Trước thềm Olympic 2012 - Tranh cãi chuyện chống doping

Tranh cãi giữa Ủy ban Olympic của nước chủ nhà với Tòa án trọng tài thể thao quốc tế CAS đã nổ ra trong tuần rồi bắt nguồn từ phán quyết được đưa ra hôm thứ năm vừa qua của CAS, cho phép nhà vô địch cự ly 400m nam tại Thế vận hội 2008 là LaShawn Merritt được dự Olympic 2012. Theo lệnh cấm cũ, Merritt không được dự Olympic London vì dính doping cách nay hơn 1 năm.

Đầu năm 2010, Merritt bị phát hiện sử dụng chất cấm và bị cấm thi đấu trong 21 tháng. Theo điều luật 45 của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ra đời năm 2008, Merritt sẽ không được dự Olympic 2012, bởi có điều khoản quy định VĐV bị cấm thi đấu từ 6 tháng trở lên vì dính doping sẽ không được tranh tài ở kỳ Olympic kế tiếp.

Mặc dù vậy, phán quyết mà Tòa án trọng tài thể thao quốc tế CAS vừa đưa ra phủ nhận hoàn toàn điều luật này. Giờ đây, không chỉ có Merritt mà rất nhiều VĐV khác lâm vào cảnh tương tự cũng có đầy đủ điều kiện góp mặt ở Olympic London 2012.

Tuy nhiên, phán quyết của CAS gây không ít tranh cãi, Chủ tịch Ủy ban Olympic nước Anh, ông Colin Moynihan, bày tỏ: “Đây là đòn giáng mạnh vào những điều luật về chống doping”. 

T.SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác