Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền: “Đang xúc tiến trao đổi trọng tài với Thai-League”

SGGPO

V-League 2019 và giải hạng Nhất quốc gia 2019 đang đi vào giai đoạn tăng tốc, hấp dẫn nhất vẫn là cuộc đua trụ hạng cùng vấn đề mà dư luận luôn quan tâm mỗi cuối mùa, đó là công tác trọng tài. Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có cuộc trò chuyện cuối tuần với ông Dương Văn Hiền - Trưởng ban trọng tài quốc gia về hành trình của "vua sân cỏ" trong mùa bóng năm nay.

CLB TPHCM phản ứng trọng tài trên sân Tam Kỳ. Ảnh: Viết Định

CLB TPHCM phản ứng trọng tài trên sân Tam Kỳ. Ảnh: Viết Định

+Phóng viên: Với vai trò là Trưởng ban trọng tài của VFF, ông có thể đánh giá khái quát công tác trọng tài từ đầu mùa đến nay? Năm nay, chúng ta có sử dụng trọng tài mới nào không?

-Ông Dương Văn Hiền: Nhìn chung công tác chuyên môn của anh em trọng tài từ đầu mùa đến nay tương đối ổn. Vẫn còn có những sai sót nhất định, tuy nhiên mức độ cũng như số lần sai phạm đã giảm đi rất nhiều.

Điều đáng ghi nhận là mùa này có sự tiến bộ của các trọng tài trẻ. Năm nay chúng tôi cũng mạnh dạn sử dụng các trọng tài trẻ mới được đôn lên và họ cũng đáp ứng được công tác chuyên môn.

+Cũng như những mùa giải trước, thi thoảng lại có phản ánh từ các đội về công tác trọng tài. Nhưng số văn bản thưa kiện rất ít, chủ yếu phản ứng trên sân. Liệu VFF đã có biện pháp chế tài hay có gì khác biệt?

Phải nói rằng việc này đến từ 3 phía. Thứ nhất từ sự nỗ lực của các anh em trọng tài trong công tác chuyên môn. Thứ hai cách nhìn những sai sót của trọng tài có chuyển biến tích cực từ phía các đội bóng. Thứ ba, Ban điều hành giải đã nhanh chóng và quyết liệt trong việc xử lý các tình huống ngoài tầm kiểm soát của trọng tài.

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền: "Đang xúc tiến trao đổi trọng tài với Thai-League” ảnh 1 Trọng tài Duy Lân sơ cứu cầu thủ trên sân, hình ảnh đẹp được dư luận hoan nghênh. Ảnh: Đông Huyền
+VFF và công ty VPF cho biết mùa này chưa thể vận dụng công nghệ VAR, trọng tài coi như mất 1 trợ thủ. Giới trọng tài đón nhận thông tin này như thế nào?

Chúng ta đã quen với việc không có công nghệ VAR rồi. Tuy nhiên nếu có nó sẽ giảm đi áp lực cũng như sai sót cho trọng tài.

+Được biết, VPF có phương án mời trọng tài nước ngoài sang cùng làm việc ở 2 vòng cuối. Sao chúng ta không mời sang sớm hơn, và mỗi vòng 1 trận hay nhiều hơn trong việc sử dụng trọng tài ngoại?

Việc sử dụng trọng tài ngoại ở những vòng đấu cuối trên thực tế là không mới, chúng ta đã làm nhiều năm nay. Đây là công việc hết sức bình thường các nước họ cũng làm thế. Tuy nhiên việc mời làm bao nhiêu trận hay bao nhiêu vòng tùy tình hình thực tế diễn tiến của giải.

Hiện nay Ban trọng tài chúng tôi đang đàm phán liên kết với Ban trọng tài Thái Lan về việc trao đổi trọng tài làm nhiệm vụ của giải VĐQG hai nước. Không riêng gì các trọng tài FIFA mà các trọng tài có chuyên môn tốt của quốc gia cũng sẽ có cơ hội.

Lãnh đạo Liên đoàn cũng rất ủng hộ chủ trương này. Nếu mọi việc thuận lợi sắp tới chúng ta sẽ thấy sự trao đổi này sẽ diễn ra thường xuyên hơn chứ không chỉ 1, 2 vòng cuối.

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền: "Đang xúc tiến trao đổi trọng tài với Thai-League” ảnh 2 Trọng tài ngoại sẽ cùng tham gia điều hành V-League vào cuối mùa. Ảnh: J-Leage
+Ông có thể tiết lộ từ đầu mùa đến nay đã có bao nhiêu trường hợp trọng tài không được phân công làm nhiệm vụ có thời hạn do những sơ suất?

Từ đầu mùa giải đến nay cũng có một số trường hợp anh em trọng tài sai sót. Ban trọng tài xét thấy tùy theo mức độ sai sót mà đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

+AFC đã từng bước đưa trọng tài nữ vào điều hành các trận đấu của nam, qua AFC Cup 2019 vừa qua. Ban trọng tài đã tính đến chuyện này, ít ra là ở giải hạng Nhì hay hạng Nhất?

Chúng tôi cũng đã nghĩ đến điều này. Tuy nhiên không phải việc thiếu trọng tài nam mà là chúng tôi muốn tạo điều kiện, cơ hội cho các trọng tài nữ đặc biệt các trọng tài nữ FIFA để họ có thể tham gia các giải khác trong khu vực Châu Á.

+Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi

QUỐC CƯỜNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.