Trước thềm SEA Games 29-2017: Tái hiện "ao làng"

Trước việc môn điền kinh bị loại bỏ một số nội dung như marathon, 10.000m, 3.000m chướng ngại vật, 7 môn phối hợp nữ, 10 môn phối hợp nam… lãnh đạo môn điền kinh cũng không khỏi thất vọng…

Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Dương Đức Thủy bày tỏ quan điểm thất vọng khi chủ nhà SEA Games 29-2017 là Malaysia tính tới bỏ những nội dung trên trong cuộc đấu năm sau. “Trên quan điểm của tôi, môn điền kinh là môn thể thao cơ bản và quan trọng của Olympic. Chúng ta đưa môn thể thao vào thi đấu phải theo tinh thần Olympic mà không nên cắt bỏ. Làm như vậy chỉ mang tính đặc thù của 1 quốc gia. Tôi chỉ đơn cử, nếu những năm sau, các quốc gia chủ nhà khác lại không mạnh ở nhiều nội dung thì tuyên bố cắt bỏ nhiều nội dung môn điền kinh. Như thế liệu có hay không”. Trên thực tế, trong 2 kỳ SEA Games gần nhất ở các năm 2013 và 2015, những nội dung marathon, 10.000m hay 10 môn phối hợp nam chúng ta đều có VĐV đoạt HCV. Các nội dung đó bị cắt không đưa vào thi đấu trong SEA Games 29-2017 đương nhiên ảnh hưởng về thành tích chung của đội điền kinh Việt Nam. Trong trao đổi qua điện thoại ngày 26-2, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Trọng Hổ cho biết hiện chờ những báo cáo sẽ có thông tin chính thức.

Điền kinh là môn có số nội dung thi đấu nhiều nhất trong các môn thể thao (46 nội dung). Việc cắt bỏ một số nội dung khi mà môn đấu đã là môn được cả thế giới tham gia khiến nhiều người ái ngại về tính hấp dẫn của nó. Từ những kỳ SEA Games trước, môn điền kinh chỉ đưa thêm nội dung vào thi đấu chứ chưa chủ nhà nào cắt giảm nội dung. “Nếu quyết định chính thức được đưa và về số nội dung của điền kinh bị cắt giảm thì cũng phải chịu. Khi đó, những quốc gia tham dự đều gặp cái khó chung. Tất nhiên, chỉ tiêu đặt ra cho thi đấu khó được như các kỳ trước. Chúng tôi sẽ phải chuẩn bị những phương án ở một số nội dung khác”, ông Thủy chia sẻ thêm.

Một số người trong giới điền kinh và phía bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) bày tỏ rằng, đại diện của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cần có ý kiến về việc này trong các cuộc họp. Chúng ta là một thành viên và có quyền phát biểu ý kiến cũng như đưa ra cái bất cập chung tránh tạo tiền lệ về sau. Phiên họp thứ nhất về SEA Games 2017 diễn ra ngày 23 và 24-2 vừa qua chưa phải phiên họp cuối cùng cũng như để chốt tất cả. Phiên họp tới đây diễn ra trong tháng 7, tất cả đều hy vọng sẽ có những thay đổi của chủ nhà. Còn nhớ, trước khi giải vô địch điền kinh châu Á trong nhà diễn ra tại Doha (Qatar) trong đầu tháng 2 mới đây, Liên đoàn Điền kinh châu Á đã tổ chức họp. Hẳn nhiên, cuộc họp đã nên là một dịp để người trong cuộc bày tỏ trước sự bất cập trên.

Có thể tại SEA Games lần này, người hâm mộ sẽ không thấy sự góp mặt của Nguyễn Văn Lai (10.000m), Nguyễn Văn Huệ (10 môn phối hợp)… Ảnh: Dũng Phương

Tới lúc này, ban huấn luyện các tổ của đội điền kinh Việt Nam huấn luyện các tuyển thủ bình thường và trước mắt yêu cầu tập trung ổn định tâm lý. Khi có quyết định cuối cùng, chúng ta và các quốc gia trong Đông Nam Á mới biết cụ thể điền kinh gồm những nội dung gì. Trong trường hợp không ai muốn là điền kinh mất các nội dung trên thì những Nguyễn Văn Lai (10.000m), Nguyễn Văn Huệ (10 môn phối hợp)… sẽ phải ngồi nhà cổ vũ đồng đội.

 Tại SEA Games 28, đứng đầu nội dung marathon nam là VĐV các quốc gia Indonesia, Thái Lan, Việt Nam. Về marathon nữ là Thái Lan, Philippines, Việt Nam. Trong nội dung 10 môn phối hợp nam và 7 môn phối hợp nữ thì Việt Nam, Thái Lan, Philippines đều là quốc gia mạnh.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Khách sạn tại Quận 7, nơi đội tuyển Việt Nam đang thực hiện cách ly

Đội tuyển Việt Nam chưa thể rời khách sạn về nhà

Kế hoạch hoàn thành cách ly 7 ngày tại khách sạn và về nhà tiếp tục theo dõi 1 tuần của ĐT Việt Nam đã không diễn ra như dự kiến. Đến lúc này, kết quả kiểm tra PCR của toàn đội chưa có và thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn phải ở bên trong khách sạn nơi cách ly.

Bóng đá quốc tế

Edinson Cavani ghi bàn thắng đầu tiên cho tuyển Uruguay kể từ tháng 11 năm ngoái.

Copa America 2021: Uruguay, Paraguay cùng vào tứ kết

Với chiến thắng có cùng tỷ số 2-0 khi ra sân ở lượt trận vào thứ năm, Uruguay và Paraguay đã đảm bảo vị trí của họ, và cũng là những vị trí cuối cùng của bảng A, trong vòng loại trực tiếp Copa America 2021.

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Tốc độ