Trước thềm giải bóng chuyền đội mạnh toàn quốc 2009: Mừng và lo!

Hơn 1 tuần nữa, vòng 1 giải bóng chuyền đội mạnh toàn quốc năm 2009 sẽ khởi tranh. Những nhà tổ chức đã có thể yên tâm về tiện nghi của các Nhà thi đấu sau khi có chuyến khảo sát thực tế. Lúc này, điều mà BTC quan ngại nhất chính là chất lượng của đội ngũ trọng tài, đặc biệt là các trọng tài đường biên...

Yên tâm về địa điểm tổ chức

Người hâm mộ lại sắp được chứng kiến các trận đấu đỉnh cao của bóng chuyền Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Cơ sở vật chất của vòng 1 năm nay được xem là khá chu đáo bởi nội thất của cả Nhà thi đấu tỉnh Phú Thọ lẫn Hà Tĩnh đều “xịn” hơn hẳn các Nhà thi đấu của thủ đô Hà Nội. Đấy là lý do 2 địa phương này tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam.

Nhiều năm qua, Phú Thọ là đơn vị luôn thắng lớn trong việc bán vé tại các giải bóng chuyền, kể từ khi giải đấu còn được tổ chức tại Nhà thi đấu Bãi Bằng vừa nhỏ, vừa cách xa trung tâm. Được đầu tư cơ sở vật chất cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2008, Nhà thi đấu Phú Thọ đã đi vào hoạt động mấy năm gần đây và luôn gây được thiện cảm đối với các đội bóng về dự giải.

Năm 2008, Cúp Hùng Vương không được tổ chức tại Phú Thọ vì phải tập trung cho sân chơi học đường Phù Đổng, năm nay giải đấu sẽ được nối lại theo thể thức trực tiếp đội nhất bảng A gặp đội nhì bảng B, ngắn gọn nhưng hứa hẹn hấp dẫn hơn.

Trong khi đó, Nhà thi đấu Hà Tĩnh cũng từng đăng cai vòng chung kết A1 năm ngoái nên việc họ được trao quyền đăng cai chẳng khiến ai bất ngờ.

Vẫn thiếu trọng tài biên

Đã từ rất lâu, khâu bắt biên trong các trận đấu bóng chuyền luôn gây tranh cãi ở các trận đấu trong nước, thậm chí tại các giải quốc tế do Việt Nam đăng cai, phần do các trọng tài thiếu tập trung quan sát, song cũng không ít các trường hợp cố tình thiên vị cho đội chủ nhà. Đáng tiếc, điều này vẫn chưa được giải quyết đáng kể khi mùa bóng 2009 chuẩn bị khởi tranh.

Tổng Thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) Trần Đức Phấn thừa nhận: “Chúng tôi vẫn phải sử dụng người của địa phương đăng cai làm trọng tài biên. Phải đến năm 2010, VFV mới “phủ” hết các trọng tài biên quốc gia ở các giải đấu hạng đội mạnh”.

Một trong những nguyên nhân chính quyết định việc triển khai sử dụng các trọng tài biên quốc gia chậm trễ là do vấn đề kinh phí. Theo hợp đồng ký kết giữa VFV và các đơn vị đăng cai tổ chức, vòng 1 là Sở VH-TT-DL Phú Thọ và Hà Tĩnh, thì để được đăng cai 1 vòng đấu sẽ phải nộp 250 triệu đồng. Số tiền này dùng để chi trả phí đi lại, ăn ở cho các giám sát, trọng tài đồng thời hỗ trợ cho mỗi đội bóng 1 triệu đồng/trận. “Thực tế 500 triệu đồng thu được ở mỗi vòng đấu, VFV vẫn phải bù lỗ, nên chúng tôi buộc phải sử dụng các nguồn kinh phí khác.

Chúng tôi đang tích cực thương thảo thêm các hợp đồng tài trợ và hy vọng sẽ hoàn tất trong thời gian trước ngày khai mạc”, ông Trần Đức Phấn nói thêm. Hiện nay, nguồn thu nhập thêm duy nhất ở giải bóng chuyền đội mạnh là khoản bán bản quyền truyền hình độc quyền cho VTC, nhưng vẫn chỉ trên tinh thần hỗ trợ chứ chưa “ra tấm, ra miếng” hẳn hoi.

Với việc sử dụng các trọng tài của địa phương, sẽ không tránh khỏi tình trạng họ phất cờ ra ngoài khi bóng vẫn trong sân và ngược lại. Ở nhiều trận đấu, chính khán giả là những trọng tài vô tư  nhất, song khi đã có đội nhà thi đấu thì ở những tình huống nhạy cảm, cả khán giả lẫn một số trọng tài biên sẵn sàng phất cờ ủng hộ đội nhà chứ không còn khách quan nữa.

Vấn đề này từng gây bức xúc nhiều năm qua và hầu như đội bóng nào cũng “dính”. Đơn giản thì chỉ mất điểm, nhưng có nhiều tình huống dẫn đến sự ức chế của các VĐV và BHL gây ra chuyện khiếu kiện, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu.

THANH PHONG
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất