Trước vòng loại Asian Cup 2011: Phá cách thầy Tô

Hành trình vòng loại Asian Cup 2011 chỉ có 6 trận đấu, nhưng kéo dài đằng đẵng gần 2 năm. Chặng đường ấy khác hẳn với việc căng sức đá 7 trận trong vòng chưa đầy 1 tháng để lên ngôi vô địch AFF Cup 2008. Vì thế, thầy Tô lần này có lẽ phải thực sự phá cách...

Không có thời gian khởi động

Trước khi vào guồng, băng băng đến ngôi vô địch AFF Cup 2008, đội tuyển Việt Nam tốn mất 11 trận không biết thắng. Ông Calisto thì luôn khẳng định, đội bóng của ông đi đúng hướng, nhưng đôi lúc, sự kiên nhẫn của VFF hay người hâm mộ chỉ có giới hạn nhất định. Cái may của ông Calisto là được tại vị cho đến tận AFF Cup 2008, bất chấp chuỗi trận khởi động tệ hại như thế.

Đăng quang ở AFF Cup là chặng đường đầy gian nan của thầy trò HLV Calisto, nhưng vòng loại Asian Cup tới đây lại khó khăn gấp bội. Ảnh: Dũng Phương

Thế nhưng, hành trình vòng loại Asian Cup 2011 của tuyển Việt Nam thì khác biệt hoàn toàn. Ông Calisto chỉ có 6 trận để hiện thực hóa giấc mơ đến Doha (Qatar), nhưng khoảng cách giữa mỗi trận đấu kéo dài đến gần 1 năm. Cụ thể là sau 2 trận gặp Lebanon (ngày 14-1) và Trung Quốc (21-1), tuyển Việt Nam phải chờ 10 tháng mới tiếp tục hành trình chinh phục bằng 2 trận gặp Syria (ngày 14 và 18-11), trước khi chốt lại với 2 cuộc chạm trán cuối gặp Lebanon (6-1-2010) và Trung Quốc (17-1-2010).

Oái oăm cho thầy trò ông Calisto ở chỗ, nếu 2 cuộc đụng độ với Lebanon và Trung Quốc tới đây, tuyển Việt Nam còn có chuỗi trận ở AFF Cup 2008 làm cú “đề pa” thì 4 trận đấu còn lại, thầy trò Calisto gần như không có thời gian khởi động. Những trận cầu này đều diễn ra vào thời điểm bóng đá Việt Nam đang dồn toàn lực cho mục tiêu SEA Games 25.

Vì vậy, dù ông Calisto được đảm bảo rằng, VFF sẽ “thiết kế” cho tuyển Việt Nam một số trận giao hữu để duy trì độ kết dính trong lối chơi, nhưng có thể khẳng định, nhà vô địch AFF Cup 2008 gần như không có thời gian khởi động cho hành trình chinh phục vòng loại Asian Cup 2011.

Phá cách thầy Tô

Việc giúp đội tuyển Việt Nam lên ngôi ở AFF Cup 2008 một lần nữa chứng tỏ, ông Calisto là chuyên gia đường trường. Điều đó chẳng khác thời “phù thủy” cầm quân ở ĐT.LA, bởi bất chấp khởi đầu cực kỳ gian nan, Gạch dưới thời thầy Tô thường cán đích với thứ hạng khá tốt ở V-League, chí ít cũng nằm trong top 3.

Dấu ấn của thầy Tô chỉ được thể hiện ở tuyển Việt Nam sau 11 trận bất thắng. Tức là ông thầy người Bồ cần thời gian cân chỉnh, giúp đội bóng của ông “bốc” dần qua từng trận đấu. Không thể đòi hỏi ông Calisto tính điểm rơi, quyết đoán giống như vận động viên chạy cự ly ngắn.

Tất nhiên, thời điểm trước AFF Cup 2008, khi thầy Tô mới lên cầm quân và ông cần thời gian điều chỉnh, nhào nặn ra “chất” cho đội bóng của mình. Ở vòng loại Asian Cup 2011, ông Calisto sẽ không tốn thời gian như thế, bởi sau ngôi vô địch AFF Cup 2008, tuyển Việt Nam đã có nền. Vì vậy, ông Calisto chỉ cần gia cố, hoàn thiện đội hình, miễn là đội hình ấy đạt được độ kết dính, hoàn thiện nhất.

Dấu hỏi đặt ra cho ông Calisto: liệu tuyển Việt Nam dưới thời Calisto trong điều kiện không có cơ hội chạy khởi động, đội bóng vô địch AFF Cup 2008 có đạt được phong độ như ý? Đấy rõ ràng là một cú phá cách đối với sở trường của ông Calisto, nếu không nói là buộc ông thầy người Bồ phải đối diện với sở đoản của mình. Và như vậy, khả năng thành công của ông thầy được mệnh danh là “phù thủy” sẽ đối mặt với muôn trùng khó khăn tại vòng loại Asian Cup 2011.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác