Trước trận Malaysia - Việt Nam (19 giờ ngày 15-12): Cơ hội chia đều

Có thể người hâm mộ Việt Nam sẽ phải chấp nhận một thực tế kém vui khi phân nửa đội hình chính tuyển Việt Nam sẽ không thể ra sân ở trận lượt đi trên sân Malaysia. Điều đó có nghĩa, ông Calisto phải có một đấu pháp phù hợp để đối phó với một đội chủ nhà đang rất hưng phấn.
Trước trận Malaysia - Việt Nam (19 giờ ngày 15-12): Cơ hội chia đều

Có thể người hâm mộ Việt Nam sẽ phải chấp nhận một thực tế kém vui khi phân nửa đội hình chính tuyển Việt Nam sẽ không thể ra sân ở trận lượt đi trên sân Malaysia. Điều đó có nghĩa, ông Calisto phải có một đấu pháp phù hợp để đối phó với một đội chủ nhà đang rất hưng phấn.

Quang Thanh (chấn thương) và Trọng Hoàng (treo giò) chắc chắn không ra sân. Việt Cường, Tài Em, Tấn Tài, Việt Thắng chưa bình phục và ngay cả việc họ có thể thi đấu được thì ông Calisto cũng cần tính toán kỹ vì chúng ta cần nhân sự tốt nhất cho trận lượt về trên sân nhà.

Đội tuyển Việt Nam cũng không còn phương án dự phòng. Chúng ta chỉ còn 2 hậu vệ cánh là Đình Luật và Đình Đồng để trám vào chỗ Quang Thanh, Việt Cường. Tại vị trí trung vệ, sau khi Huy Hoàng bị đau ở buổi tập gần nhất tại Malaysia, coi như cặp Phước Tứ - Như Thành không có người thay.

Ở hàng tiền vệ, người không thiếu nhưng chẳng ai tạo được sự yên tâm để đá thế vai của Tài Em, Tấn Tài hay Trọng Hoàng. Đội bóng của ông Calisto đang cạn kiệt nhân sự, đồng nghĩa với những khó khăn trong cách bố trí chiến thuật của HLV người Bồ Đào Nha.

Ông Calisto cùng học trò sẽ tìm thấy niềm vui? Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ông Calisto cùng học trò sẽ tìm thấy niềm vui? Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Theo dõi các buổi tập của Malaysia, các phóng viên Việt Nam nhận thấy họ cố gắng triển khai lối chơi pressing một kèm một. Trong khi đó, HLV Rajagobal công khai thừa nhận: “Việt Nam tấn công rất nhanh. Mỗi khi họ phản công có đến 7-8 cầu thủ cùng tham gia. Chúng tôi phải cố gắng giữ bóng thật tốt, không được mắc sai lầm và tìm cách làm chậm nhịp độ thi đấu của họ”.

Điểm mạnh của Malaysia chính là thể lực và nhiều khả năng, trong trận đấu tới, đội bóng nào giành được quyền kiểm soát khu giữa sân sẽ là đội chiến thắng.

Trong hoàn cảnh đó, giới chuyên môn chỉ còn hy vọng ở tính bất ngờ đến từ hàng ghế dự bị. Ông Calisto được đánh giá cao ở chỗ luôn có trong tay những “quân cờ bí mật” dù cho đó là những cầu thủ chưa từng ra sân tại vòng đấu bảng. Ông đã nhiều lần thành công bằng các nhân tố mới toanh kiểu như vậy.

Càng đến sát giờ thi đấu, tình hình càng thay đổi. Vai trò thế yếu của Malaysia giờ cũng không còn nhiều, điều đó có nghĩa đội chủ nhà sẽ phải chịu sức ép từ khán giả nhà. Mới hôm qua, HLV Rajagobal của Malaysia còn lên tiếng chỉ trích những phê phán trước đây đối với đội bóng của ông. Ông cho rằng, Malaysia đang làm khá tốt và sẽ còn làm tốt hơn.

Trạng thái thi đấu của Malaysia sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cục diện trận đấu tối nay. Nếu họ cho rằng mình ở “cửa dưới”, họ có thể đá phòng thủ - phản công. Tuy nhiên, nếu họ quyết thắng Việt Nam trên sân nhà, chính đội bóng của ông Calisto lại dễ đá vì dù sao chúng ta vẫn còn cơ hội ở trận lượt về.

Việt Nam gặp khó nhưng Malaysia của ông Rajagobal cũng chẳng có trong tay đội hình mạnh nhất khi một loạt trụ cột dính chấn thương. Hơn nữa, khi giới truyền thông Malaysia thay đổi cách bình luận, ra sức tán dương năng lực của đội nhà, bản thân các cầu thủ Malaysia sẽ nhận không ít áp lực. Về mặt tâm lý, giờ đây Việt Nam đang trở nên dễ đá hơn.

Đây là trận đấu mà cả hai bên đều có những tổn thất nhất định, vậy nên đội bóng nào nhận thức rõ tình trạng của chính mình, đội đó sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn. Đó là lý do mà chúng tôi tin rằng, người hâm mộ Việt Nam có thể chờ đón một kết quả tốt đẹp từ thầy trò ông Calisto. 

VIỆT QUANG 

* Cựu trung vệ Đỗ Khải: Việt Nam có thể vắng một số trụ cột do chấn thương nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ gây khó khăn trong chuyến làm khách lần này bởi lực lượng của chúng ta đồng đều. Hơn nữa, chúng ta đang có tâm lý thoải mái bởi còn 1 trận trên sân nhà. Tôi đoán tỷ số sẽ từ hòa đến thắng cho Việt Nam.

* Cựu tiền đạo Trần Minh Chiến:
Tôi nghĩ, việc bố trí duy nhất tiền đạo Anh Đức trên hàng công là hợp lý. Đá trên sân khách dù sao cũng gặp một số khó khăn nhất định nhưng Malaysia không quá tầm so với chúng ta. Tôi tin Việt Nam sẽ thắng.

KH.VÂN (ghi)

Tin cùng chuyên mục