Trước trận đấu với U19 Tottenham: Đứng dậy, nhưng... bằng cách nào?

“Lỡ” mời một cao “thủ” như U19 Nhật Bản đến mà thua đến 0-7, các cầu thủ U19 VN cũng đã nhận một sự tổn thương lớn về tinh thần. Để động viên, chúng ta nói với U19: hãy đứng dậy (đương nhiên là cũng chẳng thể nói khác).

Vấn đề là đứng dậy bằng cách nào thì chẳng ai chỉ ra được. Chúng tôi không muốn quay lại chuyện tại sao lại mời các đối thủ quá mạnh nhưng sự thật là vì cố tình mời “hàng xịn” sang, mới có chuyện như bây giờ.

Cũng như trận đấu hôm nay, nếu U19 Tottenham đá đúng sức, rất khó để U19 VN có kết quả tốt. Ngoài chuyện phải nhanh chóng quên đi cơn ác mộng 0-7, điều đáng quan tâm là thể lực của các cầu thủ U19 không đủ để đá một trận đấu tốt với đối thủ to, cao đến từ nước Anh. Trong bối cảnh đó, nguồn cảm hứng từ sự cô vũ trên khán đài có thể khiến U19 VN lại phải cố gắng quá sức và nhận thêm một trận thua thảm nữa.

Về chuyên môn mà nói, để tránh phải nhận cú sốc kế tiếp thì tốt nhất là chủ động đá phòng ngự trước một đội mạnh hơn mình. Ai cũng sẽ làm vậy, trừ …U19 VN. Vì sao?

- Thứ nhất là không ai chấp nhận điều đó vì “lỡ” cho rằng đã U19VN thì phải đá cho đẹp. Bầu Đức đã ra “quân lệnh” như vậy. Người hâm mộ cũng  mê đội U19 vì như vậy.

- Thứ hai là có muốn đá kiểu khác thì cũng… bó tay vì HLV Graechen không phải là người có khả năng điều chỉnh chiến thuật và cũng vì U19 chẳng biết đá chiến thuật nào khác ngoài những gì đã đá.  Hơn nữa, muốn đổi chiến thuật thì cần có thời gian, có con người phù hợp. Những yếu tố này, U19VN chưa từng có sẵn.

Thế nên, một khi U19 VN không thể thay đổi cách đá thì họ vẫn buộc phải đá theo cách cũ. Khổ thay, lối chơi phóng khoáng và tinh tế ấy lại cần nhiều thể lực cũng như sự thoải mái về tâm lý. Cả 2 yếu tố đó, đều gần như không còn ở các học trò của HLV Graechen.

Đương nhiên phải đứng dậy, nhưng… bằng cách nào?

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.