa giải năm nay đã hoàn thành nhiệm vụ, vậy tại sao các CLB vẫn không ít lần phản ứng về công tác trọng tài?

- Trước mùa giải, BTC, Ban Trọng tài đã tổ chức tập huấn, phổ biến luật cho các đội bóng. Không riêng gì các vấn đề chuyên môn, luật… mà cả việc phản ứng trên sân như thế nào cho đúng cũng đã được phổ biến đến từng CLB, từng cầu thủ. Tuy nhiên, tình trạng phản ứng thiếu chừng mực, bạo lực sân cỏ vẫn tái diễn. Có thể, quyết định của trọng tài gây bất lợi cho đội bóng nên họ phản ứng là điều có thể phần nào chấp nhận được nhưng có những điều đã được quy định rất rõ ràng nhưng các đội bóng vẫn không chấp hành. Đơn cử như việc luật quy định chỉ có 1 người được phép đứng chỉ đạo trên sân nhưng nhiều lúc, gần như cả BHL lao ra hò hét, khi trọng tài nhắc nhở thì lại phản ứng, làm ầm lên. Ở mùa giải tới, chúng tôi sẽ yêu cầu các trọng tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với những vấn đề này.

Cũng liên quan đến việc phản ứng trọng tài, trong Hội nghị tổng kết vừa qua, HLV Lê Huỳnh Đức có ý kiến về việc phản ứng trọng tài trong phòng họp báo nhưng cũng bị nhắc nhở. Tôi cũng đã giải đáp khá rõ ràng là chúng tôi không cấm các HLV phát ngôn về đội ngũ trọng tài nhưng không được chỉ trích cụ thể cá nhân và gây hiểu nhầm. Cái gì cũng phải có chừng mực, phải trong phạm vi cho phép.

- Nhiều trọng tài cho rằng, việc mời trọng tài ngoại sang thổi V-League chẳng khác nào BTC giải, Ban Trọng tài phủ nhận năng lực của họ. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Ở mùa giải vừa qua, các trọng tài nội thổi 179/182 trận, trọng tài ngoại chỉ thổi 3 trận, trong đó nhạy cảm nhất là trận Đồng Nai – HA.GL. Ở trận này, nói thật là chưa nói đến năng lực mà chỉ cần trọng tài Việt Nam làm thì sẽ bị kêu ca ngay. Đây là tâm lý chung, không chỉ từ các đội bóng mà ngay cả khán giả cũng hoài nghi khi trọng tài nội thổi những trận nhạy cảm. Chính vì vậy, chúng tôi mới phải mời trọng tài ngoại. Họ là người nước ngoài, không cần biết đội A, đội B là ai và xong trận đấu là họ về nước nên áp lực sẽ nhỏ hơn trọng tài nội rất nhiều. Về phía các đội bóng cũng cảm thấy e dè khi trọng tài ngoại điều khiển nên phản ứng, nếu có, cũng không thái quá.

- Nếu nói vậy, Ban Trọng tài, BTC cũng không tin vào năng lực của trọng tài Việt Nam?

- Điều này thì tùy thuộc vào chính đội ngũ trọng tài trong nước. Như đã nói, các trọng tài nội làm đến 179/182 trận trong khi trọng tài ngoại chỉ thổi có 3 trận. Quan trọng là họ cần phải thể hiện được năng lực, bản lĩnh của mình, phải làm tốt hơn nữa.

Mặt khác, dư luận cũng phải khách quan khi đánh giá về công tác trọng tài. Không phải cứ trọng tài có sai sót là nghi ngờ, dù đó thuần túy là sai sót chuyên môn. Chúng tôi mời trọng tài ngoại là để tránh rủi ro và áp lực cho các trọng tài chứ không phải không tin vào đội ngũ trọng tài trong nước.

- Xin cảm ơn ông!


HẢI NAM (thực hiện)

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam đá Asian Cup 2023... vào năm 2024

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) dời lễ khai mạc vòng chung kết Cúp bóng đá châu Á (Asian Cup) 2023 sang tháng 1-2024 tại Qatar. Chỉ chưa đầy 1 năm, lãnh đạo AFC đã 2 lần thay đổi thời gian tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất châu Á, đáng lẽ diễn ra ở Trung Quốc vào mùa hè 2023.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.