Trước thềm đại hội toàn thể FIFA : FIFA lại khủng hoảng

Chỉ một tuần trước khi tiến hành Đại hội FIFA để bầu ra Chủ tịch cho nhiệm kỳ mới, tổ chức quyền lực tối cao của bóng đá thế giới lại rơi vào khủng hoảng khi những lời cáo buộc lại nổ ra, cho rằng Jack Warner và Mohamed bin Hammam đã hối lộ để mưu đồ thắng cử…

Tổ chức quyền lực của bóng đá thế giới đã thực sự quay cuồng sau một chuỗi những lời cáo buộc tham nhũng, giờ lại rơi vào vụ bê bối mới bởi hàng loạt những lời cáo buộc hối lộ liên quan đến 2 nhân vật cao cấp nhất trong ban điều hành FIFA.

FIFA tuyên bố Ủy viên lâu năm của Ban chấp hành Chuck Blazer đã cáo buộc Mohamed bin Hammam (ứng viên cạnh tranh Chủ tịch FIFA với Sepp Blatter vào tuần tới) đã đề nghị đút lót các thành viên của Hiệp hội bóng đá Caribe (CFU) trong cuộc họp do Phó chủ tịch FIFA Jack Warner tổ chức cách đây 2 tuần.

Phó chủ tịch FIFA Jack Warner (trái) và ứng viên Chủ tịch Mohamed bin Hammam có thể phải ra điều trần vào Chủ nhật

Bin Hammam và Warner lập tức phủ nhận những lời cáo buộc - được hiểu là bao gồm một số lớn tiền mặt - từ các nhân chứng đã ký vào bản cáo trạng. Họ phản phé bằng việc cáo buộc Blatter sử dụng nhóm người trên như một “chiến thuật” để thắng trong cuộc bầu cử.

Hồ sơ chứng cứ đã được biên soạn bởi một luật sư Chicago, người cũng có tên trong Ủy ban pháp luật của FIFA, tiết lộ rằng các thành viên của CFU được đề nghị hàng chục ngàn đôla tiền mặt cho “đề án phát triển” mà Warner tiến hành nhân danh Bin Hammam. FIFA cho biết sẽ điều tra những lời cáo buộc này và giao cho Ủy ban đạo đức tiến hành ngay lập tức. Ủy ban này đang cân nhắc chuyện gấp rút triệu tập hội nghị vào Chủ nhật này.

Với những lời cáo buộc này, tính tới nay đã có tới 9/24 Ủy viên Ban chấp hành FIFA bị cáo buộc tham nhũng trong vài tháng qua, đe dọa ném Đại hội đại biểu của FIFA (diễn ra vào tuần tới ) vào vòng hỗn loạn, và không chừng cuộc bầu cử Chủ tịch sẽ không tiến hành được.

Bin Hammam lập tức cáo buộc Blatter đã lợi dụng mánh khóe để làm xói mòn cơ hội tranh cử của ông. Dù Blatter đã thắng với sự ủng hộ của 5 trong 6 liên đoàn thành viên, nhưng những cuộc bầu cử trước đây cho thấy kịch tính vẫn thường xảy ra phút chót khi những lá phiếu của 208 thành viên không phải bao giờ cũng tuân theo khuôn mẫu.

Chuck Blazer, thành viên chủ chốt của Liên đoàn Concacaf đã gán cho Jack Warner (lâu nay đã liên tục bị cáo buộc tham nhũng) vai trò vua-dàn-dựng trong những cuộc bỏ phiếu chủ tịch lẫn đăng cai World Cup.

9 thành viên FIFA bị cáo buộc tham nhũng

Dưới đây là danh sách 9 thành viên Ban điều hành FIFA bị cáo buộc tham nhũng trong 7 tháng qua.

1. Amos Adamu (Nigeria)

2. Reynald Temarii (Tahiti)

3. Issa Hayatou (Cameroon)

4. Jacques Anouma (Bờ Biển Ngà)

5. Ricardo Teixeira (Brazil)

6. Worawi Makudi (Thái Lan)

7. Nicolas Leoz (Paraguay)

8. Jack Warner (Trinidad & Tobago)

9. Mohamed bin Hammam (Qatar)

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía cô đào Kathryn Mayorga xem ra đã bị “phản đòn” khá đau.

Ronaldo đòi bồi thường án phí hơn nửa triệu đô

Không lâu sau khi cáo buộc cưỡng hiếp nhắm vào Cristiano Ronaldo bị hủy bỏ, đội ngũ pháp lý của siêu sao 37 tuổi đã yêu cầu Thẩm phán Jennifer Dorsey buộc luật sư phía nguyên đơn phải bồi thường 626.000 USD án phí của vụ kiện kéo dài nhiều năm qua.

Champions League

Premier League

La Liga

Toni Kroos là ngôi sao lớn nhất mà Real Madrid miễng cưỡng bán đi.

Năm cầu thủ có thể rời Real Madrid mùa hè này

Real Madrid đã chia tay Marcelo, Isco và Gareth Bale theo dạng chuyển nhượng tự do, nhưng tương lai của ít nhất 5 cầu thủ nữa trong đội hình chính của họ đang bị nghi ngờ khi đang bước vào năm cuối hợp đồng.

Serie A

Bundesliga 1

Borussia Dortmund 'bùng nổ' trên thị trường chuyển nhượng

Borussia Dortmund sắp đón tân binh thứ 8 về sân Signal Iduna Park, đó là trung phong Sebastien Haller từ Ajax Amsterdam. Die Borussen đang thực sự bùng nổ trên thị trường chuyển nhượng so với những mùa hè "im ắng" trước đây.

Ligue 1

Các giải khác