Trước thềm Confederations Cup 2013: FIFA tin tưởng Brazil

Brazil chắc chắn sẽ hoàn tất tốt đẹp khâu chuẩn bị cho World Cup 2014. Ông Jerome Valcke, Tổng thư ký FIFA đã tuyên bố như vậy hôm 12-6, trước lúc khai mạc Confederations Cup (Confed Cup) 3 ngày và 1 năm trước khi vòng chung kết World Cup 2014 bắt đầu.

Confed Cup là một giải đấu rất được chờ đợi ở những thời điểm như mùa hè năm nay. Về mặt thi đấu, Confed Cup chính là một giải thế giới được tinh lọc lại vì nó quy tụ đội vô địch thế giới và các đội vô địch châu lục cùng tranh tài. Về khâu tổ chức, Confed Cup 2013 cũng là một cuộc tổng diễn tập quan trọng cho vòng chung kết World Cup 2014.

Có điều, càng gần đến ngày khai diễn Confed Cup năm nay lại càng có nhiều dư luận trái chiều về Brazil. Đáng chú ý là những chỉ trích về sự trễ nải trong việc xây dựng sân bóng - hạ tầng giao thông, chỉ trích cả trình độ thi đấu của đội tuyển Brazil. Nhiều người cho rằng Brazil chưa đủ sức tổ chức một sự kiện bóng đá tầm cỡ quốc tế. Số khác lại sợ rằng một khi World Cup 2014 qua đi, nó sẽ để lại cho Brazil nhiều công trình hoang phế không ai sử dụng.

Tuy nhiên, Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke khẳng định quỹ thời gian 12 tháng sẽ đủ cho Brazil hoàn tất tốt đẹp khâu chuẩn bị về mọi mặt cho World Cup 2014. Tại lễ khởi động chiếc đồng hồ đếm ngược đến thời điểm khai mạc World Cup, ông Valcke xác nhận những gì Bộ trưởng Thể thao Brazil Rebolo đã tuyên bố trước đó: 3 sân bóng ở Rio de Janeiro, Brasilia, Belo Horizonte và 3 sân nữa ở vùng Đông Bắc đã hoàn thiện, sẵn sàng cho Confed Cup.

“Trong 6 sân còn lại, sân nào đang dở dang cũng sẽ kịp hoàn thành trước hạn chót vào tháng 12 năm nay. Công trình tu sửa, tân trang các sân bay cũng vậy, sẽ đúng tiến độ. Chẳng cần kế hoạch B nào. Chúng tôi vẫn duy trì 12 sân đã chọn cho World Cup 2014”, Tổng thư ký Valcke nói.

Cùng hiện diện bên cạnh Tổng thư ký Valcke và Bộ trưởng Thể thao Rebolo, “vua bóng đá” Pele lên tiếng trấn an dư luận về một khía cạnh khác: Trình độ đội tuyển. Theo Pele, đúng là Brazil thi đấu chưa như mong đợi vì đang tập hợp nhiều cầu thủ trẻ, nhưng một năm nữa sẽ đủ cho họ hoàn thiện sức mạnh để chinh phục chức vô địch World Cup 2014. Lấy trường hợp ngôi sao trẻ Neymar làm ví dụ, Pele nói: “Barcelona là tập thể thi đấu hay nhất trong thời gian gần đây. Việc Neymar đầu quân cho Barca sẽ giúp cậu ấy trui rèn đâu ra đó trước khi trở về thi đấu cho đội tuyển.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Đến hiện tại, theo công bố của FIFA, mới chỉ có 37 quốc gia trên thế giới mua được bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu tại World Cup 2022 vào cuối năm nay, dù chỉ còn khoảng 4 tháng nữa thì ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác