Super League 2012

Trước lượt trận ngày 1-1-2012: Rực lửa Hàng Đẫy, gay cấn Thống Nhất

Hà Nội đang cần đất phương Nam Sài Gòn “gửi chút nắng vàng”, bởi cái rét tê tái của mùa đông. Bất chấp giá lạnh, trận derby thủ đô ở Hàng Đẫy vẫn ngùn ngụt lửa, như muốn san sẻ cho trận derby của đất Sài thành chút nóng bỏng…

  • Sân Hàng Đẫy (16 giờ 10): CLB bóng đá Hà Nội - Hà Nội T&T (VTV2 trực tiếp)

Nếu bầu Kiên không có chân trong VPF, có lẽ “bò mộng” Timothy đã lĩnh án treo giò vì vụ động chân, động tay với Hoàng Vissai ở Cúp Quốc gia. Pha thoát hiểm ấy khiến CLB Hà Nội thở phào, nhưng Hà Nội T&T thì ấm ức. Cuộc chơi phải công bằng, nhất là khi bầu Kiên giữ vai trò làm “sếp” ở VPF - đơn vị nắm quyền điều hành, tổ chức giải Super League 2012.

Dù sao thì người hàng xóm Hà Nội T&T đã tập với thói quen… làm ngơ trước những khiêu khích của đội bóng bầu Kiên. Không có tín hiệu nào phát ra, từ khi bầu Kiên “cướp” đi sự độc quyền của cái tên Hà Nội cho đến việc Timothy thoát hiểm sau vụ ẩu đả với Hoàng Vissai. Bầu không khí hầm hè, nóng rực, nhưng đội bóng của bầu Hiển cứ tảng lờ. Thay vì treo thưởng hoành tráng, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng tự bảo nhau, cứ sẵn tinh thần, thi đấu tới cùng và sẵn sàng nhận cục tiền nếu có 3 điểm.

Cuộc đối đầu giữa CLB bóng đá Hà Nội (phải) và Hà Nội T&T hứa hẹn sẽ rất căng thẳng và nhiều kịch tính. Ảnh: Quang Minh

Hà Nội T&T ngày càng lì lợm, phong thái của đội bóng lớn. Cho nên, cái cách họ nói không với những khiêu khích của đối thủ cùng thành phố tự hiểu rằng, Hà Nội T&T muốn chứng tỏ trên sân bóng, chứ không phải bằng động thái ngoài sân cỏ. Tất nhiên, chuyên môn và sự ổn định lối chơi, Hà Nội T&T chắc chắn được đặt mâm cao hơn người hàng xóm. Có thể Hà Nội T&T đang thiếu “tây” và còn đợi Samson bắt nhịp với lối chơi, nhưng sự nguy hiểm vẫn thừa thãi.

Bên kia chiến tuyến, CLB Hà Nội làm rùm beng, ầm ĩ với những thay đổi của bầu Kiên. Tuy vậy, chỉ riêng việc chắp nối, lắp ghép những mắt xích mới và cũ trong đội bóng đã đủ đau đầu. Mặt khác, với Công Vinh, Đại Đồng - “người cũ” của Hà Nội T&T - hẳn nhiên họ phải ra sức chứng tỏ. Vấn đề là Công Vinh hay Đại Đồng, cứ khi nào đặt kỳ vọng quá cao lại càng dễ gây thất vọng. Đặc biệt là Công Vinh, mối quan hệ bằng mặt không bằng lòng với Timothy là một cản trở, thay vì thành bệ phóng cho Công Vinh thỏa nguyện bay cao.

Xét về chuyên môn, Hà Nội T&T nhỉnh hơn “chủ nhà”, vì độ nhuần nhuyễn và ổn định. Nhưng ở trận derby vốn thừa lửa, sự cay cú từ trên khán đài lẫn sân cỏ, mọi thứ sẽ không dễ dàng. Chính vì vậy, nếu Hà Nội T&T biến ưu thế cửa trên thành chiến thắng, đấy cũng là chiến thắng sít sao…

Dự đoán: Hà Nội T&T thắng 2-1

Đối đầu
20-5-2011: Hòa Phát HN - HN.T&T 2-0
22-1-2011: HN.T&T - Hòa Phát HN 2-1

Phong độ

CLB Hà Nội:
- 25-12-2011: Ninh Bình - CLB Hà Nội 2-1
-10-12-2011: CLB Hà Nội - SLNA 2-1

HN.T&T:

- 25-12-2011: HN.T&T- V.Hải Phòng 2-0
-10-12-2011: HN.T&T- Geylang United 1-0

  • Sân Thống Nhất (16 giờ 10): Navibank Sài Gòn - CLB Sài Gòn (HTVC trực tiếp)

Người Sài Gòn thiếu những trận derby đúng nghĩa, kiểu Cảng Sài Gòn- CA.TPHCM hay Cảng Sài Gòn - Hải Quan năm xưa, nhưng cuộc đối đầu giữa Navibank Sài Gòn - CLB Sài Gòn chiều nay cũng ngầm chứa những sự cạnh tranh gay gắt giữa 2 đội cùng thành phố, nhất là giành sự ủng hộ của CĐV đối với 2 đứa con được bóng đá thành phố nhấc về. Cả 2 đội đều muốn khởi đầu suôn sẻ, giành 3 điểm lận lưng để bước khởi đầu được hanh thông.

CLB Sài Gòn sẽ giành ưu thế trước “người anh em” Navibank SG trong trận derby chiều nay? Ảnh: Nguyễn Nhân

Đối với Navibank Sài Gòn, thói quen chiến thắng đã thành thứ xa xỉ của thầy trò Phạm Công Lộc. Hai trận liên tiếp, đội bóng của ông thầy gốc Đồng Tháp chưa đáp ứng được sự kỳ vọng. Điều đó đặt dấu hỏi về sự thích nghi của cựu HLV trưởng Đồng Tháp với đội bóng mới, đặc biệt là mối quan hệ với những cầu thủ mới. Ngược lại, CLB Sài Gòn của Lư Đình Tuấn thì nhốn nháo vì những xáo trộn chóng mặt ở thượng tầng dù trong đội hình của họ vẫn đầy rẫy ngôi sao.

Trong tâm trạng hoang mang như vậy, trận derby của đất Sài thành khó tạo ra lửa như ở sân Hàng Đẫy. Dầu sao, nếu xét độ ưu ái, có lẽ CLB Sài Gòn nhỉnh hơn chút ít, vì có rất nhiều đứa con thành danh của bóng đá thành phố đang tề tựu ở đó.
Dự đoán: CLB Sài Gòn thắng 1-0

Phong độ

Navibank Sài Gòn:
25-12-2011: Navibank Sài Gòn- SQC.Bình Định 3-4
17-12-2011: SLNA - Navibank Sài Gòn 1-1 (luân lưu, SLNA thắng 3-1)
10-12-2011: Navibank Sài Gòn - Chonburi 2-2

CLB Sài Gòn:
24-12-2011: CLB Sài Gòn - K.Khánh Hòa 3-2

  • Sân Vinh (16 giờ 10): SLNA - Thanh Hóa (AVG, VTV3 trực tiếp)

Thời thế đã đổi thay ở trận so găng giữa 2 đội bóng Bắc Trung bộ. Thanh Hóa lúc này đã mang bộ mặt khác, rất khác so với trận cầu mà người xứ Thanh đã cho SLNA lấy điểm ở V-League 2011. Mặt khác, trên ghế chỉ đạo giữa Hữu Thắng và Triệu Quang Hà, cả hai đều có những điểm để muốn chứng tỏ chẳng ai kém tài ai. Về cơ bản, người ta có thể gạt đi một trận cầu “tình thương, mến thương” có thể xảy ra. Bởi đơn giản, SLNA cần chứng tỏ vai vế của nhà vô địch, còn Thanh Hóa của triều đại mới, coi như đã đoạn tuyệt với quá khứ, kể cả khi họ thất thế hơn đối thủ.

Ba mùa gần đây, hành quân vào Vinh chuyến nào, Thanh Hóa cũng đều lành ít, dữ nhiều. Họ không có cửa cầm hòa, chưa nói đến chiến thắng. Bởi vậy, ngay cả khi Thanh Hóa vừa làm nóng bằng trận thắng trước Cần Thơ thì phong độ của SLNA cũng thật đáng sợ: quật ngã Navibank Sài Gòn, Đồng Tháp - những đối thủ xương xẩu ở V-League.

Độ chênh giữa cặp đấu của 2 người hàng xóm Bắc Trung bộ khá lớn. SLNA có sự ổn định, sân nhà và máu lửa của đội bóng mang sứ mệnh bảo vệ ngôi vương. Ngược lại, Thanh Hóa còn là công trường ngổn ngang, trong đó cả tài cầm quân lẫn chất lượng của các tân binh đều phải thẩm định. Thế cho nên, nếu SLNA có ngán, lo ngại nhất thì chính là việc, ngoại binh của đội bóng xứ Nghệ cần thêm thời gian thích nghi với đội bóng mới. Bằng không, nếu Thanh Hóa bỏ lại 3 điểm ở thành Vinh, thất bại ấy cũng chẳng gây sốc.

Dự đoán: SLNA thắng 2-0

Đối đầu

13-7-2011: Thanh Hóa - SLNA 2-3
20-3-2011: SLNA - Thanh Hóa 3-0

Phong độ

SLNA:
25-12-2011: SLNA - Đồng Tháp 2-1
17-12-2011: SLNA - Navibank Sài Gòn 1-1 (pen: 3-1)
-10-12-2011: CLB Hà Nội - SLNA 2-1

Thanh Hóa:
25-12-2011: Cần Thơ - Thanh Hóa 1-3
6-12-2011: Thanh Hóa - SLNA 0-3 

Khách bị bóng đè?

Hai trận còn lại: SHB.Đà Nẵng- K.Khánh Hòa (Đà Nẵng TV truyền trực tiếp), Ninh Bình- Đồng Tháp (Ninh Bình truyền trực tiếp), sức hấp dẫn nằm ở cuộc đối đầu tại sân Chi Lăng. Có thể K.Khánh Hòa gặp chút thiệt thòi vì phải làm khách, đặc biệt là nguy cơ mất sự phục vụ của Tấn Tài (chấn thương).

Tuy nhiên, đội chủ nhà không thể khinh thường, bởi đã 2 mùa liên tiếp, K.Khánh Hòa đã khiến SHB.Đà Nẵng hậm hực vì không thể lấy trọn 3 điểm trên sân nhà. Thế cho nên, một khi chất ngổ ngáo của K.Khánh Hòa còn nguyên vẹn, thầy trò Lê Huỳnh Đức sẽ có khởi đầu không dễ, thậm chí đầy nguy cơ bế tắc.

Trên sân Ninh Bình, đội hình vá víu của CS.Đồng Tháp xem chừng khó chống đỡ lại đội bóng đang ngày càng ổn định, khí thế của HLV Nguyễn Văn Sỹ. Thời tiết lạnh cóng cũng là đối thủ nguy hiểm của đội bóng đồng bằng, bởi một khi không bốc được lên, thầy trò Trang Văn Thành thật khó lấy điểm ra về.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải và Hùng Dũng cùng có tên ở đợt tập trung tới đây của ĐTVN

Xuân Trường, Tuấn Anh. Tấn Trường… không có tên ở ĐT Việt Nam

Ngày 24-5, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 23 cầu thủ tập trung đội tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị cho trận tập huấn cùng đội tuyển Afghanistan. Đáng chú ý là không có tên Xuân Trường, Tuấn Anh, Tấn Trường, Tiến Dũng… nhưng bất ngờ có tên Quang Hải.

Phủi 365

Xăng dầu Phước Hưng xuất sắc đăng quang ngôi vô địch

AMY CUP: Xăng dầu Phước Hưng đăng quang vô địch, khép lại giải đấu đầy sôi động và thành công

Hơn 1 tháng tranh tài của AMY CUP - Season 1 năm 2022 đã khép lại bằng trận đấu chung kết đầy kịch tính giữa Xăng dầu Phước Hưng và Nghĩa Tình - Kim Ngân tại SVĐ Phú Nhuận vào chiều hôm qua, Chủ nhật 1-5. Dù có đội hình không phải mạnh nhất, bị lép vế trong suốt hiệp 2, các cầu thủ chuyên phủi bên XD Phước Hưng vẫn gan lỳ chống trả để kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu, nơi họ đánh bại đội bóng toàn sao với tỷ số 4-3 theo cách kịch tính nhất.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.