Trước mùa bóng mới: Rối rắm các quy định thăng, xuống hạng

Ở mùa bóng trước, đã có những lùm xùm quanh số lượng các đội lên và xuống hạng tại V-League, giải hạng nhất do quy định về điều lệ có 9 điểm khác nhau khá rối rắm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Những tưởng mọi chuyện sẽ ổn thỏa nhưng thật bất ngờ, ở mùa bóng năm nay, trong điều lệ của V-League vẫn có một số quy định khiến cho suất xuống hạng của giải vẫn chưa xác định rõ ràng.

Kể từ mùa bóng 2011, bắt buộc 14 đội dự V-League đều phải là CLB chuyên nghiệp, mọi chế tài đều áp dụng cho giải hạng nhất. Không hiểu sao, theo điều lệ, số lượng đội xuống hạng (1 hoặc 2 suất) lại hoàn toàn phụ thuộc vào giải hạng nhất?

Cụ thể, nếu đến ngày 31-7-2011, giải hạng nhất chỉ có 9 đội chuyên nghiệp thì V-League chỉ có 1,5 suất xuống hạng (1 xuống trực tiếp, 1 đá play-off); nếu từ 10-12 đội thì có 2 suất xuống hạng; nếu từ 13-14 đội sẽ là 2,5 suất. Tóm lại, muốn biết mùa này V-League có báo nhiêu đội xuống hạng, phải tùy thuộc vào… giải hạng nhất.

Đây là điểm bất hợp lý. Về nguyên tắc, 2 giải đấu này hoàn toàn độc lập. Tham gia giải nào phải đủ điều kiện và tuân thủ điều lệ giải đó. Nếu ở giải hạng nhất, yêu cầu 100% đội tham dự phải là CLB chuyên nghiệp được gia hạn đến năm 2014, còn ở V-League, điều kiện này bắt buộc phải áp dụng vào năm 2011. Nếu không tách bạch hai giải đấu, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng như đội Navibank Sài Gòn ở mùa rồi, tưởng chừng đã rớt hạng ai ngờ được đá play-off và trụ hạng vào giờ cuối.

Mùa trước Navibank trụ hạng vào giờ cuối “nhờ” những quy định phức tạp của giải.

Tại sao không bỏ đi sự rắc rối bằng quy định rõ như V-League sẽ có 2 suất xuống hạng và hạng nhất có 2 suất thăng hạng. Đội nào nằm trong 2 suất thăng hạng của giải hạng nhất nếu chưa hoàn thành việc chuyển đổi chuyên nghiệp phải nhường suất cho đội xếp kế tiếp đủ điều kiện.

Chỉ vì quy định rối rắm ở mùa trước mà Than Quảng Ninh và SQC Bình Định - các đội đứng nhì và ba ở giải hạng nhất đã không thể thăng hạng dù họ hội đủ mọi điều kiện chỉ vì các đội còn lại ở giải hạng nhất không chịu chuyển đổi chuyên nghiệp.

Một đội bóng khi bắt đầu một mùa giải đều đặt ra những chỉ tiêu, từ đó mới xây dựng kế hoạch từ thi đấu đến đầu tư tài chính. Liệu có gọi là công bằng nếu như có trường hợp 3 đội đứng đầu mùa bóng hạng nhất năm 2011 đều cùng điểm số, đều là CLB chuyên nghiệp nhưng thay vì có 2,5 suất thăng hạng thì chỉ còn 1,5 suất chỉ vì các đội còn lại không chịu chuyển đổi. Trên thực tế, những đội không có khả năng thăng hạng lại chẳng dại gì chuyển đổi vì họ còn thời hạn đến 2014.

Cái gì đã là luật, là quy định thì càng rõ ràng càng tốt. Cứ xác định cụ thể bao nhiêu đội xuống hạng ở V-League, bao nhiêu đội hạng nhất được lên, rồi sau đó, cứ theo tiêu chuẩn mà xét. Đội nào không đủ điều kiện phải nhường suất cho đội khác để đảm bảo tính công bằng. 

THÚY VI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cú trượt không phanh của CLB TPHCM

Bóng đá TPHCM sa sút - Chuyện dài nhiều tập

Câu chuyện sa sút của bóng đá TPHCM vốn không lạ trong nhiều năm qua, có thể tính từ thời điểm đội TMN-CSG đổi tên thành CLB TPHCM từ năm 2009, như khép lại một quá khứ đầy hào hùng của lịch sử bóng đá TPHCM để chuyển sang trang mới, thử thách gay go hơn ở mô hình bóng đá chuyên nghiệp.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.