Trước thềm giải điền kinh vô địch quốc gia 2009: Trông đợi điều mới mẻ

Còn 9 ngày nữa, giải vô địch điền kinh toàn quốc sẽ khai mạc tại TPHCM với sự tham dự của gần 400 VĐV thuộc 43 đoàn. Thực tế tập luyện thời gian qua đã chỉ ra rằng sẽ khó cho các VĐV xuất sắc như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện, Bùi Thị Nhung nâng cao được kỷ lục quốc gia. Trong khi đó, các nội dung đi bộ, ném búa, 3.000m vượt chướng ngại vật hy vọng sẽ có kỷ lục quốc gia song lại quá ít cơ hội giành huy chương SEA Games.

Mong ước gì ở các ứng cử viên HCV Sea Games?

Mới bình phục hoàn toàn chấn thương, Vũ Thị Hương (An Giang) rất khó lập KLQG mới. Ảnh: Dũng Phương

Tổ cự ly ngắn do HLV Nguyễn Đình Minh dẫn dắt cuối cùng đã phải hủy bỏ kế hoạch tập huấn Malaysia vì thời gian quá ngắn. Kể từ cuối tháng 6, Vũ Thị Hương sau khi được kiểm tra tại Bệnh viện thể thao Việt Nam đã được xác định là lành chấn thương 100%, nên đã tập luyện trở lại bình thường. HLV Nguyễn Đình Minh tỏ ra khá tự tin: “Hương sẽ lấy 2 HCV ở giải vô địch quốc gia dễ ợt”.

Tuy nhiên, ông Minh vẫn tỏ ra khá thận trọng, nên kiên quyết không công bố các chỉ số chuyên môn trong lúc tập luyện của Hương, mà chỉ khẳng định: “Hương đã đạt phong độ tốt nhất”. Việc “nữ hoàng tốc độ” bình phục hoàn toàn chấn thương là điều đáng mừng, chứ khó mà hy vọng cô sẽ phá KLQG sau gần một năm nghỉ dưỡng thương.

Hai tuyển thủ ở nhóm cự ly trung bình đang giữ các KLQG là Trương Thanh Hằng và Nguyễn Đình Cương theo kế hoạch cũng đã kết thúc chuyến tập huấn Trung Quốc về đến Việt Nam trong tuần này. Dựa vào những báo cáo của HLV Hồ Thị Từ Tâm gửi về từ Trung Quốc, Chánh văn phòng Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Văn Hùng nhận định: “Cả Hằng lẫn Cương đều không có được phong độ tốt nhất, bởi thế khó lòng có thêm các KLQG. Chỉ mong các VĐV này sẽ duy trì tốt phong độ cho đến SEA Games 25”.

Cự ly 800 năm nay sẽ có thêm nội dung tiếp sức nam và nữ, song đáng tiếc Thanh Hằng sẽ không thể góp sức cho Ninh Bình khi còn lấn cấn với đơn vị chủ quản cũ là TPHCM.

Ở nhóm các môn phối hợp, Vũ Văn Huyện (Quân đội) dù đã có chuyên gia Vadim dẫn dắt, nhưng dường như đã qua thời kỳ đỉnh cao, nên khó làm nên bất ngờ mới. Tương tự như vậy là “nữ hoàng nhảy cao” Bùi Thị Nhung vì thành tích gần đây của cô thường chỉ ở mức 1m84 đến 1m88. Nếu cứ thi đấu như vậy, Nhung khó mà cạnh tranh nổi chiếc HCV tại SEA Games 25, ngay cả khi được chuyên gia Misa dẫn dắt.

Năm nay, nội dung đi bộ nữ sẽ được nâng cự ly từ 10 lên 20 km cho phù hợp với thực tế thi đấu SEA Games. Như thế đương nhiên sẽ có KLQG mới. Đáng tiếc là ngay cả các VĐV nam ở môn đi bộ, chủ yếu là dân “nghiệp dư” cho nên dù có thêm kỷ lục thì cơ hội cạnh tranh ở SEA Games 25 vẫn là quá nhỏ. Ở môn ném búa cũng vậy, kỷ lục gia Trịnh Tấn Nhanh (Vĩnh Long) có khả năng phá sâu hơn thành tích 47m73 của chính mình, tiếc rằng thành tích này không có cơ hội giành huy chương ở SEA Games.

Hy vọng có sự đổi mới

Hiện nay, tiến sĩ Uve người Đức, người từng giành HCV thế giới 10 môn phối hợp năm 1976 đang có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị nhận chức Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn điền kinh Việt Nam. Với sự tài trợ của Chính phủ Đức, ông Uve sẽ có mặt ở giải điền kinh VĐQG với mục đích trực tiếp tìm kiếm những tài năng trẻ, tìm hiểu về điền kinh Việt Nam để thuyết phục Chính phủ Đức tài trợ theo một chương trình kéo dài 4 năm.

 Ông Uve sẽ là người giúp Liên đoàn điền kinh Việt Nam hoạch định những chính sách dài hạn, từ đạo tạo HLV, VĐV, đến sử dụng nguồn tài chính mà Chính phủ Đức tài trợ, cũng như các nguồn tài chính từ Liên đoàn và Bộ VH-TT-DL Việt Nam. Hy vọng với sự góp sức của tiến sĩ Uve, điền kinh Việt Nam sẽ có những thay đổi mà trước mắt là tìm kiếm những tài năng trẻ chuẩn bị kế thừa lực lượng đã qua thời kỳ đỉnh cao hiện nay.

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Trần Đức Minh (thứ hai từ trái sang) trên bục nhận thưởng

Trần Đức Minh giành HCV Carom 3 băng

Sau khi các cao thủ hàng đầu như nhà vô địch quốc gia năm 2021 Trần Quyết Chiến, đương kim vô địch quốc gia năm 2022 Nguyễn Đức Anh Chiến cũng như cơ thủ trẻ tài năng Bao Phương Vinh bị loại, cựu vô địch quốc gia năm 2020 Trần Đức Minh đã khẳng định được vị thế của mình khi giành chiếc HCV Carom 3 băng môn Billiards Đại hội TDTT toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội.