Trước trận Việt Nam - Man.City: Mua vui có được...?

Những ngày qua, đi đâu cũng nghe chuyện Man.City đá giao hữu với đội tuyển Việt Nam khiến cơn hưng phấn của bóng đá nội lên cao, át luôn cả V-League đang vào hồi gay cấn.

Man xanh lần này thiếu vắng nhiều siêu sao. Ảnh: T.L

Tuy nhiên, đem phân tích tới lui thì các chuyên gia nhận định, đấy là con tính của bầu Hiển trên thương trường. Vì thật ra, dẫu có mời Real Madrid, Barcelona, Chelsea… hội đủ tinh binh cũng chẳng giải quyết được gì cho nền bóng đá. Vẫn những người có tâm huyết ấy nói rằng, còn nếu mua vui cho sướng mắt cũng không xong. Bởi một sự thật là Man xanh lần này đem sang cũng thiếu những “vedette” Aguero, Kompany, Zabaleta. Cho nên ai nấy đều hiểu tính giải trí không cao, còn giúp cải thiện chuyên môn lại chẳng nhiều, vì khoảng cách. Tựu trung đường nào cũng khó. Bằng chứng là vé xem không sốt như có người lầm tưởng.

Nhân chuyện mời đá giao hữu hoặc dự giải do ta tổ chức nhớ lại ngày trước. Một cựu quan chức VFF cho biết, hồi đấy mời các đội theo đường chính thống bằng công văn không dễ. Một mặt đánh văn bản gửi sang quốc gia mình muốn mời, mặt khác cần thông qua nhà môi giới cộng thêm vài chục ngàn USD “bôi trơn” mới xong việc. Thường là có dây có cạ hết, mà theo quan chức này thì tiền đấy cũng chia năm xẻ bảy chứ chẳng chạy riêng vào túi ai.

Thời đấy nghe việc này thấy lạ nhưng bây giờ lại quá bình thường. Thậm chí là lúc này, các doanh nhân cỡ bự còn chi đậm và chi qua nhiều cửa để “hốt bạc” trên thương trường, chứ không đơn giản những gì tay sờ mắt thấy.

Trái với hồi năm 1996, ta từng mời Juventus sang đá mà đối thủ chỉ mang sang 3 cầu thủ trong đội hình vô địch Champions League gồm hậu vệ Pessotto, tiền vệ Lombardo và tiền đạo Vialli, còn lại là dàn cầu thủ trẻ. Đến năm 2004, đội bóng hàng đầu của Bồ Đào Nha là Porto đem sang đội hình B dự Agribank Cup. Một năm sau, khán giả có dịp chứng kiến Barcelona B dự Cúp Honda 2005. Năm 2009, Olympiakos (Hy Lạp) cũng thi đấu giao hữu với đội tuyển của ta. Gần hơn là nhân sự kiện lớn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, VFF cho mời CLB của Bundesliga là Eintracht Frankfurt đá giao hữu trên sân Mỹ Đình.

Tuy nhiên, cái cần thấy là giá trị chuyên môn thu lại từ các trận đấu ở trên tốt hơn nhiều so với gặp Arsenal hồi năm 2013 và Man xanh vào ngày 27-7 tới. Cũng tương tự ngày trước, thời điểm ta mời các đội bóng ở Đông Âu, Nam Mỹ hay Đông Á sang dự Cúp Độc Lập, Cúp bóng đá TPHCM thì các đội tuyển Việt Nam hồi đó học được nhiều thứ. Thế nên có người nói, bóng đá Việt Nam thấy Thái Lan, Malaysia, Singapore vài năm qua “ăn khoai” nên ta cũng vác mai đi đào (!?). Trong lúc, phần gốc là giải V-League đang lao đao với đủ thứ bệnh nhưng không nghe ai nói chuyện đi tìm thuốc chữa.

Phần đáy như thế, thì phần đỉnh làm sao cho chắc được? Hóa ra, bóng đá ta tưởng chừng mời được các “ông lớn” như Arsenal, Man.City là ngon nhưng thực chất nhìn lại vẫn đầy nỗi lo ra đó. 


ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…