Trước ngày khai mạc V-League 2011: Ai có tham vọng?

Còn ít ngày nữa, V-League 2011 sẽ bắt đầu. Như bất kỳ giải đấu nào, mùa giải nào, câu hỏi đầu tiên của giới mộ điệu lẫn dân chuyên môn: ai là ứng cử viên vô địch? Với V-League mùa này, thật là hay khi được trả lời rằng: ai cũng là ứng cử viên!

Nói như vậy, bởi nhìn cái kiểu tỉnh khô của Đồng Tâm Long An sau một loạt sự ra đi quan trọng thì mấy ai tin họ hạ mục tiêu đâu. Năm trước, đá cả lượt đi không ra gì, nhưng chỉ sau gần 1 tháng nghỉ né World Cup, đội bóng của bầu Thắng đã chơi cực kỳ ngoạn mục như thể không hề có chuyện bị xếp vào nhóm cầm đèn đỏ ở cuối giai đoạn 1.

Xem như chỉ cần “ráng một chút” thì Đồng Tâm Long An vẫn có thể vào tốp 5 như thường. Hoặc như CS Đồng Tháp, năm trước ai cũng nói họ sẽ xuống hạng, nhưng rồi họ vẫn ung dung trụ hạng, thậm chí còn có những thời điểm đua ngôi vô địch mới ly kỳ chứ. Rốt cuộc thì mùa trước, chỉ có mỗi Nam Định phải xuống hạng vì yếu thật sự, 13 đội còn lại mùa này đang tràn trề hy vọng như nhau. Nhưng một mùa giải mà không có ứng cử viên sáng giá thì chẳng ra làm sao cả. Vậy thử tìm xem sao!

Đầu tiên phải nói đến B.Bình Dương, với sự ổn định đáng kinh ngạc về khả năng đầu tư suốt năm năm 2005 đến nay. Khi mùa 2010 vừa kết thúc, họ đã có chữ ký của Leandro, vì vậy phải khẳng định rằng họ vẫn còn nguyên vẹn tham vọng.

Gần đến ngày vào giải, họ đăng ký Lee Nguyễn ở suất nội binh, bất chấp rủi ro chuyện cầu thủ này sẽ ngồi ngoài suốt lượt đi khi chưa kịp nhập tịch. Bấy nhiêu đó cho thấy, B.Bình Dương thật sự muốn vô địch lần thứ 3, nhằm vượt lên mọi đối thủ khác kể từ khi V-League ra đời về số lần vô địch. Tuy nhiên, việc âm thầm xuất quân vừa qua lại nói rằng, Bình Dương sẽ không “máu” như người ta nghĩ, sau bài học liên quan đến cuộc đua cùng Hà Nội T&T mùa trước.

Hòa Phát Hà Nội của HLV Nguyễn Thành Vinh mới thực sự là bí ẩn lớn nhất mùa này. Ảnh: Bách Nhật

Kế đến phải là Hoàng Anh Gia Lai, với ông bầu “dám” tuyên bố vô địch duy nhất, tính đến thời điểm này. Đội bóng phố núi đương nhiên, chẳng bao giờ yếu, nhưng sự thật là ngoài quyết tâm của bầu Đức, lực của họ chưa thể so sánh với ít nhất 4 đội khác tại mùa này.

Trong khi đó, bộ đôi của bầu Hiển về lý thuyết mà nói, đều là những ứng cử viên. Hà Nội T&T thì tất nhiên rồi, họ là đương kim quán quân, không lẽ mùa này ra chỉ tiêu… trụ hạng. SHB Đà Nẵng với sự bổ sung một loạt tên tuổi, dường như cũng muốn trở lại con đường danh vọng. Nhưng dường như chính bầu Hiển cũng chẳng còn khát khao vinh quang. Năm ngoái, chỉ vì ông “ngó lơ” một cái, SHB Đà Nẵng đã “lên bờ, xuống ruộng” như một đội hạng bét còn gì.

Hóa ra, cái hay của V-League mùa tới, nếu có, lại thuộc về nhóm những kẻ phá bĩnh. Nổi lên có Navibank Sài Gòn với một tập hợp toàn sao xịn, kế đến là Vicem Hải Phòng, và một “kẻ thầm lặng” mang tên Hòa Phát Hà Nội.

Chúng tôi đánh giá cao Hòa Phát HN bởi sự im lặng đáng sợ của họ. Tiềm lực của Tập đoàn Hòa Phát cỡ nào thì ai cũng biết. Tài của ông Nguyễn Thành Vinh thế nào, ai cũng biết. Nhưng chẳng ai nắm rõ tham vọng của họ cả. Họ, mới thực sự là “bí ẩn lớn nhất mùa này”!

Còn những đội như Navibank Sài Gòn hay V.Hải Phòng, nói cho cùng chỉ mới có sự rình rang về mặt tên tuổi chứ chưa chứng tỏ được gì. Từ sau khi bầu Thành lên làm lãnh đạo chính quyền, V.Hải Phòng có vẻ quay lại cái thời nhập nhằng giữa Sở và đơn vị tài trợ như cách đây 4 năm. Khi Xi măng Hải Phòng nhập về Tổng công ty xi măng Việt Nam, tình hình lại càng rối hơn nữa, nó chẳng khác gì hoàn cảnh của Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn trước đây.

Trong lúc đó, Navibank Sài Gòn là một câu chuyện khác. Người ta bảo họ muốn vô địch, điều đó thật tốt, nhưng cái mô hình “gom sao, mua danh” đã không còn hiệu nghiệm nữa, và bài học của V.Ninh Bình sờ sờ ra đấy. Nhân nhắc tới đội bóng của bầu Trường, cũng để ý là với việc mời Nguyễn Văn Sỹ trở lại, ông bầu đất cố đô có vẻ đang muốn làm bóng đá căn cơ, nên mùa này ắt sẽ không “trèo cao”.

Tính tới tính lui, chẳng thấy đội nào thật sự xứng đáng được đặt ở vị trí số 1. Cũng dễ hiểu, có 6/14 đội hiện nay đã vô địch rồi, nhóm chưa vô địch mà đang cạn khát vọng thì ngày một nhiều, số còn lại đều tính chuyện trụ hạng trước đã. Vì thế mới có chuyện còn 3 ngày nữa khai mạc, nhưng V-League lại chẳng khiến người ta chờ đợi như trước đây, cái thời mà tứ đại gia Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Bình Dương, Đà Nẵng “hầm hè” nhau từng chút một ở trong và ngoài sân bóng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.