Trưởng ban Tổ chức V-League Tanaka Koji: Nên khen nhiều hơn phạt

Dù chỉ mới làm việc trong vai trò Trưởng ban Tổ chức V-League mới có 3 tuần, nhưng ông Tanaka Koji, chuyên gia người Nhật Bản, đã nhanh chóng có cái nhìn sát thực về thực trạng của giải đấu hàng đầu Việt Nam trong bối cảnh mà liên tiếp 3 vòng đấu gần nhất, tình trạng bạo lực đã khiến V-League xấu đi rất nhiều.

ông Tanaka Koji

Có mặt tại buổi họp đánh giá trọng tài của VPF vừa qua, không bình luận về những án phạt dành cho trọng tài và cầu thủ, thay vào đó, ông Koji đưa ra thắc mắc: “Tôi đề xuất thưởng và có hành động khen ngợi tổ trọng tài điều hành trận đấu giữa Thanh Hóa và ĐT.LA tại vòng 7.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã đặc biệt xuất sắc, không phạm một lỗi nào. Trọng tài sai thì chúng ta dễ dàng phạt họ, nhưng khen thưởng cũng là một cách để họ làm tốt công việc của mình hơn. Nếu chúng ta cứ chăm chăm bắt lỗi trọng tài thì những án phạt chỉ khiến họ thiếu tự tin, không thể hiện sự kiên định khi cầm còi, dễ bỏ qua nhiều lỗi. Trọng tài chịu rất nhiều áp lực khi cầm còi nên họ cần thêm sự tự tin với năng lực của mình. Vì thế, nếu có thể hãy khen họ nhiều hơn là phạt”.

Có thể nói đây là một góc nhìn rất khác biệt của một chuyên gia đến từ giải đấu số 1 châu Á. Từ trước đến nay, gần như không có những hành động khen thưởng nào cho trọng tài làm việc tốt. Thậm chí, trọng tài FIFA Võ Minh Trí không được phân công làm nhiệm vụ đến 5 lượt đấu mà không rõ lý do.

VFF chỉ có giải thưởng “Còi vàng” tôn vinh trọng tài vào cuối mùa dù từng vòng đấu, họ đều có chấm điểm. Trong khi đó, giải thưởng dành cho CLB cũng như cầu thủ của VPF cũng đều được công bố vào cuối mùa, không tạo ra sự khích lệ đặc biệt trong quá trình thi đấu.

Cũng theo ông Koji, V-League đang có chất lượng chuyên môn khá kém, một trong những nguyên nhân quan trọng là tư tưởng của cầu thủ không tốt. Ông Koji lấy ví dụ, mỗi trận đấu của V-League chỉ có khoảng 45 - 46 phút thi đấu, một con số khá thấp nêu so với 55 phút tại J-League và 66 phút ở cấp độ châu Á. Thời gian bóng chết nhiều vì phạm lỗi, tranh cãi trọng tài và cố tình câu giờ. Đó không phải là thái độ chơi bóng chuyên nghiệp.

Cũng vì vậy, dù chỉ mới làm việc trong thời gian ngắn, ông Koji cũng nhận định thẳng thắn: “V-League phải làm lại từ đầu, thay đổi toàn bộ. Chỉ VFF và VPF làm thôi thì không thể được mà từ cầu thủ, HLV, đội bóng và cả giới truyền thông. Chúng ta không thể cứ đợi sai rồi xử phạt mà phải phát huy những mặt tốt của V-League, thay đổi cách suy nghĩ của mọi người về bóng đá chuyên nghiệp. Đây là một việc cần có thời gian và lộ trình. Tôi cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết để VPF phê duyệt”.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.