Trước lượt về V-League 2010: Kịch bản nào?

Chiều nay, vòng đấu đầu tiên của lượt về sẽ khởi tranh trên sân cỏ cả nước. Nhiều sự chuyển biến về lực lượng đã diễn ra trong những ngày qua, và chiều nay, nó sẽ được thể hiện trong các cuộc so kè. Đồng thời từ đó, người ta cũng có thể phần nào đánh giá được sự “khát khao” lẫn “ước ao” của từng đội bóng...

  • Đua vô địch: Không còn ai chịu chơi?

Không cần phải phân tích tham vọng của bộ 3 đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Họ có đủ (hoặc tương đối đủ) các yếu tố vượt trội so với phần còn lại. Thành ra, cứ coi như một mình B.Bình Dương phải đá với 2 đội bóng của bầu Hiển. Cơ hội của đội bóng đất Thủ không phải là nhỏ, nhưng để vượt qua 2 “anh em” SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T, B.Bình Dương cần phải có sự chia sẻ “trách nhiệm” của các đội khác. Tuy nhiên, điều này thật không thể kỳ vọng.

B.Bình Dương của Anh Đức (11) có thể đơn độc tiến lên ngôi vô địch vào cuối mùa giải trước sự truy cản của 2 đội bóng nhà bầu Hiển và các đối thủ còn lại? Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Đầu tiên, phải nói đến các “đại gia” như XM Hải Phòng hay V.Ninh Bình, vì nói gì thì nói, 2 đội này có tham vọng, có tiền và thực lực cũng chẳng đến mức kém cỏi. Vậy nhưng, với V.Ninh Bình xem ra khó quá. Họ là tân binh, lực lượng không đều và ổn định. Hơn nữa, ông Lê Thụy Hải cũng chỉ đặt mục tiêu là “chỉnh sửa” đội bóng để chờ mùa sau lập nghiệp lớn. Một HLV giàu kinh nghiệm như ông Hải, nếu nói ông nhận trách nhiệm phải vô địch mùa này đúng là hoang đường. Người không có chuyên môn cũng biết V.Ninh Bình còn thiếu quá nhiều thứ mới đủ cái gọi là “tư cách vô địch”. Chúng tôi tin, ông Hải chấp nhận lời mời của bầu Trường không phải vì mục tiêu ở mùa này mà là mùa sau. Tốp 3 là cái đích thực tế nhất!

XM Hải Phòng là một câu chuyện khác. Đội này lúc đầu mùa chắc chắn là muốn vô địch, nhưng đến thời điểm này thì chưa chắc đã còn mục tiêu đó, chứ nói gì đến chuyện họ sẽ làm điều đó như thế nào. Những thông tin mà chúng tôi biết được thì chỉ nội chuyện ông Dũng “béo” đi hay ở cũng đã làm đau đầu lãnh đạo đội bóng. Để ông Dũng đi thì không khó, nhưng ai thay ông? Quan trọng hơn: Người thay thế đó chắc chắn cũng không thể nhận chỉ tiêu vô địch. Trong hoàn cảnh như vậy, giữ hay không giữ ông Dũng có gì quan trọng đâu. Với XM Hải Phòng bây giờ, điều họ tính toán là làm gì ở mùa sau, chứ coi như mùa này xem như đã… bị vứt đi rồi.

Tất nhiên, không vì thế mà xem thường 2 “đại gia” trên. Họ không còn mục tiêu cao nhất, nhưng họ cũng không muốn bị mất đà cho mùa sau. Họ sẽ “làm tình, làm tội” các ứng cử viên vô địch theo một cách khó đoán định. Nói cho cùng, trong một ngày đẹp trời, 2 “đại gia” trên có thể thắng bất cứ đội nào, nhưng khổ nỗi, chính họ cũng chẳng biết “ngày đẹp trời” ấy là… ngày nào?!

Trong khi đó, các đội bóng đang có điểm số tốt như CS Đồng Tháp, K.Khánh Hòa hay SLNA, chắc chắn không bao giờ nghĩ đến chuyện vô địch. Với họ, sau trụ hạng là tốp 5 và những tính toán về điểm số để còn giữ được “mối quan hệ” cho mùa sau. Nhóm này, cho dù có cơ hội vào tốp 3 cũng sẽ tìm cách “từ chối” cho mà xem.

  • Trụ hạng: Lùng bùng

Ở V-League thì năm nào cuộc đua trụ hạng cũng là tâm điểm, nhưng mùa này, theo phân tích ở trên, không có nhiều đội muốn vô địch nên ở nhóm dưới mọi thứ trở nên... lùng bùng, phức tạp.

Về lý thuyết lẫn thực tế thì Nam Định có đến 99% rớt hạng. Họ khó thoát vì lực họ yếu thật, và cũng vì các đối thủ của họ đều toàn... “tay gộc” cả. Coi như Nam Định không hề có lối thoát. Nhưng trừ Nam Định ra, các đội còn lại đều đang trong tình trạng 50-50. Bi kịch như Navibank Sài Gòn, vậy mà chỉ sau 4 điểm có được ở cuối lượt thì đi họ lại tìm được cơ hội. Nếu như với khoảng cách 7 điểm thì XM Hải Phòng không thể bắt kịp SHB Đà Nẵng trong cuộc đua vô địch, ngược lại, dù kém SLNA 7 điểm, nhưng chuyện Navibank Sài Gòn san bằng khoảng cách lại là điều không khó. Chủ nhật này, chỉ cần họ thắng SLNA trên sân Thống Nhất thì mọi việc sẽ thay đổi ngay thôi. Ba điểm ấy trước đây thì khó, nhưng sau một loạt thay đổi từ HLV cho đến lực lượng, lại có thể xảy ra với đội chủ sân Thống Nhất.

Sự trỗi dậy của Navibank Sài Gòn đã khiến cho V-League nóng như một cái lò lửa. Nó khiến cho Đồng Tâm Long An hay Hoàng Anh Gia Lai không có một chút yên lành. Về thực lực thì 2 cựu vương này vẫn mạnh, nhưng hình như các mối quan hệ làm nên quyền lực của họ ngày xưa đã yếu đi. Hòa Phát HN hay LS Thanh Hóa hiện tại có điểm số tốt hơn Navibank Sài Gòn, nhưng lực lượng lại không vượt trội. Nếu bây giờ mà đá với Navibank Sài Gòn thì chuyện họ bị thua cũng chẳng bất ngờ. Nói cách khác, trong khoảng cách 3-5 điểm hiện tại, mọi thứ vẫn còn cơ hội cho đại diện của bóng đá Sài Gòn. Đương nhiên, họ chỉ trụ hạng nếu những thay đổi vừa qua phát huy được tính hiệu quả!

HỒ VIỆT

3 câu hỏi với HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T):
“Hà Nội T&T sẽ trình diễn một lối chơi thuyết phục hơn”

Việc Hà Nội T&T để chân sút Endene sang khoác áo Hòa Phát HN là bất ngờ ngoài dự đoán. Theo HLV Phan Thanh Hùng, mọi thay đổi đều có lý do, và sức mạnh của Hà Nội T&T chẳng hề bị ảnh hưởng…

°Hà Nội T&T đang là ứng viên nặng ký cho chức vô địch, ông dự tính sẽ điều chỉnh thêm những gì cho chặng đua lượt về, được dự đoán khốc liệt và rất khó lường?

HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T).

- Ngôi vị á quân trên bảng xếp hạng ở lượt đi là thước đo chuẩn xác nhất sức mạnh, cùng nỗ lực mà các cầu thủ Hà Nội T&T đã đổ ra suốt 13 vòng đấu. Tôi hài lòng về kết quả, về hệ thống, lẫn tinh thần thi đấu của đội, nhưng tôi cũng chưa thể yên tâm về hiệu suất ghi bàn, cùng tính ổn định trên hàng tấn công. Vì thế, khắc phục và cải thiện khả năng ghi bàn là nhiệm vụ mà Hà Nội T&T phải làm cho bằng được, nếu muốn cạnh tranh vị trí cao ở mùa giải 2010.

°Tiền đạo Công Vinh không thể thi đấu, nhưng Hà Nội T&T lại bất ngờ để Endene ra đi. Ông có nghĩ quyết định ấy quá mạo hiểm?

- Endene là một tiền đạo rất tốt, có thể lực và đặc biệt là khả năng làm tường hiệu quả để giúp các đồng đội ghi bàn. Tuy nhiên, Endene chỉ chơi hay khi được thi đấu bên cạnh Công Vinh, mà hiện Vinh không thể thi đấu ở lượt về, nên khả năng hỗ trợ và tính hiệu quả của Endene cũng bị suy giảm rất nhiều. Vì thế, chúng tôi buộc phải thay đổi cho phù hợp với thực tế. Tôi tin chắc sức mạnh của Hà Nội T&T chẳng hề yếu đi khi vắng Endene. CLB sẽ có một diện mạo mới thuyết phục hơn sau những thay đổi về nhân sự. Sau các buổi tập, 2 tân binh Carlos và Luciano đều đã chứng tỏ được đẳng cấp, lẫn tính chuyên nghiệp. Tôi tin những cầu thủ này sẽ giúp Hà Nội T&T giành được thành tích cao hơn trong chặng đua cuối mùa giải.

Hòa Phát Hà Nội treo thưởng lớn
Trước trận “derby” với đội bóng Hà Nội T&T,  lãnh đạo Hòa Phát đã quyết định sẽ thưởng vượt khung cho đội nếu giành trọn vẹn 3 điểm. Sau khi không có CLB nào đặt vấn đề chuyển nhượng với tiền đạo Eduardo, đội Hòa Phát HN đã sớm hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng để cầu thủ này hồi hương tìm cho mình đội bóng mới. M.H

°Hòa Phát HN đang lận đận ở cuộc đua trụ hạng, trận đấu chiều nay có là thời cơ cho Hà Nội T&T giành trọn 3 điểm và lấy lại ngôi đầu?

- Chiến thắng là điều mà tôi và các cầu thủ luôn hướng tới khi ra sân, nhưng tôi nghĩ cuộc đối đầu với Hòa Phát HN chiều nay sẽ không dễ dàng. Hòa Phát HN vừa tăng cường rất nhiều cầu thủ ngoại, đây là đội bóng luôn biết tận dụng tối đa vũ khí tinh thần, nên các cầu thủ của tôi sẽ không được phép chủ quan. Lúc này tôi chỉ dồn sức để giành lấy chiến thắng, chúng tôi không nghĩ nhiều đến việc có lấy lại được ngôi đầu hay không, bởi làm như vậy chẳng khác nào tự tạo ra áp lực cho mình. Mục tiêu Hà Nội T&T đề ra là giành 3 điểm, một nhiệm vụ chúng tôi có thể hoàn thành lúc này.

MINH HIẾU (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.