Trước thềm bầu cử chủ tịch FIFA: Thỏa thuận hợp tác của LĐBĐ châu Á và châu Phi

Sau nhiều năm quan hệ căng thẳng, Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) của hai châu lục đã vừa ký một thỏa thuận hợp tác và rất có thể động thái này sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA sắp tới.

Hoàng tử Jordan đặt ra nhiều nghi vấn về cái bắt tay giữa AFC và CAF.

Người đứng đầu LĐBĐ châu Á (AFC) Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa cùng người đồng cấp của LĐBĐ châu Phi (CAF) Isaa Hayatou đã đặt bút ký thỏa thuận mang tính chiến lược này tại thủ đô Kigali của Rwanda, tái khởi động sự hữu hảo giữa các bên sau một thời gian băng giá vì bất đồng liên quan đến lựa chọn nước đăng cai World Cup 2006.

Không loại trừ khả năng, động thái này sẽ dẫn đến việc các thành viên của AFC và CAF sẽ bỏ phiếu ủng hộ các ứng viên của nhau tại cuộc bầu cử ở Thụy Sĩ hôm 26-2-2016. Đích danh Sheikh Salman, doanh nhân và nhà chính trị Nam Phi Tokyo Sexwale cùng với Hoàng tử Ali Bin Al Hussein của Jordan là những nhân vật nằm trong số 5 ứng viên cho chiếc ghế quyền lực tại Fifa. 2 người còn lại gồm Jorome Champagne, cựu quan chức cấp cao ở FIFA (người Pháp) và Tổng thư ký LĐBĐ châu Âu Gianni Infantino (người Thụy Sĩ). Mỗi liên đoàn trong tổng số 209 thành viên của FIFA được quyền bỏ một phiếu, trong số này có 54 liên đoàn của châu Phi và 46 liên đoàn châu Á.

Phản ứng trước động thái này, Hoàng tử Ali Bin Al Hussein đã lên tiếng yêu cầu Cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới điều tra việc ký kết giữa AFC và CAF, bởi vì rất có thể đã vi phạm Bộ quy tắc bầu cử.

“Tôi luôn ủng hộ sự hiểu biết lẫn nhau giữa các châu lục, thế nhưng động thái của AFC và CAF chẳng khác nào một nỗ lực rành rành để tạo phe cánh trong cuộc bầu cử”, Hoàng tử Jordan cho biết qua một bản thông báo.

“Những liên đoàn của các quốc gia châu Phi không phải là thứ để mang ra mua bán và hãy đừng sử dụng họ như những phương tiện để đạt được mưu đồ chính trị”.

“Những nghi vấn cần được đặt ra là: thỏa thuận này có nhận được sự tán thành từ các ủy ban điều hành của AFC và CAF hay không? Và thời gian mà thỏa thuận được ký kết, ngay trước thềm cuộc bầu cử, liệu có thể chấp nhận được không?”.

Nhân vật năm nay 40 tuổi xuất thân từ Hoàng gia Jordan này bị đánh bại với số phiếu 73 so với con số 133 giành cho Sepp Blatter ở cuộc bầu cử tháng 5-2015. Ông đã công bố tuyên ngôn cá nhân vào đầu tháng này, kêu gọi hành động vì một FIFA minh bạch cũng như giới hạn thời gian tại nhiệm của các quan chức cấp cao. Hoàng tử Jordan cũng từng cảnh báo rằng LĐBĐ thế giới sẽ lâm vào “thảm họa” nếu như chọn sai người lãnh đạo.

Hiện chưa có phản ứng gì từ phía Sheikh Salman. Hôm thứ Sáu gần nhất, Chủ tịch LĐBĐ châu Á phát biểu trên trang tin của CAF rằng: “Đây quả thực là một ngày rất đáng nhớ khi chúng ta cùng ngồi lại với nhau trên tinh thần hữu hảo và hợp tác”. Ông cũng đang được nhiều nhà phân tích đánh giá là ứng viên hàng đầu để trở thành người lãnh đạo kế tiếp của FIFA.


VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất