Trước mùa bóng mới, không có những hợp đồng bom tấn

Bóng đá Việt Nam không thành công ở SEA Games 2009 và mới đây là ở AFF Cup 2010 nhưng V-League tiếp tục dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tính quyết liệt, sức hấp dẫn và nhất là khoản chi của các CLB đầu tư vào sân chơi này.

Những trường hợp đặc biệt như Lee Nguyễn về Bình Dương năm trước vẫn chưa xuất hiện nhiều.

Con số 40-50 tỷ đồng để đầu tư cho mỗi mùa tham dự V-League của mỗi đội bóng trở nên bình thường. Với riêng những đội có tham vọng tranh chức vô địch, cuộc đua tài chính không dừng lại ở con số đó.

Chi phí mỗi mùa một tăng nhưng lượng và chất trên “sàn giao dịch” mùa bóng năm nay có phần sụt hơn trước, nhất là không có những hợp đồng gây đình đám như mọi năm. Hà Nội T&T, Hoàng Anh Gia Lai, Xi Măng Hải Phòng khá lắng ở danh sách đến. B.Bình Dương ngoài hợp đồng với Leandro cũng chưa có thêm cầu thủ nào đáng chú ý. Trong khi tại Đồng Tâm Long An, danh sách đi nhiều hơn đến, cả về chất lẫn lượng.

Thế nhưng, “cơn bão” về giá lại không giảm chút nào. Để có được 1 cầu thủ nội thuộc loại khá ở V-League, thấp nhất cũng phải chi đến 500 triệu đồng/mùa, còn vượt khung phải nói đến Quang Hải, Tài Em, Minh Phương, Ngọc Thanh… không dưới 2 tỷ đồng/mùa. Đáng nể nhất phải nói đến Navibank Sài Gòn, ông chủ của đội này quyết định thay đến hơn nửa đội hình vừa để tránh nỗi ám ảnh suýt rớt hạng mùa rồi và cũng để xây thương hiệu.

V-League đang chia thành 3 nhóm khá rõ trong việc xây dựng lực lượng. Nhóm đầu tiên là những đội đã nếm danh hiệu vô địch, không còn quá hứng thú để lấy cho bằng được danh hiệu mà chỉ duy trì tốp đầu. Đó là Hà Nội T&T, B.Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai và không loại trừ cả SHB Đà Nẵng, đó là những nơi đang tính đến chuyện trẻ hóa lực lượng để tính đường dài. Nhưng họ vẫn là những thế lực thực sự của V-League.

Thứ hai là những đội đang khát khao thành tích và “săn” cho bằng được các danh hiệu như XM.Hải Phòng sau 2 lần “vồ” hụt cúp đã đặt nhiều hy vọng vào mùa này hay Navibank SG, phía sau cú mở tủ chi đậm như vừa qua để tuyển quân ắt hẳn không dừng lại ở mục tiêu tốp 5 như hiện tại.

Còn lại là những đội tập trung giữ hạng là chính, mà cuộc đua trụ hạng bao giờ cũng vậy, tính quyết liệt đôi khi còn cao hơn cả việc đua giành vị trí số 1. Ở đó, không chỉ dựa vào lực mà còn cậy cả thế, cả đồng minh mới mong tồn tại.

Ở vạch xuất phát mùa bóng 2011, cả 14 đội bóng khi dàn hàng ngang xem ra không ai thua ai về tiềm lực kinh tế. Chưa có đội nào mạnh miệng giao mục tiêu vô địch, hầu hết chỉ dừng lại ở tốp 3 hay tốp 5 nhưng đó đều là những mục tiêu ảo bởi trong bối cảnh cuộc chiến thương hiệu như hiện nay, số 1 vẫn là đích ngắm của tất cả.

Nguyên Thịnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.