Trước loạt trận vòng cuối V-League 2009 (15g30 ngày 23-8): Chờ sẽ thấy!

Người ta còn nhớ như in, ngay tại vòng chung kết U21 ở Gia Lai, ngày ấy ông Dương Nghiệp Khôi đã giới thiệu với cánh báo chí về những luật mới trong bắt việt vị của trọng tài. Không dưới chục lần ông nhắc đến cụm từ: “Wait and See” được dịch nôm na là “Chờ và Nhìn”, ông nói rằng bóng đá từ nay cứ phải “Wait and See”. Mà thật, đến hôm nay khi trận đấu cuối cùng kết thúc mới biết “bóng đá là thế nào”?

CLB TPHCM (áo trắng) vẫn còn cửa thoát hiểm nếu thắng B.Bình Dương. Ảnh: Dũng Phương

1. Trên sân Thống Nhất, chiều qua, HLV Văn Sỹ Hùng cho hay, khi phải trông chờ vào người khác mà không thể quyết định về số phận của mình, ông đã chuẩn bị tư tưởng cho các cầu thủ về tình huống xấu nhất. Nhưng ông cũng cho rằng, CLB TPHCM vẫn còn rộng cửa để trụ hạng vào chiều nay lắm. Ông nói cứ phải “chờ mà xem”, câu nói ấy khiến người ta nhớ đến luật “Wait and See” mà VFF vừa áp dụng cách đây không lâu.

Ừ thì cũng đúng thôi, đến bắt việt vị kia mà người ta còn phải chờ, phải nhìn trước xem sau kỹ lưỡng đến thế, chẳng lẽ số phận một đội bóng lại chẳng đáng được chờ và xem sao. Nhưng chờ và xem sao mà hồi hộp quá. Nói thẳng ra người ta đang chờ xem có phải mùa giải sẽ đi theo hướng “đã được định trước” hay không? Người ta đang chờ xem ở 3 cặp đấu sinh tử Quân khu 4 - K.Khánh Hòa, M.Nam Định - CS Đồng Tháp và CLB TPHCM - B.Bình Dương rằng mọi chuyện lại có tiếp tục diễn ra đúng như những lời đồn thổi hay không.

Tất nhiên, sự hồi hộp ấy càng tăng cao khi những người sống lâu năm trong làng bóng đá như Văn Sỹ Hùng và cả ông Nguyễn Thành Vinh, một người từng nắm đội bóng Ngân hàng Đông Á cũng tin rằng, CLB TPHCM vẫn còn cửa thoát hiểm. Niềm tin ấy nói lên nhiều điều, bởi trên thực tế, CLB TPHCM hiện đang là đội có ít hy vọng nhất khi không thể tự quyết định số phận của mình. Người ta càng phân vân nhiều hơn khi mà rõ ràng so sánh lực lượng, kinh nghiệm lẫn số tiền thưởng sẽ có sau trận đấu, CLB TPHCM chẳng có cửa nào bì với B.Bình Dương.

Chẳng cứ gì giới truyền thông mới “wait and see” đúng như lời dặn dò của ông phó BTC giải mà người hâm mộ cũng đang chờ dữ lắm. Họ chờ để nhìn xem liệu cuối cùng kịch bản nào sẽ diễn ra?


2. Tất nhiên, các đội bóng được coi là mạnh hơn cũng nhân đây để lên tiếng nói rằng: họ sạch! K.Khánh Hòa treo thưởng cao để cầu thủ của họ chịu thi đấu trận cuối cùng, số tiền ấy nghe chính ông Chủ tịch LĐBĐVN kể thì khoảng 2 tỷ đồng và nhiều khoản khác, nghĩa là còn cao hơn cả tiền thưởng mà VFF giành cho CLB vô địch chứ chẳng đùa. B.Bình Dương cũng vậy, họ họp bàn và tính toán dữ lắm rồi cũng tuyên bố sẽ thưởng to. B.Bình Dương muốn dùng trận đấu cuối cùng này để “rửa” hết những trận thua kỳ quái trong mùa bóng, họ muốn các CĐV tiếp tục vui và tin đội bóng khi nhìn vào trận cầu danh dự này.

Tất nhiên, HLV Mai Đức Chung càng muốn đội bóng mình thắng, thứ nhất là vì danh dự của một người đương quyền ở Tổng cục TDTT biệt phái về, thứ 2 đây chính là cơ hội để ông cùng các cầu thủ cải thiện đời sống bằng tiền thưởng. Và ở CS Đồng Tháp, người ta chỉ nghe ông Lộc nói rằng đây là trận cầu danh dự, đây là trận cầu thương hiệu, nhưng không thấy bàn gì đến vấn đề tiền thưởng. Chẳng biết có phải ông ngại khi tiền thưởng chẳng phải chỉ đến từ CLB chủ quản hay không, nhưng các cầu thủ cho hay: “Nghe nói bọn em mà thắng thì có lúa, chắc luôn !”.
 
Tất nhiên, chẳng cần phải nói nhiều thì ai cũng hiểu ở cả 3 cặp đấu trên đều là trận cầu bạc tỷ. Lằn ranh giữa thắng thua mong manh lắm, nhưng càng mong manh thì càng phải… chờ xem đã. Nói thế là bởi bóng đá xứ ta đôi khi tiền không phải là vấn đề quan trọng nhất. Nói như ông Trần Văn Phúc thì bóng đá “nghĩa tình” vẫn còn tồn tại và mới đáng sợ kìa. Có đôi khi người ta treo thưởng cho vui, bởi biết chắc rằng số tiền thưởng ấy sẽ chẳng mất đi.

Trong 3 đội bóng, rõ ràng lãnh đạo B.Bình Dương là muốn thắng nhất, muốn lờ đi mối quan hệ láng giềng vốn đầy “tai tiếng” suốt nhiều mùa bóng qua. Thế nhưng, cứ coi như lãnh đạo cả 3 đội bóng đều muốn thắng đi, thì sao chứ? Mọi thứ sẽ bằng không khi chính các cầu thủ vào sân với tâm trạng uể oải, chơi trận cuối cho hết mùa để còn nghỉ khỏe. Và còn nhiều lý do khác nữa để họ chơi không như ý, chơi không sung để rồi thua vô cớ.

Như đã nói, cứ phải chờ đợi và hồi hộp xem sao từ những trận đấu được nối mạng từng giây này. Người ta nói CLB TPHCM chắc chắn trụ hạng, nếu được thế thì chẳng biết nên vui hay buồn...

TẤT ĐẠT
(SGGP thê thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng