Trước trận bán kết AFF Cup 2010: Việt Nam sẽ có điểm

Trước trận bán kết lượt đi gặp Malaysia trên sân khách, chuyên gia Trần Duy Long đã có những phân tích về lối chơi và cả hạn chế của đội tuyển Việt Nam. Xin giới thiệu với độc giả bài viết của ông.

  • Tâm lý chưa ổn định

Đó chính là cái thiếu lớn nhất hiện nay của đội tuyển, tâm lý thi đấu chưa ổn định nên đôi lúc lộ điểm yếu từ việc thiếu đồng đều ở một vài vị trí. Điểm mạnh nhất của chúng ta chính là ở sức công phá từ hai biên cùng sự ổn định trong vai trò tổ chức của cặp tiền vệ trung tâm. Chính sự điều phối tốt của Minh Phương và Tài Em rất quan trọng trong việc giữ “lửa” trên sân.

Còn trên hàng tấn công, Anh Đức đến nay chưa có được sự khôn ngoan mà một tay săn bàn cần có. Tuy nhiên, Anh Đức lại là mẫu tiền đạo phù hợp với ý đồ chiến thuật của ông Calisto.

Thực tế hai hậu vệ biên của chúng ta chơi rất tốt, thường xuyên dâng cao hỗ trợ cho những đợt tấn công của đội nhà. Nhưng khi hai biên thường lên cao, các khoảng trống ở hàng thủ sẽ lộ diện mà nếu 2 trung vệ không bọc lót cho nhau hợp lý sẽ lập tức chệch choạc. Điều này đã bộc lộ trong trận thua Philippines. Tuy nhiên, cũng nên thông cảm cho cặp trung vệ khi phải cáng đáng mặt ngang của hàng phòng ngự.

Đó là chưa nói đến việc cả 3 trận đấu trong sơ đồ chiến thuật của chúng ta không có tiền vệ trụ làm cho gánh nặng đè lên vai cặp trung vệ càng lớn hơn. Nhất là khi họ phải đối đầu với những đợt phản công nhanh, vượt tuyến của đối phương.

Đánh giá cụ thể từng vị trí, Phước Tứ thi đấu tạo sự an tâm hơn. Tứ bọc lót bóng tốt cho Như Thành nhưng ngược lại Như Thành thi đấu chưa tròn vai. Lối chơi của Như Thành vừa chưa an toàn vừa chưa tôn trọng đối phương.

Vị trí của Như Thành dù đáng lo nhưng chưa có người thay thế. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

  • Gặp Malaysia là thuận lợi

Lo lắng hiện nay của người hâm mộ là ở những ca chấn thương. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn hy vọng các cầu thủ sẽ phục hồi kịp cũng như ông Calisto có những đối pháp thích hợp nếu những cầu thủ này không thể thi đấu. Thuận lợi của Việt Nam là sự chênh lệch không quá lớn về đẳng cấp giữa các vị trí chính thức và dự bị.

Malaysia có lối chơi tấn công khá giống Singapore nên nhiều khả năng ông Calisto sẽ để Tấn Trường trấn giữ khung thành. Trường bắt bóng bổng hiệu quả và đang có tâm lý tốt qua sự thể hiện tròn vai ở trận gặp Singapore. Điều lo nhất không ở hai biên mà ở trung lộ, chúng ta sẽ đối phó như thế nào với những đường tấn công dài, bổng vào vòng 16,50m?

Trong khi đó, nếu tấn công theo cách cũ là đá chồng biên và lật bóng vào sẽ khó gây khó khăn cho Malaysia bởi đó là sở trường của họ. Nên chăng phát huy khả năng của Vũ Phong và Thành Lương, sức xuyên phá và kiến tạo bóng của họ cho các tiền vệ ở bên trong cũng như tiền đạo bằng những đường chuyền sệt, ngang sửa lưng sẽ gây nhiều khó khăn cho Malaysia. Lối đá đó cũng đang là lợi điểm của Việt Nam.

Về trường hợp Anh Đức, dù kinh nghiệm không bằng Quang Hải, Sỹ Mạnh… nhưng việc bố trí Đức đá chính là ý đồ của ông Calisto. Anh Đức có thể hình và lối chơi xông xáo, càn lướt sẽ có lợi khi tạo ra nhiều khoảng trống cho các cầu thủ xung quanh. Nếu đưa Quang Hải vào sân, với thể hình thấp bé sẽ không làm các hậu vệ to cao của Malaysia e ngại.

Với con người và phong độ hiện nay, Việt Nam sẽ có điểm, thậm chí là thắng trận lượt đi trên sân đối phương. 

TRẦN DUY LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.