Trước mùa bóng mới: Rối rắm các quy định thăng, xuống hạng

Ở mùa bóng trước, đã có những lùm xùm quanh số lượng các đội lên và xuống hạng tại V-League, giải hạng nhất do quy định về điều lệ có 9 điểm khác nhau khá rối rắm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Những tưởng mọi chuyện sẽ ổn thỏa nhưng thật bất ngờ, ở mùa bóng năm nay, trong điều lệ của V-League vẫn có một số quy định khiến cho suất xuống hạng của giải vẫn chưa xác định rõ ràng.

Kể từ mùa bóng 2011, bắt buộc 14 đội dự V-League đều phải là CLB chuyên nghiệp, mọi chế tài đều áp dụng cho giải hạng nhất. Không hiểu sao, theo điều lệ, số lượng đội xuống hạng (1 hoặc 2 suất) lại hoàn toàn phụ thuộc vào giải hạng nhất?

Cụ thể, nếu đến ngày 31-7-2011, giải hạng nhất chỉ có 9 đội chuyên nghiệp thì V-League chỉ có 1,5 suất xuống hạng (1 xuống trực tiếp, 1 đá play-off); nếu từ 10-12 đội thì có 2 suất xuống hạng; nếu từ 13-14 đội sẽ là 2,5 suất. Tóm lại, muốn biết mùa này V-League có báo nhiêu đội xuống hạng, phải tùy thuộc vào… giải hạng nhất.

Đây là điểm bất hợp lý. Về nguyên tắc, 2 giải đấu này hoàn toàn độc lập. Tham gia giải nào phải đủ điều kiện và tuân thủ điều lệ giải đó. Nếu ở giải hạng nhất, yêu cầu 100% đội tham dự phải là CLB chuyên nghiệp được gia hạn đến năm 2014, còn ở V-League, điều kiện này bắt buộc phải áp dụng vào năm 2011. Nếu không tách bạch hai giải đấu, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng như đội Navibank Sài Gòn ở mùa rồi, tưởng chừng đã rớt hạng ai ngờ được đá play-off và trụ hạng vào giờ cuối.

Mùa trước Navibank trụ hạng vào giờ cuối “nhờ” những quy định phức tạp của giải.

Tại sao không bỏ đi sự rắc rối bằng quy định rõ như V-League sẽ có 2 suất xuống hạng và hạng nhất có 2 suất thăng hạng. Đội nào nằm trong 2 suất thăng hạng của giải hạng nhất nếu chưa hoàn thành việc chuyển đổi chuyên nghiệp phải nhường suất cho đội xếp kế tiếp đủ điều kiện.

Chỉ vì quy định rối rắm ở mùa trước mà Than Quảng Ninh và SQC Bình Định - các đội đứng nhì và ba ở giải hạng nhất đã không thể thăng hạng dù họ hội đủ mọi điều kiện chỉ vì các đội còn lại ở giải hạng nhất không chịu chuyển đổi chuyên nghiệp.

Một đội bóng khi bắt đầu một mùa giải đều đặt ra những chỉ tiêu, từ đó mới xây dựng kế hoạch từ thi đấu đến đầu tư tài chính. Liệu có gọi là công bằng nếu như có trường hợp 3 đội đứng đầu mùa bóng hạng nhất năm 2011 đều cùng điểm số, đều là CLB chuyên nghiệp nhưng thay vì có 2,5 suất thăng hạng thì chỉ còn 1,5 suất chỉ vì các đội còn lại không chịu chuyển đổi. Trên thực tế, những đội không có khả năng thăng hạng lại chẳng dại gì chuyển đổi vì họ còn thời hạn đến 2014.

Cái gì đã là luật, là quy định thì càng rõ ràng càng tốt. Cứ xác định cụ thể bao nhiêu đội xuống hạng ở V-League, bao nhiêu đội hạng nhất được lên, rồi sau đó, cứ theo tiêu chuẩn mà xét. Đội nào không đủ điều kiện phải nhường suất cho đội khác để đảm bảo tính công bằng. 

THÚY VI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng