Trước mùa bóng mới: Rối rắm các quy định thăng, xuống hạng

Ở mùa bóng trước, đã có những lùm xùm quanh số lượng các đội lên và xuống hạng tại V-League, giải hạng nhất do quy định về điều lệ có 9 điểm khác nhau khá rối rắm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Những tưởng mọi chuyện sẽ ổn thỏa nhưng thật bất ngờ, ở mùa bóng năm nay, trong điều lệ của V-League vẫn có một số quy định khiến cho suất xuống hạng của giải vẫn chưa xác định rõ ràng.

Kể từ mùa bóng 2011, bắt buộc 14 đội dự V-League đều phải là CLB chuyên nghiệp, mọi chế tài đều áp dụng cho giải hạng nhất. Không hiểu sao, theo điều lệ, số lượng đội xuống hạng (1 hoặc 2 suất) lại hoàn toàn phụ thuộc vào giải hạng nhất?

Cụ thể, nếu đến ngày 31-7-2011, giải hạng nhất chỉ có 9 đội chuyên nghiệp thì V-League chỉ có 1,5 suất xuống hạng (1 xuống trực tiếp, 1 đá play-off); nếu từ 10-12 đội thì có 2 suất xuống hạng; nếu từ 13-14 đội sẽ là 2,5 suất. Tóm lại, muốn biết mùa này V-League có báo nhiêu đội xuống hạng, phải tùy thuộc vào… giải hạng nhất.

Đây là điểm bất hợp lý. Về nguyên tắc, 2 giải đấu này hoàn toàn độc lập. Tham gia giải nào phải đủ điều kiện và tuân thủ điều lệ giải đó. Nếu ở giải hạng nhất, yêu cầu 100% đội tham dự phải là CLB chuyên nghiệp được gia hạn đến năm 2014, còn ở V-League, điều kiện này bắt buộc phải áp dụng vào năm 2011. Nếu không tách bạch hai giải đấu, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng như đội Navibank Sài Gòn ở mùa rồi, tưởng chừng đã rớt hạng ai ngờ được đá play-off và trụ hạng vào giờ cuối.

Mùa trước Navibank trụ hạng vào giờ cuối “nhờ” những quy định phức tạp của giải.

Tại sao không bỏ đi sự rắc rối bằng quy định rõ như V-League sẽ có 2 suất xuống hạng và hạng nhất có 2 suất thăng hạng. Đội nào nằm trong 2 suất thăng hạng của giải hạng nhất nếu chưa hoàn thành việc chuyển đổi chuyên nghiệp phải nhường suất cho đội xếp kế tiếp đủ điều kiện.

Chỉ vì quy định rối rắm ở mùa trước mà Than Quảng Ninh và SQC Bình Định - các đội đứng nhì và ba ở giải hạng nhất đã không thể thăng hạng dù họ hội đủ mọi điều kiện chỉ vì các đội còn lại ở giải hạng nhất không chịu chuyển đổi chuyên nghiệp.

Một đội bóng khi bắt đầu một mùa giải đều đặt ra những chỉ tiêu, từ đó mới xây dựng kế hoạch từ thi đấu đến đầu tư tài chính. Liệu có gọi là công bằng nếu như có trường hợp 3 đội đứng đầu mùa bóng hạng nhất năm 2011 đều cùng điểm số, đều là CLB chuyên nghiệp nhưng thay vì có 2,5 suất thăng hạng thì chỉ còn 1,5 suất chỉ vì các đội còn lại không chịu chuyển đổi. Trên thực tế, những đội không có khả năng thăng hạng lại chẳng dại gì chuyển đổi vì họ còn thời hạn đến 2014.

Cái gì đã là luật, là quy định thì càng rõ ràng càng tốt. Cứ xác định cụ thể bao nhiêu đội xuống hạng ở V-League, bao nhiêu đội hạng nhất được lên, rồi sau đó, cứ theo tiêu chuẩn mà xét. Đội nào không đủ điều kiện phải nhường suất cho đội khác để đảm bảo tính công bằng. 

THÚY VI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.