Trước trận “chung kết” Bình Dương - Thanh Hóa: Hơn thua một chữ “dám”

Ai mà chẳng muốn vô địch nhưng "dám"thì chưa chắc. Hoàn cảnh của Thanh Hóa hiện nay cũng vậy thôi. Người hâm mộ muốn, nhà tài trợ muốn, lãnh đạo địa phương lại càng muốn. Chỉ có điều, nhiều người muốn nhưng đó đều không phải là những người trực tiếp ra sân đá bóng.

Cuộc tái đấu lần này, Anh Đức tiếp tục được kỳ vọng sẽ tỏa sáng giúp ĐKVĐ B.Bình Dương hạ gục Thanh Hóa.

Danh hiệu không dành cho số đông

Tính từ năm 1980 đến nay, đã có 31 mùa giải chính thức nhưng chỉ có 14 nhà vô địch. Kỷ nguyên V-League đã được 11 mùa, cũng chỉ có 4 cái tên mới, toàn “đại gia” cả và hiện duy trì đội bóng theo kiểu bền vững.

Trong 14 nhà vô địch Việt Nam, chỉ có 3 đội là đại diện cho địa phương: Đồng Tháp, Quảng Nam - Đà Nẵng, SLNA, 11 đội còn lại hoặc đại diện cho ngành, hoặc thuộc về các doanh nghiệp mà thành phần lên ngôi vô địch có rất ít cầu thủ do địa phương đào tạo. Nói cách khác, để vô địch Việt Nam không dễ chút nào, nội lực là một chuyện, tiềm lực đường dài là chuyện khác.

Ví dụ như V-League chẳng hạn, 11 mùa giải tính sơ sơ cũng 4-50 đội bóng tranh tài nhưng cũng chỉ có 4 cái tên mới đăng quang. Trường hợp của SLNA vào năm 2011 nếu không phải do Nguyễn Hữu Thắng dẫn dắt thì khó mà có cơ hội.

Vì sao không dám?

Bất kỳ đội bóng nào cũng muốn vô địch nhưng đã làm bóng đá, nếu thấy mình chưa đủ lực thì thường “không dám”. Người hâm mộ thường có yêu cầu cao hơn với đội bóng của mình sau khi đội nhà vô địch, nhà tài trợ sau mùa vô địch thì cũng có thể “dứt áo ra đi” vì đã hoàn thành mục tiêu, chỉ có những người trực tiếp làm bóng đá thì ở lại mà “chịu đòn”. Hoàn cảnh này đã từng xảy ra ở Sông Đà Nam Định sau năm 2004, ở Xi Măng Hải Phòng sau năm 2008 hay mới nhất là XMXT Sài Gòn năm 2012. Đó là thời điểm các CLB này thấy “cờ đến tay” định “phất” nhưng không xong, kể từ đó thì số phận của cầu thủ và đội bóng cũng chẳng còn gì để nói nữa cả.

Những ai am hiểu bóng đá đều dễ thấy Thanh Hóa chưa đủ lực. Những trận đấu của họ thường diễn ra ở ranh giới Thắng  hoặc Hòa chứ không có nhiều trận vượt hơn đối thủ toàn diện. Họ từng thua nặng HN T&T hay Đồng Nai ở các trận đấu mà nếu có bản lĩnh thì không thể xảy ra các kết quả đáng thất vọng như vậy. Tuy nhiên, sau khi có ông chủ mới, khí thế của Thanh Hóa lên cao, lời hứa hậu hĩnh cho chức vô địch cũng nhiều, nhưng với những người làm bóng đá thì chưa hẳn đã cảm thấy vui mà chỉ thấy áp lực.

Không phải bỗng dưng mà HA.GL, GĐT.LA, B.Bình Dương hay HN T&T, SHB Đà Nẵng có chức vô địch thứ 2 rất gần với lần thứ nhất. Quá trình đầu tư của các ông chủ mang tính dài hạn, tham vọng rất cao nên sức mạnh được duy trì. Trong khi đó, liệu năm nay Thanh Hóa vô địch thì mọi thứ sẽ còn tốt hơn hay lại đi theo vết xe đổ của Cảng Sài Gòn năm 2003 hay các trường hợp của Hải Phòng, Nam Định…?

Ai dám?

Hỏi câu này hơi thừa bởi đối thủ của Thanh Hóa tại trận đấu tới là Bình Dương, đội đã 3 lần vô địch và có một đội hình sẵn sàng vô địch thêm nhiều lần nữa. Chức vô địch với Bình Dương là chuyện hôm nay không được thì hôm sau, chỉ riêng điều đó cũng đủ thấy ưu thế về tâm lý của đội chủ sân Gò Đậu tại trận “chung kết” sắp đến.

Thanh Hóa đương nhiên có thể thắng Bình Dương dù đá trên sân khách nhưng có lẽ, nếu diễn ra thì phải ở thời điểm khác chứ không phải lúc này. Sân Gò Đậu chưa bao giờ là “đất lành” với đội bóng xứ Thanh, hiện nay càng không khi thầy trò ông Hoàng Danh Tùng đến đất Thủ với đôi chân nặng trĩu áp lực và sức ép về điểm số thua thiệt.

Thật ra, chuyện Thanh Hóa có để thua trận đấu này và về nhì tại giải năm nay cũng đã là thành công. Dù sao thì ông chủ FLC cũng vừa mới đến, nếu có tâm huyết thật sự, thì đợi sang năm đầu tư mạnh và lên ngôi một cách chắc chắn cũng đâu có muộn.


Hồ ViệtThầy trò Mai Đức Chung được treo thưởng lớn

Vì tính chất quan trọng của trận đấu gặp Thanh Hóa ở vòng 23 V-League 2015, thầy trò Giám đốc Kỹ thuật (GĐKT) Mai Đức Chung đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các mạnh thường quân.

Số tiền thưởng 1,4 tỷ đồng đang chờ các cầu thủ B.Bình Dương nếu họ giành chiến thắng.

Một loạt nhà tài trợ đã chủ động liên hệ đến văn phòng CLB để treo thưởng nếu B.Bình Dương thắng Thanh Hóa ở trận đấu vào chiều thứ Sáu tuần này. Hiện tại số tiền treo thưởng từ các nhà tài trợ đã lên trên 900 triệu đồng và con số này còn gia tăng hơn nữa trong 1-2 ngày tới vì các doanh nghiệp vẫn đang liên hệ đến CLB để đóng góp tiền thưởng cho đội. Đây là nguồn động viên quan trọng để B.Bình Dương đạt được kết quả thuận lợi ở trận đấu quan trọng vào cuối tuần này, qua đó tạo lợi thế lớn để bảo vệ ngôi vô địch.

Bên cạnh số tiền thưởng từ các nhà tài trợ, B.Bình Dương vẫn duy trì mức thưởng 500 triệu đồng cho mỗi trận thắng trên sân nhà. Vậy nếu giành thắng lợi trước Thanh Hóa, thầy trò GĐKT Mai Đức Chung sẽ nhận được ít nhất 1,4 tỷ đồng. Với sự trở lại của hầu hết các trụ cột sau chấn thương cộng với cơn mưa tiền thưởng, toàn đội đang rất háo hức chờ đợi để cống hiến cho người hâm mộ trận cầu mãn nhãn. “Chúng tôi đang rất sẵn sàng, mục tiêu của chúng tôi là giành 3 điểm trước FLC Thanh Hóa. Chúng tôi tự tin sẽ đạt được mục tiêu đó”, tiền vệ Moses của B.Bình Dương lạc quan cho biết.

Cao Tường
Thanh Hóa có xứng đáng vô địch?

Chắc chắn có, thậm chí là ngay tại thời điểm hiện tại khi họ chưa đá trận “chung kết” với Bình Dương và vẫn còn trong tay 4 trận chưa đấu thì người hâm mộ Thanh Hóa có quyền tin rằng không ai khác ngoài đội bóng của họ mới là đội bóng mạnh nhất của mùa giải năm nay.

Người hâm mộ Thanh Hóa bao năm nay vẫn đang trông chờ chức vô địch.

Với 13 trận thắng thì chỉ cần Thanh Hóa thắng thêm 1 trận nữa, họ đã ngang  với thành tích của nhiều nhà vô địch V-League trước đó. Hiện Thanh Hóa cũng chưa thua trận nào trên sân nhà, một thành tích không phải đội nào cũng làm được kể cả Bình Dương, đội đang xếp trên họ. Xét về con người, Thanh Hóa lại càng xứng đáng hơn khi mức độ đầu tư của họ có lẽ chỉ bằng 2/3 hoặc một nửa so với Bình Dương. Quan trọng hơn, sức mạnh của Thanh Hóa đến từ sự đoàn kết, lối chơi đơn giản và nguồn động viên từ khán đài, đấy đều là những yếu tố đáng quý cho bất kỳ nhà vô địch nào.

Tuy nhiên, Thanh Hóa xứng đáng vô địch thì không có nghĩa họ là đội mạnh nhất. Dù sao đi nữa, một nhà vô địch phải là đội bóng số 1 trên nhiều khía cạnh mà điều này thì Bình Dương lại nhiều điểm mạnh hơn. Nói cách khác, nếu Bình Dương vô địch thì đó là điều khó tranh cãi.

Nhưng chính vì Thanh Hóa cũng xứng đáng có chức vô địch nên những người yêu mến họ đừng quá buồn khi đội nhà không đăng quang tại mùa giải năm nay. Với những nền tảng đã nói trên, Thanh Hóa có thể chờ đợi một thời điểm khác để vô địch như họ đã làm suốt 5 năm qua. Nói gì thì nói, thời gian trải nghiệm V-League của Thanh Hóa không quá nhiều, từ khi lên hạng năm 2007 đến nay, họ cũng trải qua nhiều biến động cả về thành tích lẫn hệ thống quản lý, đã phải mua suất trụ hạng và 3 lần thay đổi bộ máy điều hành, đó đều là những yếu tố không làm nên một nhà vô địch thực thụ. Thế nên, nếu giả sử như năm nay Thanh Hóa vô địch, về lâu dài chưa phải là điều tốt nhất cho bóng đá xứ Thanh.


Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.